EcommerceKinh Nghiệm

Quý cuối năm đừng quên Recovery Time để có đủ sức chiến Mega Campaign

Vậy là một kì Mega Sale Campaign nữa sắp tới. Với cá nhân mình, đây là mùa Mega thứ 3, với rất nhiều sự đổi mới, từ công việc lẫn cách làm việc, lẫn những thay đổi về thị trường, khách hàng, bối cảnh….

Năm 2022, thực sự là một năm khó khăn, với rất nhiều sự thay đổi và đổi mới. Quá nhanh, khi sự xuất hiện của TikTokshop đã làm đảo lộn trật tự của rất nhiều ngành hàng. Shopee cũng đã thông báo loại bỏ Shopee Feed, không lâu nữa, mình nghĩ Lazada cũng vậy.

Hàng hóa, giá cả thì bắt đầu leo thang theo lạm phát, Trung Quốc vẫn bế quan tỏa cảng. Các campaign trên các sàn ngày càng giảm đi sức hút của nó. Channel mới như TikTok làm mọi người bắt đầu Fomo, mình có rất nhiều người bạn đã bỏ hẳn luôn job Ecom trên sàn để chuyển qua những thử thách mới mang tên TikTok, cũng có những anh em bỏ ngành vì không chịu nổi áp lực mà Ecom mang lại. 

Năm ngoái, cùng lắm mình chạy các ngày campaign double day. Trong khi năm nay thì Double Day, Payday, Sale Giữa Tháng, Sale cuối tuần…(Lazada Shopee), rồi thậm chí chạy Campaign theo từng tiếng (Livestream Tiktok).

Các bạn trẻ hơn mình quan sát, làm việc từ sáng, đến tối thì chuẩn bị hoặc hỗ trợ livestream TikTok, công việc Operation vận hành, marketing trực tiếp tạo ra doanh số trong mảng Ecommerce, đòi hỏi mức độ chi tiết và tập trung cao độ cùng cường độ làm việc liên tục, đặc biệt là dần về cuối năm.

Hơn ai hết, mình đã trải qua những khoảng thời gian như thế, và cũng rất hiểu nếu như không giữ được một cái đầu lạnh, không giữ được sự cân bằng trong nhịp độ làm việc, rất có thể bị burn out

Những con số có ma lực, đạt được KPI, đặt chân lên top ngành hàng quả thực là một cảm giác khó tả, đặc biệt là sau những nổ lực của cả một đội với cường độ liên tục. Nhưng những hệ quả về sức khỏe sau đó cũng sẽ làm bạn cảm thấy choáng váng. 

Áp lực thì luôn có, công việc thì vẫn phải làm và hoàn thành, kết quả sẽ thể hiện được quả trình nổ lực của bản thân, có thể sẽ rất wow, nhưng có thể cũng sẽ rất tệ. Nhưng hi vọng bạn đọc, và cả mình, luôn nhắc nhớ bản thân, rằng chúng ta vẫn đang trên hành trình hoàn thiện bản thân & chúng ta vẫn được phép sai ở một vài khoảnh khắc nào đó, và vẫn phải cố gắng hoàn thiện và cải thiện qua từng giai đoạn. 

Hi vọng, bạn đã bắt đầu chuẩn bị cho mình một kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi khoa học & hợp lí, để bước vào một trong những giai đoạn căng thẳng nhất của ngành Ecom. 

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close