EcommerceKinh Nghiệm

Những nấc thang khó hơn trong hành trình Ecommerce

Chào các bạn,

Mới đây, mà đã là năm thứ 4 kể từ lần đầu tiên mình đặt chân vào ngành Ecommerce. Từ 1 người làm ở Agency, ở công ty chuyên phân phối, xoay quanh chỉ 1 câu chuyện duy nhất là bán như thế nào, đẩy mạnh doanh số online trên các sàn ra làm sao. Thì đến hiện tại, ở vị trí Ecommerce Marketing Manager tại Logitech mình đã bắt đầu đi sâu hơn vào những khía cạnh khác của Business, về vận hành, nhà phân phối, đại lí, quản trị, phân bổ & phối hợp các nguồn lực để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Ở những năm đầu làm nghề, mình luôn hỏi “Liệu rằng những việc mình đang làm chiếm bao nhiêu % trong việc đạt mục tiêu doanh số, liệu rằng lên kế hoạch, chỉnh 1 vài cái search, làm 1 trang banner thật hoành tráng, set up tính toán promotion thật thu hút… thì cái gì đang đóng vai trò quan trọng nhất trong câu chuyện kinh doanh của mảng Online?

Và vì thế mình chọn Client side làm nấc thang tiếp theo nhằm trả lời được câu hỏi đó, sau hơn 8 tháng kể từ khi chân ướt chân ráo nhảy sang 1 side thuần business như Logitech, mình vẫn còn cảm giác thấy mọi thứ còn khó, mặc dù mình vẫn làm Ecommerce. Mình gần như phải thay đổi toàn bộ mindset của mình, về các góc nhìn về kinh doanh ecommerce mà vốn dĩ lúc ở Agency mình rất tự hào là mình giỏi và vững, mình còn phải thay đổi luôn cách mình làm việc, sắp xếp vấn đề và tiếp cận vấn đề…

Dĩ nhiên, mình fail nhiều, mình làm sai rất nhiều, mình tư duy sai cũng nhiều, mắc rất nhiều lỗi và đôi khi nó khiến mình mệt mỏi và tiêu cực đi nhiều. Tuy nhiên, thỉnh thoảng mình cũng lĩnh hội được vài điều, học thêm nhiều điểu mới mà mình tin nó sẽ là hành trang rất giá trị cho những nấc thang tiếp theo mà mình muốn đạt được trong sự nghiệp của mình.

Mình chấp nhận và mình biết hiện tại sự tự tin để chia sẻ kiến thức trên blog này đã giảm dần, hoặc đôi lúc là dừng hẳn, nhưng mình cũng biết là mình đang tiến vào giai đoạn mà bản thân mình cần đánh giá lại những hiểu biết và kĩ năng của bản thân, để có thể trở nên tốt và thậm chí xuất sắc hơn.

Biểu đồ hiệu ứng Dunning-Kruger – Hình ảnh từ Vietcetera

Nếu xét theo thuyết hiệu ứng Dunning – Kruger, mình đang trong giai đoạn thung lủng thất vọng, khi mà lòng tự tin của mình cũng ở lưng chừng, và khả năng của mình cũng chẳng mấy xuất sắc.

Mình đã từng được biết đến là 1 Ecommerce blogger, đi training doanh nghiệp và 1 trong những the best của cty trước đó mình làm việc, mình cũng đã từng đứng chung stage để chia sẻ với những người mà có thể là xuất sắc nhất trong ngành Ecommerce, mình còn làm consultant cho 1 vài công ty…. và sau 1 khoảng thời gian suy nghĩ, và khi mình chợt nhận ra, thời điểm đó mình chỉ đang đứng trên đỉnh cao của sự hiểu biết, nhưng khả năng của mình trong hành trình trở nên xuất sắc chỉ đang ở nấc đầu tiên. 

Dĩ nhiên, những kiến thức của mình lúc đó, và thậm chí nếu dùng nó ở hiện tại, vẫn có thể sẽ work, đặc biệt với những doanh nghiệp, hoặc những bạn trẻ tuổi nghề hơn mình ở giai đoạn chập chững mới vào nghề hoặc muốn nâng cao thêm 1 chút.

Còn ở hiện tại, mình tạm thời gác lại việc mình sẽ xuất hiện ở nhiều nơi, chia sẻ với nhiều người để tập trung học và làm và tiến thêm 1 bước nữa trong việc thay đổi mindset của bản thân để trở nên giỏi hơn trong lĩnh vực của mình, rất may mắn, mình gặp được những người sếp, những người anh chị thật sự giỏi và thật sự xuất sắc để học tập.

Một vài bài học mình đúc kết được cho bản thân sau khoảng 2 năm làm Ecommerce, chia sẻ lại ở đây và hi vọng cũng giúp bạn định hướng được những bước đi mới hơn sau 1 khoảng thời gian làm Ecommerce:

  1. Ngay khi thuẩn thục các kĩ năng để đạt được GMV theo kế hoạch đề ra (vài lần) và cảm giác chán những công việc đó (traffic, onsite, offsite, tools, campaign planning, merchandise, visual…) hãy tìm hiểu về profit, cashflow, PnL, market, demand, thuế, stock planning…Hãy tự hỏi liệu rằng số GMV được bao nhiêu đó, thì lợi nhuận là bao nhiêu
  2. Đừng bận tâm đến những Agency đang khoe số GMV, nếu bận tâm hãy để ý họ khoe được bao nhiêu lần trong suốt 1 năm và tự hỏi tại sao.
  3. Tìm hiểu về business model trên Ecommerce: bán trên market place, bán model retail, bán D2C, bán social commercial … mỗi model sẽ có một bộ khung kĩ năng riêng.
  4. Học thật giỏi về Excel, nếu vẫn còn loay hoay với Excel (tìm formula, học hàm, phím tắt, thao tác thủ công, cảm thấy chậm chạp….) thì sẽ còn khổ dài dài.
  5. Học làm presentation
  6. Học kiểm soát dòng tiền, paperwork, các task thuần admin
  7. Ngay khi thấy mình giỏi và có thể làm được hầu hết các công việc Ecommerce, bạn có thể tìm 1 nơi có size business lớn hơn để thử, hoặc ở lại nhưng làm 1 vai trò khác hơn.
  8. Ecommerce vẫn đang là 1 Channel Online, phục vụ cho mục đích doanh số, nên tính thực dụng là cực cao vì thế phải rất rõ ràng về số má, nếu 1 nơi nào đó không rõ ràng về mục đích của Ecommerce, trừ khi chưa có kinh nghiệm và muốn học hỏi, còn không thì đừng nhảy vào khi mọi thứ còn chưa rõ ràng.
  9. Ecommerce vẫn phải phụ thuộc vào tất cả những phòng ban khác trong cty, nếu brandteam hoạt động không tốt, digital team không optimize ổn, hàng hóa không oke, thì dù có làm tốt thì kết quả cũng có thể ko như ý, đừng bao giờ ôm đồm tưởng mình là siêu nhân.

Vài điều chia sẻ trong bài viết đầu tiên của năm, cảm ơn các bạn đã đọc.

Mình hi vọng bạn có thể trao đổi tranh luận thêm cũng như đặt câu hỏi với mình thông qua đường link bên dưới.

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close