About Me

Xin chào,
Mình là Tô Nguyễn Trọng Nhân. Người chia sẻ trên blog Totrongnhan.com

Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình mẹ là giáo viên và bố là nông dân ở một vùng quê Đông Nam Bộ.

Ngay từ nhỏ, mình đã được giáo dục như bao nhiêu đứa trẻ khác. Một đứa trẻ biết vâng lời, ngoan ngoãn, chỉ chăm đầu vào học và để có một công việc và một tương lai tương sáng.

Năm 2014, lớp 12, trong một lần mình cãi mẹ, một mình bắt xe lên Sài Gòn, tham gia 1 buổi workshop về tìm ra thế mạnh của bản thân.

Kể từ đó mình tìm ra con đường của bản thân, mình chuyển nguyện vọng từ kỹ thuật sang kinh tế, mình bắt đầu tập cách năng động hơn, giao tiếp tốt hơn, vượt qua con người nhút nhát trước kia.

Nhận bằng cử nhân Marketing thuộc Đại học Kinh Tế – Luật.  Mình may mắn có được công việc chính thức đầu tiên là Quản lí đội Marketing của Hệ Thống Trà Sữa Đài Loan Phúc Tea (với hơn 78 chi nhánh toàn quốc) tại thời điểm mình làm việc.

Trước đó, trong 4 năm đại học, mình đã trải qua hầu hết ở vị trí Sales & Marketing ở các công ty từ lớn đến bé như: Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Wepro Entertainment, Uber Việt Nam, Mercedes Benz Việt Nam, khởi nghiệp online… Ngoài ra, mình cũng thường tham gia các hoạt động cộng đồng hoặc dự án bên ngoài như: 6 tháng là Global Volunteer tại AIESEC Surabaya, Indonesia, Volunteer các sự kiện của Forbes (Women Submit, Under 30), Google (Women Will), hay Leader truyền thông của dự án giải trí Bartender Street Event….

6 tuần ở Indonesia khiến mình thay đổi cực kì nhiều ở môi trường quốc tế

Công việc chuyên nghiệp đầu tiên là ở Thế Giới Di Động. Nơi mình học ăn học nói
Mercedes- Benz Việt Nam – Môi trường làm việc quốc tế đầu tiên

Thử thách đầu tiên khi mới ra trường ở vị trí leader môi trường khởi nghiệp trà sữa nhượng quyền (2019 -2020)

Mình thử thách làm việc trong môi trường khởi nghiệp, lúc đó tụi mình bán trà sữa ở các thị trấn ở các tỉnh. Mô hình nhượng quyền, từ 30 chi nhánh trong 1 năm phát triển lên 70 chi nhánh. Mình thì cũng là lần đầu làm Marketing Leader, nghe cool vậy thôi chứ cái gì cũng làm, từ offline tới online, team của mình thì 10 người mà lúc đó đủ thứ chuyện lớn chuyện nhỏ muốn xù đầu.

Cũng nhờ vậy mà mình set up được một kĩ năng mà mình nghĩ sau này có ích lắm, đó là tư duy về kinh doanh & khả năng sinh tồn cao, cảm quan con người từ đó cũng được hình thành rõ hơn do phải giải quyết các vấn đề nhân sự quá nhiều. 1 năm gắn bó với công ty cũng là một năm cty phát triển dữ dội nhất. Nhưng sau đó mình bị mất định hướng với những thứ mình làm và quyết định nghỉ việc để gap year và tìm kiếm những định hướng mới hơn cho bản thân.

Lần đầu làm con sen quốc dân cho nguyên cái team nhí nhố này ở Phúc Tea.

Mình đáp cánh tại Jetcommerce, một Agency chuyên về sàn thương mại điện tử (năm 2021 – 4/2022) 

Sau khoảng thời gian Gap Year (gap có nửa năm do hết tiền :)). Mình bén duyên với Ecommerce tại Jet, bắt đầu lại từ đầu ở vị trí làm chuyên môn là Marketing Planner. Cũng trong thời gian đó mình lập blog chuyên về Ecommerce. Và Jetcommerce là nơi mình đã tìm kiếm được rõ ràng hơn bản thân mình là ai, hiểu được mình thích làm gì và mình cần những gì cho tương lai sau này. Từ sếp, đồng nghiệp, đến đối tác đã cho mình rất rất nhiều bài học và mở rộng thế giới quan của mình.

Tháng 10/2020, mình vào team với tuổi đời chắc là nhỏ nhất của team Marketing.

Mình đã kết thúc hành trình tại Ecommerce tại Jetcommerce vào tháng 4/2022. 

Mình vào Jet từ lúc chưa biết gì về Ecommerce, chính xác là con số 0 hồi tháng 10/2020. Sau hơn 1 năm rưỡi. Trải qua rất rất nhiều những thử thách và trải nghiệm thức tế trong lĩnh vực này, mình cũng đạt được một số thành tựu nhất định mà tự hào nhất là giải thưởng “nhân viên xuất sắc nhất chi nhánh Việt Nam” cũng một đội marketing có 4 thành viên rất dễ thương.

Đến khi đạt được hầu như những mục đích ban đầu của mình đặt ra, mình cảm thấy ở Jetcommerce hiện tại không còn phù hợp với định hướng mới của mình nữa. Nên mình quyết định nói lời chào tạm biệt đại gia đình này và tiếp tục tìm kiếm chặng đường mới nhiều thử thách hơn.

Tháng 4/2022. Đây là các thành viên của đội của mình (trừ nhỏ ngoài cùng :)). Mình bắt đầu ở Jet từ vị trí thấp nhất làm chuyên môn, sau đó được cơ hội xây một team nhỏ. Mình rất vui vì đây là team vui và chiến nhất mà mình từng được làm việc cùng.

Mình phải nói là rất may mắn khi có một người Boss là CEO hướng dẫn và đặt cho mình rất nhiều sự công nhận trong những khoảng thời gian khó khăn và tự ti nhất của mình. Nhờ đó mà mình có nhiều động lực hơn và hiểu rõ hơn mình thực sự cần một người sếp như thế nào.

Mình bắt đầu hành trình làm Ecom tại Logitech Vietnam vào tháng 7/2022 với cái title nghe có vẻ cool cool: Online Customer Marketing Manager

Trái với cty trước, ở Logitech là 1 business model song song giữa offline và online, nhiệm vụ của mình là quản lí Sale Out cho toàn các platforms mà Logitech đang kinh doanh. Môi trường Châu Âu văn hóa hoàn toàn khác, họp định kì hàng tuần, áp lực và stress số má trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động nên hầu như mình phải tập trung khá nhiều thời gian cho công việc tại đây. Cũng ở cty này lần đầu tiên mình cảm giác có được 1 người line manager giỏi thực sự, chắc là giỏi nhất trong những người mình từng có cơ hội làm việc cùng.

Chị Xuân, sếp của mình ở Logitech, 1 trong những người giỏi nhất mình từng được làm việc cùng.

 


Mình thích sống và làm những việc mình thích, tạo thêm những giá trị cho những người xung quanh. Nên mình chọn viết lách để lưu lại những kỷ niệm cũng như giúp đỡ bản thân tiến bộ mỗi ngày bằng cách chia sẻ.

Mình chia sẻ bất cứ điều gì mình học được, từ marketing đến viết lách, xin việc, cách phỏng vấn, cách làm việc, cách tập thể dục, cách đọc sách, du lịch…Mình nhận ra, việc chia sẻ mang đến cho mình nhiều bạn bè và cơ hội hơn. Quan trọng nhất, mình luôn trong tâm thế cởi mở sẵn sàng học hỏi.

Những bài viết đầu tiên của mình chỉ có khoảng 3 dòng caption ngắn ngủn, trải qua 2 năm rưỡi, mình thành lập Blog totrongnhan.com, để tiếp tục viết, tiếp tục chia sẻ hành trình của mình và hi vọng nó giúp được nhiều người hơn, cũng như không ngừng nâng cao trình độ của bản thân.

Totronnghan.com, trong năm 2021 chủ yếu khai thác về Ecommerce, cách làm việc hiệu quả, và những trải nghiệm tuổi trẻ của tác giả.

Totronnghan.com, trong năm 2022, chủ yếu viết về Ecommerce, Marketing online, quản trị nhân sự và hành trình tự học những điều mới mẻ của tác giả.

Totronnghan.com, trong năm 2023, khá trầm lắng và có ít hơn những hoạt động viết lách để tập trung công việc chuyên môn trong giai đoạn thị trường đầy biến động. Tuy nhiên vẫn cố gắng trả lời & giải đáp các thắc mắc của đọc giả gửi về.

——–

Tô Nguyễn Trọng Nhân (Cris Tô)
Phone: +84338822940
Email: trongnhan2pm@gmail.com
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/to-nguyen-trong-nhan-b544a2124/
Facebook: https://www.facebook.com/trongnhan.tonguyen

Back to top button
Close