Nếu các bạn chưa biết, thì mình một Ecommerce Marketing Planner chuyên làm các hoạt động marketing cho các nhãn hàng ở các sàn TMDT tại một Enabler Agency (kiểu vừa là Agency vừa là Nhà phân phối).

Và trong suốt hơn 10 tháng vừa chân ướt chân ráo chạy đủ các thể loại chiến dịch, thì đến thời điểm hiện tại mình đã khá quen với công việc cũng như nhìn ra được một vài hướng đi phát triển cho vị trí này (vốn còn khá mới mẻ) qua việc làm với các đối tác nhãn hàng, tham vấn thêm từ Sếp và đồng nghiệp.

Xem thêm bài viết: Góc nhìn và cách làm Marketing các gian hàng level tiền tỉ, trăm triệu, chục triệu trong một ngày Mega Sale ->  Tại đây 

Vậy thì trong bài viết này mình sẽ chỉ ra một vài hướng đi & cách thức phát triển trong lĩnh vực này cho các bạn tham khảo. Nên nhớ đây chỉ là góc nhìn của mình, có tính chất tham khảo thôi nhé.

Các Điểm Đến Của Bạn

Sellers / Clients:

Là các nhà bán hàng, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử Shopee Tiki Lazada..

  • Các nhà bán hàng (NHB) này thường mình thấy chia theo 4 5 hệ: Hệ phong trào (đông đảo nhất), hệ bán chuyên (tập trung bán hàng là chủ yếu), hệ chuyên nghiệp (xây dựng bán hàng & branding bền vững), Hệ Social (dùng kênh traffic ngoại sàn để đẩy bán),
  • Ở hệ chuyên nghiệp, thường là các gian hàng Mall, các nhãn hàng. Nếu bạn làm được ở các nơi này thì hầu như bạn sẽ được chia sẻ & học hỏi cập nhật liên kiến thức liên tục.

Sàn TMDT:

Shopee, Tiki, Lazada, Sendo. Ở đây thì khỏi nói rồi.

Agency

Cũng có rất nhiều dạng Agency và mình thấy ngày càng nhiều hình thái

  • Enabler Agency: Các Agency chuyên thầu hết từ A-Z cho nhãn hàng để triển khai các hoạt động bán hàng trên các kênh sàn TMDT. Hầu hết chỉ làm với nhãn hàng tầm trung & lớn ở dạng Shopee Mall và Lazada Mall. Các cty này thì gần như là một nhà phân phối đại điện cho nhãng hàng thực hiện tất cả hoạt động nhằm mục đích bán hàng. Ví dụ như Onpoint, Jetcommerce, ADD, Intrepid…
  • Digital Ecommerce Agency: Các Digital Agency cũng làm cho các nhãn hàng nhưng họ thiên về các hoạt động Digital trên nền tảng Sàn TMDT. Mình thực sự cũng không rành như hiện tại có GIGAN, GroupM, Publicis
  • Các Agency nhỏ lẻ chuyên thực thiện các hoạt động vận hành gian hàng.

Lộ Trình Phát Triển

Mỗi nơi sẽ có một cái hay riêng , một Ecommerce Marketer cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định và hướng phát triển khác nhau, nên lộ trình cũng sẽ có những điểm khác nhau. Cá nhân mình đi tư Enabler Agency đi lên, nên cũng sẽ có góc nhìn khác nên mọi người cũng có thể tham khảo.

Ecommerce Marketing planner -> Senior Marketing Planner -> Category Marketing Supervisor

1 đến 2 năm đầu tiên:  Ecommerce Marketing Planner

Ecommerce Marketing Planner chủ yếu làm các công việc thiên về thực thi hiệu quả dựa trên một chiến lược đã có sẵn. Ở sàn, đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn trọng của bạn phải cao hơn rất rất nhiều kèm theo sức khỏe bền bỉ.

Nếu may mắn (rơi vào đúng ngành hàng, đúng dự án, đúng một đội mạnh), chỉ sau khoảng 5 đến 6 Mega Sale Campaign. Bạn sẽ nắm và thông thạo gần hết các công cụ nội sàn cả miễn phí & trả phí. Từ đó có góc nhìn tổng quan thông qua data sau mỗi chiến dịch.

Nếu bạn có độ chi tiết cao và hay thường xuyên để ý, bạn sẽ hiểu hơn nhiều về hành vi của sàn, sâu hơn là hành vi của ngành hàng đó, là một lợi thế cực lớn mở rộng con đường sự nghiệp của bạn. (Ví dụ thị trường hay cần, Ecom Marketer chuyên ngành hàng mỹ phẩm).

Tùy vào mức độ “chịu cày” theo đúng nghĩa đen, bạn sẽ giống như thợ làm lâu mà lên tay, thông thạo mọi công cụ và hiểu được tại sao phải dùng công cụ đó trong thời điểm đó để tạo ra doanh số như kế hoạch.

Sau cùng tự thiết lập được kế hoạch, trình bày thực thi để đạt được KPI để ra. Lúc này, bạn có thể tự tin gọi mình là Ecommerce Marketing Planner đúng nghĩa, có thể tranh luận và thuyết phục được nội bộ và khách hàng cũng như đối tác về những thứ bạn cho là hợp lí một cách rất-là-logic

Năm Thứ 3:  Senior Marketing Planner

Do làm lâu đã lên “lão làng”, bạn giờ đây đã hơi bị “ProVjp” trong các dự án mình đang làm, hiểu, thông thảo công cụ, lên kế hoạch bài bản, thực thi hiệu quả và cải thiện kết quả qua từng dự án.

Sau đó bạn học thêm về Market Research, Strategic Planner. Bạn bắt đầu hiểu tại sao Promotion đó lại thất bại, lí do tại sao chương trình đó thất bài (do giá, do khuyến mãi, hay do không đủ traffic…) Bạn có rất nhiều góc nhìn và đánh giá rất khách quan để tìm ra được nguyên nhân từ đó cải thiện tình hình, chứ không đâm đầu vào những cái mình đã giỏi như hồi trước nữa.

Bắt đầu có những buổi trình bày kế hoạch với khách hàng một cách tự tin, về phân bổ ngân sách hiệu quả, về việc sử dụng nguồn lực cũng như những kênh có thể đóng góp nhiều hơn vào cuộc chơi tổng thể..

Ok, giờ bạn có thể thăng thêm 1 cấp nữa lên Senior Ecommerce Marketing Planner

Năm Thứ 4: Category Marketing Supervisor

Wow, bây giờ bạn đã đủ hiểu thị trường, đã đủ kiến thức và kinh nghiệm để lên kế hoạch từ tổng quan đến chi tiết. Thậm chí bạn có thể tham gia để góp ý về chiến lược tổng thể của doanh nghiệp trên kênh sàn TMDT nữa.

Bạn có nhiều project hơn, hoặc project của bạn có nhiều nhãn hàng hơn cho cùng một ngành hàng rộng. Lúc này bạn cần một đội để cùng thực hiện dự án với bạn, giúp bạn rãnh tay hơn để thuyết phục, thương thảo và bàn luận với khách hàng về những cục ngân sách to đùng cần phẩn bổ hợp lí.

Mặt trong, vì bạn đã khá giỏi và vững, nên công ty cũng cần những góp ý cũng như xây dựng ngàn hàng bạn đang nắm chính được mạnh hơn bằng những sáng kiến và cải tạo mới, bạn lại bận rộn trong mớ bòng bong từ nội bộ đến đối tác Sàn TMDT để update những triển khai mới phù hợp với thị trường.

Lúc này bạn đã có thể lên Category Marketing Supervisor với một vài bạn cấp độ nhỏ hơn làm các công việc thực thi cho các nhãn hàng thuộc ngành hàng của bạn đang nắm.

Năm Thứ 5: Manager hoặc Nhảy Việc Qua Client

Sau năm thứ 4, bạn vừa giỏi hoạch định, vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi quản trị. Ok bạn lên được vị trí Ecommerce Marketing Manager để làm culi trưởng cho toàn những Supervisor hay Marketing Planner đầy cá tính và sẵn sàng bật lại bạn  trong những buổi tranh luận về kế hoạch hay cải tiến quy trình.

Hoặc bạn quá chán, và muốn chuyển sang Client. Lúc này, vị trí của bạn có thể là Ecommerce Manager. Bạn phải lo luôn về Commercial Planning , tính toán lời lỗ, logistics,  kho vận, vận hành, kế hoạch của 1 năm 2 năm theo góc độ tổng thể gắn liền với Sale Plan hoặc Business Plan. (những thứ vốn bạn khá yếu, nhưng bù lại bạn lại có cảm giác hứng khởi hơn vì những cái mới).

Hoặc bạn có thể nhảy vào sàn Shopee Lazada Tiki để làm trưởng ngành hàng mà bạn chuyên (cái này mình nghĩ thôi chứ chưa thấy ai).

Kỹ Năng

Kỹ năng chuyên môn mềm thì mình không nói rồi, nhưng kĩ năng chuyên môn thì thường sẽ có người mạnh một điểm này và yếu điểm khác, nhưng tựu chung lại thì Ecommerce Marketer

 • Mạnh về những kĩ năng mang câu chuyện Traffic, Market thị trường, đối thủ, Branding …
 • Yếu về những kĩ năng mang câu chuyện Commercial: Vận hành, tính lời lô, tồn kho, giao vận…

Xem thêm: Những điểm yếu của một Marketer trong Agency làm sàn TMDT -> Tại Đây

Ở dưới mình có TakeNote ra list những kĩ năng mình cần phải trau dồi để có thể làm tốt trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo.

Học Tập Và Trau Dồi Ở Đâu?

Hiện tại nói thật là ngành này mình thấy khá còn ít tài liệu và nguồn dậy chính thống, mình kiểu nghề chỉ nghề, đọc mấy anh lớn hay chia sẻ, học trên Shopee University rồi Lazada University.

Mình có list một dãy những nơi và những nhân vật cần học ở bài này: 6 Cách giúp bạn tự học và tìm hiểu về Ecommerce chính thống hiệu quả năm 2021. Bấm xem tại đây

Những trước mắt thì bạn cần có một tư duy thực sự nền tảng về cách học thì mới học nhanh và hiệu quả được. Mình có viết ở bài này: Cách Học Marketing & Bán Hàng Trên Sàn TMDT Hiệu Quả Mà Đơn Giản. Bấm xem tại đây

Kết Bài

Các trải nghiệm và lộ trình mình viết ra đều được dựa trên quá trình mình làm việc và học hỏi từ đồng nghiệp. Hi vọng nó giúp ích được cho bạn trong quá trình làm việc và phát triển sự nghiệp.

Xem thêm các bài viết hay & mới nhất của mình:

Bài viết: Góc nhìn và cách làm Marketing các gian hàng level tiền tỉ, trăm triệu, chục triệu trong một ngày Mega Sale -> Xem Tại đây 

Bài viết: Chuẩn bị Mega Sale Campaign dựa trên thấu hiểu hành vi mua hàng của Shopper trên sàn –> Xem Tại đây

Bài viết: Cách tư duy thiết kế dữ liệu khi làm Marketing trên sàn TMDT -> Xem Tại đây

À ! Mình rất vui nếu bạn trò truyện và đặt câu hỏi với mình thông qua đường link Google form bên dưới bạn nhé

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment