Ecommerce

Các bộ kỹ năng mà Ecommerce Marketing Planner nào cũng cần có

Chào các bạn, hết tháng 10 này là tròn 1 năm mình làm việc ở vị trí Ecommerce Marketing Planner tại Enabler Agency (bạn có thể hiểu đơn giản là đại lý bán lẻ nhiều nhãn hàng trên sàn TMDT).

Trong suốt 1 năm làm việc cũng như tiếp xúc với nhiều anh chị khác nhau trong công ty lẫn bên ngoài. Mình để ý thấy sự phân hóa về bộ kỹ năng khá rõ rệt mà một Ecommerce Marketing Planner xây dựng.

Sẽ có người mạnh 1 điểm này, nhưng lại yếu 1 điểm khác, và cũng sẽ có vài điểm chung. Mặc dù vậy, họ vẫn đóng góp rất lớn vào KPI chung nhất. Đó là doanh số.

Thông qua bài viết này, mình muốn chia sẻ và mang đến cho bạn 1 vài góc nhìn của người trong nghề, để bạn có thể có vài định hướng cũng như học tập để set up được cho mình những thế mạnh nhất định từ đó làm tốt công việc của bản thân.

Hoặc đơn giản tìm kiếm cơ hội trong ngành này.

Đây là góc nhìn ở Agency thiên về phía nhà bán hàng trên sàn, nên bạn hãy xem nó như là một tham khảo nhé. Mình tạm chia thành 2 nhóm kỹ năng

1. Nhóm kỹ năng chuyên môn

a. Phân tích và xử lí dữ liệu data để ra quyết định.

Với mình đây được xem là kĩ năng nền tảng nhất để hỗ trợ mọi công việc của một người làm marketing trên sàn.

Mình có thêm chữ “ra quyết định” có nghĩa là các hoạt động xử lí data bằng excel hay tự đồng hóa bằng dashboard cool ngầu như thế nào đi chăng nữa, nếu nó không hỗ trợ cho việc ra quyết định chính xác và kịp thời, thì sẽ trở nên vô nghĩa và thừa thải.

Vậy để ra quyết định dựa trên data đã xử lí , cá nhân mình rất hay gợi ý bạn bè xung quanh bắt đầu với nền tảng về business và marketing trong các khóa học online của Brand Camp. Như các khóa về brand marketing. Mình đã học 2  năm trước và thỉnh thoảng vẫn học đi học lại để vững kiến thức nền từ đó giúp mình xác định được dữ liệu nào cần và không cần trong quá trình làm việc.

Để xử lí về Data tốt hơn và nhanh hơn. Mình cũng rất hay gợi ý về các bộ khóa học của Hocexcel.online. Nó giúp mình xử lí và tư duy sắp xếp dữ liệu mạch lạc hơn rất nhiều.

Nếu muốn trình bày data một cách trực quan để dễ dàng gây thiện cảm với cấp trên cũng như thuyết phục đồng nghiệp trong các buổi tranh luận. Mình gợi ý về quyển

Và nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách mình xử lí data để ra quyết định như thế nào. Thì có thể đọc bài viết: Cách tư duy thiết kế dữ liệu khi làm Marketing trên sàn TMDT (bấm xem tại đây)

b. E-Merchandise

Đây là nhóm kỹ năng đặc trưng nhất của một E-Commerce Marketing, thậm chí có nhiều công ty sẽ tách hẳn ra 1 vị trí này để tuyển dụng. Người ta thường gọi là E-Merchandiser.

Dạo 1 vòng LInkedIn bạn có thể tìm được những job này ngay luôn.

Vị trí này thường sẽ làm các hoạt động về Visual (hình ảnh), tối ưu hóa hiển thị để  mang đến một trải nghiệm nhìntrải nghiệm lướt mua hàng phù hợp với đối tượng trên sàn TMDT.

Trang sản phẩm với content nào là hợp lí ? Hình ảnh sản phẩm phải thể hiện được điều gì để khiến khách hàng mua hàng? Trang gian hàng phải có layout và bố cục con chữ ra làm sao? Cách đặt tên sản phẩm để tối ưu SEO trên sàn…..Nói chung là tất cả các hoạt động về hiển thị và giao tiếp với khách hàng trên sàn TMDT.

Tip nhỏ để bạn có thể cải thiện kĩ năng này là thường xuyên đi soi các trang gian hàng hay các banner hình ảnh sản phẩm. Và thường xuyên tự đặt câu hỏi tại sao nó lại được thiết kế như thế, tại sao bố cục lại như vậy…

Theo góc nhìn của mình, những người tư duy về giao tiếp communication tốt và có tính logic cao thường sẽ làm rất tốt ở mảng này. Vì họ sẽ biết cách truyền đạt đến nhóm đối tượng mua hàng theo ý đồ của bản thân. 

Để tóm gọn lại 1 câu, mình hay nói

How we communicate & engage user the “reason to buy” and the “reason to believe”

 • Tối ưu hóa về mặt hiển thị
 • Tối ưu trải nghiệm lướt mua hàng người dùng
 • Tư duy về danh mục sản phẩm

c. Media Planning

Kinh doanh cửa hàng offline thì việc chọn vị trí rất quan trọng đến đón được tệp khách ở khu vực đó. Vị trí ngoài mặt tiền thì sẽ tiếp cận rất nhiều khách hàng tiềm năng hơn từ đó mà ra sale nhiều hơn. Rồi thì cũ

Ở trên sàn cũng vậy. Khi lập ra một cửa hàng, có thể là do sản phẩm củng phải đi tìm kiếm và quảng cáo ở vòng vòng khu vực đó để tìm kiếm khách hàng mới.

Nếu sản phẩm của bạn tốt và thị trường đang có nhu cầu, sẽ có trường hợp ra sale luôn. Tuy nhiên đa phần, cửa hàng cũng phải đi tìm kiếm khách hàng tiềm năng, mời họ vào gian hàng xem cửa hàng đang bán cái gì, khuyến mãi cái gì.

Hoạt động này mình gọi là Media Planning hoặc Traffic Planing

Để làm được Media Planning tốt, mình thường tóm gọn ở 1 câu duy nhất

How we reach right potential users and make them pay an attention to click.

Làm thế nào để chúng ta tìm kiếm được đúng vị trí đang có khách hàng tiềm năng (facebook, google, Tiktok, search nội sàn, affiliate) và khiến họ đủ chú ý để click hay bước vào gian hàng của chúng ta? Dĩ nhiên là với một ngân sách và tỉ lệ ROI (return on invesment) hợp lí.

 • Onsite Traffic Planning (Shopee ads / Lazada Ads / Feed / Livestream / Games / Flash Sale / Push Notification)
 • Offsite Traffic Planning – (Digital Marketing / PR / Affiliate / KOLs / KOCs / Facebook CPAS / Google Shopping / TikTok)

d. Market Research

Đối thủ đang làm gì? Promotion họ đang triển khai cái gì? Hoạt động nào đang được đẩy mạnh?  Sản phẩm nào của họ đang trend….

Thị trường đang có nhu cầu gì ? Nhóm ngành hàng nào đang nổi bật, có liên quan đến cái mình đang bán hay không?

Đó là những câu hỏi mình thường đặt ra khi làm những dự án hiện tại. Tuy nhiên, đây là kĩ năng mình còn khá yếu nên cũng không có nhiều kiến thức bài bản có thể chia sẻ với mọi người.

2. Nhóm kỹ năng mềm

Phải nói thật, là mình chưa thấy bất kì một Ecommerce Marketing nào đang có đóng góp tốt cho các dự án trong công ty mà lại kĩ năng giao tiếp kém. Kĩ năng giao tiếp là mình đang nói rất chung vì nó bao gồm một loạt những kĩ năng nhỏ khác mà mình có thể liệt kê như

 • Cách Deal vối đối tác (nhóm client, nhóm sàn TMDT)
 • Cách Deal với các phòng ban nội bộ công ty (Ecommerce Marketer thường phải làm việc với mọi phòng ban)
 • Cách trình bày thuyết trình, phản biện, đặt câu hỏi
 • Cách tự xoay sở khi có trường hợp đột sốt (cái trường hợp đột suất diễn ra cực kì nhiều và căng thẳng)
 • Cách tự kiểm soát và cân bằng cảm xúc khi làm việc quá tải (thường thì mega campaign như 9.9 việc quá tải là rất thường xuyên).

Và dĩ nhiên là hàng loạt những kĩ năng mềm khác mà mình cũng không liệt kê hết được. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy có 1 điểm chung nhóm kĩ năng này thường rất khó để tự học và rèn luyện.

Nó đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và linh hoạt trong cách giao tiếp lẫn tư duy để hướng về đúng 1 mục tiêu duy nhất là mang về doanh số cho dự án, cho công ty.

Tuy  nhiên, mình cũng có thể chia thành các nhóm nhỏ sau để bạn có thể hình dung rõ ràng hơn.

 • Kĩ năng trình bày
 • Kĩ năng báo cáo (báo cáo dữ liệu trực quan data visualization là một điểm cộng cực lớn)
 • Kĩ năng Negociation (thuyết phục)
 • Kĩ năng quản trị dự án
 • Critical Thinking / Design Thinking

3. Tạm kết. 

Đối với những kĩ năng trên, một Ecommercer Marketing Planner sẽ chọn ra những nhóm kĩ năng mà mình sẽ tập trung để mạnh hơn. Có người chọn E-merchandise, có người chọn Data, có người chọn Media Planning.

Và để hiệu quả tốt nhất cần đầu tư và cải thiện kĩ năng mềm liên tục.

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

2 Comments

 1. Em chào anh, em đã follow anh từ những bài post về ecom trên fb và mò tới được tới blog của anh thì thích mê ( vì em đang là sinh viên năm nhất ngành ecom luôn ^^ ). Tuy nhiên vì em cón đang khá mơ hồ về bản thân không biết nên làm gì nên anh có thể ra series các vị trí trong ngành không ạ? Em nghĩ có series này thì em cũng như các bạn sinh viên khác sẽ hiểu thêm về ngành ạ <3
  Btw, nhưng bài viết của anh thực sự rất hay và thực tế khác hẳn trên trường giảng dạy, mong anh sẽ ra thêm nhiều bài viết chia sẻ về ngành nữa ạ!

  1. Anh cảm ơn em nhiều nhé. Anh sẽ cân nhắc ra thêm các bài viết phù hợp với đối tượng sinh viên trong thời gian sắp tới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close