Công Sở

[Review Sách] – Nghệ Thuật PR Bản Thân – Quyển sách giúp bạn định hình lại tư duy về Personal Branding

“Con mèo ngồi trên thảm’ không phải là một câu chuyện. ‘Con mèo ngồi trên thảm của con chó’ mới là một câu chuyện đáng kể

Phía trên là một câu nói đầy thú vị trong quyển sách này,nhằm hướng dẫn bạn áp dụng việc thổi những câu chuyện có hồn vào chính những sản phẩm hay chính bản thân mình, từ đó tạo ra sức thu hút & tăng cơ hội kết nối với những người cùng tân số, hay sở thích.

Ngoài ra, quyển sách còn cung cấp cho mọi người những nền tảng cơ bản nhất của việc làm thương hiệu cá nhân, tập trung vào những hướng dẫn ngắn gọn và ví dụ đơn giản, xoáy sâu vào hình thành tư duy từ đó giúp bạn cởi mở hơn trong việc chia sẻ những câu chuyện của riêng mình.

Mình đã áp dụng một vài hướng dẫn đơn giản, nhưng thiết thực và đạt kết quả khá là khả quan luôn. Như việc đăng tải những thứ mình học được từ khóa học Data Analysist của Coursera lên LinkedIn –> Kết quả là, có một vài anh chị hứng thú với việc mình đang làm, trong đó, 1 người thì kết nối trực tiếp qua LinkedIn và chia sẻ cho mình thêm những nơi học Analysist hay, một chị làm Product Manager cho cty IT cám ơn mình vì những thông tin hữu ích, 1 anh thì đang làm Data trực tiếp chia sẻ cho mình những cách học và nhận định về ngành này.

Mình chỉ mới học được khoảng 8 9 ngày gì thôi, lúc trước mình nghĩ, mới bắt đầu học có mịa gì đâu mà đăng, nhưng thực tế, quyển sách này chứng mình cho mình biết, rằng bất kể làm hay học ngành gì, hãy chia sẻ câu chuyện của bản thân, tự dưng sẽ có người kết nối với mình.

Một số key quan trọng mình thấy hay và có thể áp dụng được

1. Hãy là kẻ nghiệp dư

Bạn có bao giờ bị cứng họng hoặc chẳng muốn nói chuyện với một người có trình độ tiếng anh cao hơn bạn gấp nhiều lần (kiểu sợ bị sửa, sợ nói ra bị quê). Nhưng lại thoải mái hơn khi nói chuyện tiếng anh với người ngang bằng trình độ của mình chưa.

Mình đã từng tham gia một câu lạc bộ tiếng anh tên là Beginer English. Nơi đó với châm ngôn nôm na là Beginer Is the Best Teacher for Beginer.

Tức, hãy cứ luôn là một beginer (hay một a-ma-tơ), nhiệt huyết, sẵn sàng theo đuổi một thứ mình muốn mà chẳng cần quan tâm đến tiếng tăm, tiền bạc hay địa vị. Vì thực ra A-ma-tơ có gì đâu mà mất, và trên hết, A-ma-tơ thì không ngại sai & không sợ sai & không sợ trông bị lố bịch trước công chúng.

Từ nguồn động lực này khiến mình thoải mái chia sẻ những thứ mình đang học (qua blog, Linkedin, facebook) và nói thật, mình được cực kì nhiều người chủ động giúp đỡ luôn.

2. Ghi chép lại tất cả những gì bạn làm

Ngoài những bộ phim ra, bạn đã bao giờ thực sự biết được đời sống của phi hành gia ngoài vũ trụ có những gì thú vị chưa. Nếu chưa thì hãy lên youtube tìm từ khóa “Hadfield” – một phi hành gia. Ông chả biết gì về social media cho đến khi con ổng chỉ ổng chơi. Rồi ổng đăng mấy cái video như: xúc miệng, khóc, hát, ăn, uống… ở trên phi thuyền sẽ như nào. Mỗi video sương sương tầm 20 đến 40 triệu view.

Một người nữa mình cũng rất ngưỡng mộ là: Tôi Đi Code dạo. Khi xem những video & bài blog chia sẻ của anh, mình thấy có rất nhiều cái để học, ảnh chỉ kể quá trình ảnh làm việc, học tập, xin việc làm, luyện kĩ năng. Một người ngoài như mình nhìn vào cũng thấy thú vị huống hồ gì các bạn mới học code.

==> Điều này chứng tỏ, không phải công việc của bạn nhàm chán, mà là bạn cảm thấy nó nhàm chán nên ngại chia sẻ. Thực chất ngoài kia vẫn có rất nhiều người muốn tìm hiểu lĩnh vực của mình, chỉ cần mình chia sẻ là được thôi.

Ngoài ra, việc chia sẻ không những giúp người khác biết bạn là ai, mà còn giúp bạn nhìn lại được hành trình của mình đã tiến xa như thế nào. Kiểu mình ngày đầu tiên học Data đã khác với ngày thứ 5 học data nhiều lắm rồi.

3. Chia sẻ với người khác không làm giảm giá trị của bạn mà chỉ tăng thêm giá trị thôi.

Khi chia sẻ những gì mình biết, thì mọi người sẽ cảm thấy gần gủi với mình hơn. Đôi khi họ có thể góp ý cho mình một vài điểm.

Chia sẻ càng nhiều kiến thức bạn học được, thì bạn lại học được thêm nhiều kiến thức nữa. Kiểu giống như có tiền ra thì mới có tiền vô vậy á, mình thấy thế ^^


Đấy, sách thì có nhiều nội dung, nhưng 3 cái đó mình thấy nó là tổng quan nhất của quyển, tất cả đều nhằm mục đích cải thiện tư duy về việc chia sẻ, mà chia sẻ càng nhiều thì thương hiệu cá nhân sẽ càng được hưởng ứng tích cực.

Tựu chung lại, đây là quyển dễ đọc & dễ vận dụng. Nhưng giọng văn lâu lâu nghe bố đời quá, nên mọi người cũng cân nhắc nhen :)))

Cám ơn bạn đã xem đến đây,
Mình làm Marketing, nhưng đang học về Data Analytics trên Coursera, để phân tích & Visualize những chỉ số sales & marketing muốn điên muốn khùng của mình mỗi ngày. Bạn nào có hứng thú hoặc biết về lĩnh vực này có thì hãy kết nối với mình nhé.

Tác giả: Tô Nguyễn Trọng Nhân 

Blog: totrongnhan.com

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close