Ecommerce

6 Cách giúp bạn tự học và tìm hiểu về Ecommerce chính thống hiệu quả năm 2021

Năm 2012, Lazada bắt đầu đặt nền móng đầu tiên cho Thương mại điện tử ở Việt Nam. 4 năm sau tức 2016, Shopee gia nhập cuộc chơi tỉ đô, đánh dấu cho sự phát triển bùng nổ. Tính đến 2021 thị trường Ecommerce Việt Nam vẫn đang còn rất non trẻ và mới mẻ.

Chính vì thế, những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về Ecommerce, vẫn đang còn rất mới và mơ hồ. Chủ yếu truyền từ người này sang người khác hoặc tự học hỏi. Đôi khi làm cho người mới bắt đầu bước chân vào Ecommerce còn lạ lẫm và mất phương hướng.

Bản thân là người làm trong Ecommerce Agency, tiếp xúc với nhiều khách hàng từ lớn đến bé (hiện tại là P&G) và làm việc với 3 sàn chính Lazada Shopee TIKI.

Mình nhận thấy mọi người đang còn rất mơ hồ và nhẫm lẫn khá nhiều về việc kinh doanh & marketing trên sàn so với những platform khác. Ở bên ngoài thì bắt đầu có nhiều thầy bà nghìn đơn theo đủ các trường phái khác nhau không biết đâu mà lần.

Chính vì thế. Bài viết này mình tổng hợp giúp bạn có nhiều nguồn học hỏi hơn về Ecommerce một cách bài bản và tin cậy hơn nhé. Tránh bị mấy thánh thầy bà dỏm lừa nha

ĐỐI TƯỢNG NÊN ĐỌC

  • Các nhà bán hàng (Sellers)
  • Các bạn làm trong Ecommerce Agency
  • Các bạn làm mảng Ecommerce trong các Client

1. Học từ sách giáo khoa

Shopee thì có SHOPEE UNI. Lazada thì có Lazada University. TIKI thì có Học Viện TIKI

Các nền tảng trên đều do chính Shopee, Lazada, Tiki phát triển, tuyển chọn giảng viên và kiểm duyệt nội dung. Các khóa học lại bài bản, đi từ cơ bản đến nâng cao giúp người mới bắt đầu tìm hiểu và tiếp cận một cách rất dễ dàng.

Ở các kiến thức nền tảng, giảng viên thường là chính nhân viên bộ phận đào tạo của công ty đó luôn, nên bạn không cần phải lo lắng về kiến thức của họ nữa.

Ở cấp độ cao hơn, các kiến thức nâng cao cần nhiều casestudy , lúc này  bạn cũng có thể yên tâm với các khóa học của các Sellers được tuyển chọn rất kĩ càng. Mình khuyên bạn nên dành thời gian nhiều nhất cho các khóa học trên đây để nắm vững kiến thức nền trước khi mơ về ngàn đơn.

Các chủ đề nên học như:

  • Đăng sản phẩm
  • Tăng lượt truy cập
  • Công cụ khuyến mãi
  • Chiến dịch khuyến mãi (mega hay hàng ngày)
  • Gian hàng và đánh giá
  • Tương tác với khách hàng
  • Phân tích và phát triển

2. Học trên livestream

Hiện tại, cả Shopee và Lazada đều tổ chức các buổi livestream trực tiếp mà giảng viên là các Sellers thành công trên các nền tảng này. Bạn có thể trao đổi, học hỏi, đặt câu hỏi tương tác với họ để có thể giải quyết các vấn đề của mình.

Hơn nữa, trong các buổi livestream sẽ thường có quà nữa. Lazada mình thường thấy quà là các khóa học Offline trị giá vài triệu đồng, rất hấp dẫn. Shopee thì thường có những buổi livestream về cách chủ đề định kì hoặc bạn có thể xem trên Channel Youtube của họ

Livestream on Lazada 

Livestream on Shopee

3. Học các khóa học Offline tổ chức bởi sàn

Lazada hiện có phát triển một mảng dạy offline riêng dành cho các nhà bán hàng luôn. Bạn chỉ cần lên website khóa học offline, chọn khóa học và thời gian phù hợp với mình (có thể xem cả đánh giá khóa học luôn). Và xách tập vở đi học thôi. Vừa có tương tác, vừa quen được nhiều sellers hơn.

Giảng viên cũng là Sellers thành công với Lazada và được họ tuyển chọn nên bạn cũng có thể yên tâm luôn.

Link tại đậy: https://www.lazada.vn/shop/hoc-vien-lazada-viet-nam/

4. Học qua các group chính thống

Lập nghiệp với Shopee. Group này được quản lí chính thức bởi Shopee nhằm hỗ trợ người bán hàng luôn.

https://www.facebook.com/groups/LapnghiepvoiShopee/

Cộng đồng nhà bán hàng Lazada (cái này mình tham khảo từ anh Vũ Minh Trà – Kols có tiếng trong làng Ecom)

https://www.facebook.com/groups/congdongnhabanhanglazadavietnam

Cộng đồng nhà bán hàng Tiki

https://www.facebook.com/groups/sellertiki/

Cộng đồng Web5ngay – Học Kinh Doanh Online. Group này có các chủ đề về Ecommerce của anh Châu Thiên Giang rất hay. Kinh doanh theo kiểu bài bản và có tâm chứ không tips trick gì hết, rất đang học hỏi, đặc biệt về trải nghiệm khách hàng.

https://www.facebook.com/groups/2142377209324098

Có một thông tin bạn mình làm bên Shopee là các group được lập ra bởi các Sellers sẽ hoạt động nhộn nhịp hơn so với các group quản lí bởi các sàn. Nên các bạn tranh cố gắng tìm thêm nhé.

5. Đọc ở các nguồn nước ngoài (ưu tiên Đông Nam Á)

Ở nước ngoài thì mình khuyên các bạn nên học các nguồn từ khu vực Đông Nam Á. Các Ecommerce Agency rất mạnh và có nhiều casestudy, đọc các bài của họ cũng mở mang được rất nhiều thứ hay ho.

Điển hình là bài : TOP WINNING STRATEGIES FOR 9.9, 11.11 AND 12.12 MEGA ONLINE SHOPPING SEASONS. Hướng dẫn bạn cách chuẩn bị như thế nào cho những đợt Sales lớn nhất năm, rất bài bản và hợp lí. Vì mình đã trải qua mùa MEGA SHOPPING 1 lần rồi nên có thể đảm bảo nó rất giá trị.

Link bài viết: https://ecommerceiq.asia/10-strategies-for-mega-online-shopping-seasons/?fbclid=IwAR1e3PFa_HC4vqetf3Fq5TNm9_PvArZ79LZg0Prh0GJn44JlgwK6FZ1ECRM

6. Đọc các Blog của các nhân sự làm ở sàn hoặc đại sứ của sàn

Bạn Chloe Tran trên Medium có các bài phân tích tổng quan về Sàn rất giá trị. Vì cơ bản hình như bạn ấy xuất phát từ sàn ra nên các bài viết giúp mình hiểu thêm về cách vận hành & chiến lược của từng sàn. Các bài viết của bạn:

Ecom 101: Tất tần tật từ A-Z những thứ cần biết về Thương Mại Điện Tử

Ecom 101: Các tính năng không-thể-thiếu của sàn Thương Mại Điện Tử

Anh Trần Lâm – Brand  Ambassador của Lazada là Founder của July House (một ecom business cực kì bài bản trên cả 3 sàn). Các bài viết của anh:

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KẾ HOẠCH NĂM CHO KÊNH TMĐT

⚡ XÂY DỰNG SẢN PHẨM THAM GIA FLASH SALE

Beecomm là một fanpage lưu lại những kinh nghiệm của anh và đồng đội rất thực tế và dễ hiểu. Ngày nào mình cũng vào đọc ^^.

https://www.facebook.com/beecommvn/

Anh Vũ Minh Trà. Idol của mình, cách tư duy và làm sàn rất hay. Anh cũng có gần trăm bài viết về Ecommerce mà mình vẫn hay học hỏi. Đặc biệt là cách tìm sản phẩm và đánh giá sản phẩm tìm năng trên sàn.

https://www.facebook.com/vuminhtra86

TỔNG KẾT

Còn có nhiều nguồn khác lẫn các trung tâm, tuy nhiên mình chưa xác thực được mức độ hiệu quả nên không gợi ý cho bạn. Thêm nữa, có nhiều khóa học kiểu ngàn đơn, chốt sales lia lịa, một phát lên mây blablaa thì mình nghĩ bạn nên suy nghĩ lại trước khi quyết định xuống tiền.

Ecommerce theo quan điểm của mình khi tiếp xúc nhiều khách hàng là câu chuyện kinh doanh bên vững. Các hoạt động kinh doanh trên sàn đều xoay quanh trải nghiệm khách hàng, các tip tricks lươn lẹo chỉ là phụ và có thể không cần.

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close