Công SởEcommerceKinh Nghiệm
Trending

Mình đang đóng góp bao nhiêu % trong việc về số hoặc về KPI Target ?

Trong suốt quá trình làm Ecommerce của mình.

Bắt đầu từ vị trí làm e-Merchandise, đến vị trí Traffic Planning, và các vai trò khác trong quản trị dự án…

Mình luôn tự hỏi rằng với mỗi campaign, mỗi tháng, mỗi quý, việc về số của dự án của mình đang làm, thì đóng góp của mình là bao nhiêu % trong đó. 5%, hay 10% hay 50%.

Mình chưa bao giờ dừng đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời rặng liệu mình về số hay vượt chỉ tiêu có phải là do thực lực hay do may mắn mà có được hay không?

Từ câu hỏi đó, đến hiện tại, nó vô tình đã đưa mình tới việc đang nắm toàn bộ kênh Online của công ty. Từ Sell In đến Sell Out, đến việc nắm budget cho từng kênh, các hoạt động ra làm sao giữa kênh online và offline, quyết định sàn nào bán dòng sản phẩm gì … Nói nôm na, mình có thể quyết định toàn bộ những gì đang diễn ra ở các kênh bán hàng Online của công ty mình hiện tại. Và nó vẫn đang chễm chệ nằm ở Top 1 trong ngành hàng phụ kiện điện tử, trên cả Lazada, Shopee sau 6.6 vừa rổi.

Đến tận hiện tại, khi mình đã nắm gần như toàn bộ như thế, câu trả lời cho câu hỏi mình vẫn luôn đau đáu, rằng mình, vị trí của mình, các công việc của mình đang đóng góp được bao nhiêu % trong toàn bộ bức tranh của công ty.

Và phải thú thật 1 điều rằng, toàn bộ những gì mình đang làm và dẫu nó có tác động như thế nào đi nữa, thì mình nghĩ nó cũng chỉ chiếm khoảng 10%, hoặc thậm chí thấp hơn như thế.

Sự xung đột giữa các kênh, ngân sách, tính lời lỗ, khâu operation, giá cả đầu vào, giá cả đầu ra, cách làm việc với khách hàng, đàm phán thuyết phục… rồi tới những việc như lên kế hoạch traffic, merchandise, commercial plan… Tất cả những thứ này vẫn chỉ là đầu nối của 1 thứ lớn hơn nó rất nhiều lần, rằng mình chỉ là 1 điểm nhỏ xíu trong bức tranh của toàn kênh, còn toàn bộ doanh nghiệp thì chắc mình chỉ là 1 hạt cát nhỏ xíu.

Mình chợt nhận ra, cho dù mình nâng cấp bản thân như thế nào, để phù hợp với công ty, vị trí, hoặc bối cảnh doanh nghiệp, dành toàn bộ thời gian cho nó. thì mình cũng chỉ đang giải quyết 1 vấn đề nhỏ như hạt cát của doanh nghiệp, và chỉ cần ở tầng trên thay đổi 1 chút, tất cả những cố gắng của mình có thể sẽ phải thay đổi.

It’s life.

Dù mình có giỏi đến mức nào, được bạn bè, đồng nghiệp đối tác công nhận, respect, và có những quyết định sáng suốt mang lại lời ích cho nhiều bên, thì mình cũng chỉ là 1 chấm nhỏ xíu trong 1 trang sách. Mình luôn muốn đóng góp được nhiều hơn, cũng như công ty cũng muốn tăng trưởng nhiều hơn. Target KPI sẽ luôn luôn là 1 con số mà ai nếu 1 lần lỡ đâm đầu hoặc lao theo nói thực sự rất khó có thể thoát ra.

Khi đạt được 1 cột mốc nào đó, nó quá mê hoặc (ít nhất là đối với mình). Và rồi sẽ có KPI level 2, KPI level 3. Tầng tầng lớp lớp những thứ mới hơn được đặt ra. Và để đạt được nó, đôi lúc 1 mình mình là ko đủ, team mình là không đủ, mà còn cần rất rất nhiều yếu tố bên ngoài, khách quan, chủ quan mới có thể đạt được cái mình mong muốn.

Một khoảng thời gian dài, mình muốn mình là người đóng góp lớn nhất cho việc đạt được 1 cái gì đó mà công ty đặt ra (KPI). Vì thế mình đẩy mình giỏi hơn, mình học nhiều hơn, biến mình thành 1 công cụ để thỏa mãn cái tôi đầy khao khát của chính bán thân. Để rồi khi đạt được nó thì mình lại mang đầy cảm giác trống rỗng, vì mình nhìn thêm được lại có 1 target mới hơn và cao hơn cần mình chinh phục, và rồi lại mang đầy sự tự ti rồi lại điều khiến bản thân để giỏi hơn, để chạm tới KPI mới 1 lần nữa, rồi 1 lần nữa.

Yeah. Mình viết không phải để kể lễ, mình viết ra đây để kể về việc mình khám phá ra những điều mình rất trăn trở, và cũng có thể là điều bạn trăn trở. Mình vẫn ổn, với chính những quyết định của mình, vì ít ra mình thấy được càng ngày mình càng có nhiều năng lực và % đóng góp của mình vào thứ mình đang làm được tăng lên, ngược lại thì mình phải trả giá khá nhiều trong chặn hành trình trả lời được câu hỏi đó.

Câu hỏi về giá trị thực sự của mình đáng giá bao nhiêu?

Rất tiếc, hiện tại mình chưa cảm thấy thỏa mãn với % đóng góp của mình vào cái mình đang làm, nên mình sẽ vẫn tìm cách nâng nó cao hơn 1 chút. Trước khi nhận ra cái mình đang theo đuổi và trăn trở là đúng hay là sai.

Chúc bạn đọc tìm được cái bạn thực sự trăn trở. Và chúc bạn đừng đánh đổi những thứ quan trọng của bản thân trong chặn hành trình này.

Cris

Mình hi vọng bạn có thể trao đổi tranh luận thêm cũng như đặt câu hỏi với mình thông qua đường link bên dưới.

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close