Công SởEcommerceKinh Nghiệm

Happy Team: Giao tiếp trao đổi và tương tác với đồng nghiệp trong mùa Mega Campaign

Nhìn chung, một chiến dịch Mega Sale đều tiêu tốn rất nhiều công sức và sự cố gắng của tất cả các thành viên tham gia vận hành một gian hàng trên sàn thương mại điện tử.

Vì có quá nhiều thứ phải làm, nên trong quá trình chuẩn bị và triển khai mà các thành viên trong đội, bị ức chế, mệt mỏi dẫn đến xung đột, chửi nhau hoặc xích mích là chuyện như cơm bữa luôn.

  • Trước campaign (giai đoạn chuẩn bị),
  • Trong campaign (giai đoạn Teasing & D-Day)
  • Sau Campaign (giai đoạn báo cáo và tổng hợp số liệu tìm ra keylearning để rút kinh nghiệm cho đợt sau)

Giai đoạn nào, mỗi thành viên thuộc các team khác nhau đều có những áp lực của riêng họ. Những vấn đề đa số mình thấy bắt nguồn từ việc thiếu sự tương tác và giao tiếp chưa rõ ràng giữa các team. (lack of communication)

Trải qua khoảng 5 chiến dịch Mega Campaign, kết hợp với kinh nghiệm một số công ty trước đó (Thegioididong, MercedezBenz, Phuctea). Mình rút ra một vài kinh nghiệm cơ bản, chắc có thể giúp mọi người làm việc “dui dẻ không quạo” hơn.

1. Mọi thành viên nên được biết được mục tiêu chung cụ thể của project là gì?

Cá nhân mình nghĩ, nếu đã làm dự án, thì tất cả mọi người đều nên  biết và tốt hơn hết là ghi nhớ mục tiêu của project đó cụ thể là gì?

Ví dụ: Trong tháng 4, mục tiêu doanh thu là 200 triệu, tăng 20% so với tháng trước vì tháng này có Mega Sale.

Mỗi thành viên đều có một chuyên môn và chức năng riêng, khi mọi người nhìn thấy được mục tiêu chung thì sẽ mang một tâm thế chủ động hơn trong công việc. Từ đó, có thể tự động điều chỉnh khối lượng công việc và hành vi của mình để đóng góp vào mục tiêu chung của dự án đó.

Mình thấy, một mục tiêu cụ thể, rõ ràng hợp lí trong khoảng thời gian nhất định và mang tính khả thi cao, sẽ giúp cho các thành viên có động lực làm việc hơn, vì mọi người đang biết mình đang ở đâu.

Ví dụ: Tháng 4 tăng 20% doanh thu so với tháng trước. Designer sẽ hiểu và chuẩn bị tâm thế là có thể mình phải design nhiều hơn, marketing hiểu là mình phải tạo ra nhiều hoạt động hơn để có traffic nhiều hơn, operation hiểu là mình phải tính toán promotion scheme hợp lí hơn để tăng tỉ lệ mua hàng.

Keywords ở đây là: Làm mọi thành viên trong dự án luôn trong tâm thế chủ động. 

2. Project MileStone Update

Project Milestone Update là những cập nhật rất quan trọng, những cột mốc lớn được cập nhật cho toàn thể nội bộ thành viên khác và cột mốc đó ảnh hưởng chính đến tiến độ của toàn bộ dự án.

Cốt lõi là để giúp team cập nhật tiến độ của nhau, có bị over gì không và cần những hỗ trợ gì từ những team khác (nếu có).

3. Tương tác thực tế nhiều hơn là qua tin nhắn

Nhắn tin để giao task, nếu trường hợp nội dung giao task là rõ ràng và đúng trọng tâm thì không cần bàn đến làm gì.

Nhưng rất nhiều trường hợp nội dung giao task không rõ ràng (người giao task đang chủ quan mặc định là người kia hiểu mình đang nói gì), task gì toàn ghi tiếng anh mà còn chế thêm mấy từ viết tắt, nhắn tin thì task chồng task loạn xạ hết cả lên trong group chat nhóm.

Người được giao không phải biết bắt đầu từ đâu và tổng hợp lại như thế nào. Lỡ mà đang tới tháng hoặc mới bị bồ đá, bực mình trong người, nhìn thấy một nùi task rối rắm không rõ ràng, tiếng anh tiếng viết tắt tùm lum. Là đủ nổi máu chó rồi chứ ở đó mà làm lụng gì nữa. 

Ngọn nguồn của mọi cơn ức chế bắt đầu từ đây.

Chính vì thế, cá nhân mình có vài giải pháp như sau:

  • Khi giao task cho ai thì hạn chế viết tắt.
  • Luôn tự hỏi, nếu mình là người nhận task, thì mình có hiểu cái mình đang viết là gì không?
  • Hạn chế làm trung gian chuyển y nguyên nội dung người khác giao cho mình, cho người nhận task cuối cùng. (Ví dụ như Brand mà giao task cho mình, nói toàn ngôn ngữ hành tinh nào đó, mà mình chuyển thẳng cái đó bắt Designer làm, là Desginer quánh mình không còn đường về).

Ngoài ra, việc tương tác thực tế, giúp mình hiểu động đội hơn rất nhiều, cứ sau mỗi chiến dịch thì hiểu cách làm việc của nhau hơn, từ đó công việc cũng thuận lợi mà không tốn nhiều thời gian như lúc ban đầu.

4. Không phải đối tác muốn gì thì mình cũng chấp nhận

Việc biết được mục tiêu chung như ở mục 1, khiến mình tập trung hơn trong việc thực thi các hạng mục có đóng góp quan trọng cho mục tiêu chung.

Và hơn nữa, mình chủ động hạn chế hoặc loại bỏ những việc lắt nhắt không quan trọng và không đóng góp được cho mục tiêu chung.

Mình sẽ từ chối khéo, hoặc từ chối thẳng những yêu cầu vô lí / hoặc quá vô lí từ nhãn hàng nếu yêu cầu không giúp ích gì được cho mục tiêu chung của project trong khoảng thời gian đó.

KeyWords: Vừa cứng vừa mềm

5. Hỗ trợ đồng đội những thứ không thuộc công việc của mình

Việc hỗ trợ qua lại những đầu công việc không phải là của nhau diễn ra khá thường xuyên trong những project mình làm.

Những lúc mình bận sắp mặt, thì mọi người hỗ trợ mình những task đơn giản của Marketing, ngược lại, những lúc các bạn bận thì mình sẽ hỗ trợ thiết kế đơn giản khi thay đổi chương trình đột xuất, hoặc các đầu việc nhỏ nhỏ trong tầm tay của mình.

Cái này cũng không có gì to tát, nhưng nó nâng cao tinh thần teamwork & tình anh em đồng đội.

Nhiều khi những stress sẽ được giải quyết bằng câu: “Ê ! Tao bận quá, chịu hết nổi rồi, support tao cái này được hông mạy?” (nhưng đừng lạm dụng nó quá nhé)

6. Hi sinh một xíu trong những tình huống thực sự cấp bách

Sáng chủ nhật đang ngồi ăn bún ngoài đường, bạn mình đổi chương trình khuyến mãi để cứu số.

Bạn thiết kế thì chắc có việc bận (cuối tuần mà). Thôi sẵn trong cặp có cái laptop, tấp vào quán cafe mở lap lên sửa giúp team luôn cái hình đơn giản để mà còn kịp cập nhật đặng cứu số nữa (Vì Mục tiêu chung mà). 

Mọi người thấy cái design mình có xàm không =)))

7. Cập nhật doanh số liên tục trong suốt chiến dịch

Vì tính chất là doanh số tăng theo từng giờ (trong những đợt Mega Sale). Nên việc cập nhật doanh số bán hàng và phần trăm đạt Target theo từng khung giờ cho toàn bộ nhân sự trong team là một cách thúc đẩy sự tinh thần của mỗi người.

  • 2 tiếng đầu tiên : 200 triệu rồi mọi người ơissssss !!!!!
  • 12 giờ trưa: 500 triệu rồi mọi người ơi, còn 30% về luôn trong tối nay là đạt kế hoạch, team nghỉ phẻ
  • 9 giờ đêm: Vượt chỉ tiêu rồi mọi người ơi !!!, ráng thêm 3 tiếng nữa vượt chỉ tiêu level 2 luôn !!!!

Kiểu kiểu vậy, thực ra cách tụi mình giao tiếp không liên tục như cách mình mô tả đâu, nhưng ở trên là cách giao tiếp của các Sếp lúc mình làm ở Thegioididong, một cách để động viên và thúc đẩy tinh thần của nhân viên.

KeyWords: Vinh danh công sức của mọi người và cho họ thấy sự phát triển của mình.

8. Cập nhật thành quả sau một chiến dịch và tuyên dương sự đóng góp của từng thành viên (bất kể dù ít hay nhiều)

Dù là chăm sóc khách hàng, dù là marketing, dù là operation, dù là designer thì ai cũng đã đóng góp một phần công lao của mình vào toàn bộ chiến dịch (bất kể đạt target hay không).

Nên mọi người đều đáng được vinh danh và biết được năng lực của mình đang ở đâu.

Chị CS (customer service) đã góp công 20 triệu doanh thu từ mục CHAT trong chiến dịch vừa rồi, chiến dịch trước em chỉ thấy có 15 triệu, quá xuất sắc chị ơi.

Content viết mục Dạo, kiếm về được 10 triệu, wowwww, chiến dịch trước có 6 triệu thôi hay sao á. Quá xịn quá xịn

Designer đợt này được Brand khen tấm tắt, Conversion Rate với CTR (Click Through Rate) tăng tăng thêm 2% 3% luôn. Má đỉnh vãi

KeyWords: Vinh danh công sức của mọi người và cho họ thấy sự phát triển của mình.

Kết Luận

Ở trên mình chỉ nói ra những cách mình đang áp dụng để giảm thiểu những bất đồng quan điểm và nâng cao khả năng làm việc giữa mình và các đồng nghiệp và đối tác với nhau trong những đợt Mega Campaign vốn rất căng thẳng.

Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm mình nghĩ nó cũng góp phần không nhỏ để làm việc thuận lợi và đỡ bị stress hơn. Hi vọng bài viết giúp ích được cho bạn, chúc bạn làm việc thoái mái và hiệu quả với đồng đội của mình nhé.

——

Buy Me A Coffe – Mời Mình 1 Ly Cafe Làm Quen Nhé ^^

Mình không phải là thầy giáo, tư vấn viên hay chủ một gian hàng nào cả. Mình đơn giản là đang làm tốt công việc (Ecommerce Marketing Planner) bằng cách đúc kết và chia sẻ những thứ mình làm và trải nghiệm được trong quá trình làm nghề, thông qua các nội dung trên Blog.

Nếu bạn đọc đến đây, và thấy bài viết hay và có giá trị, thì hãy “mời” mình bằng 1 ly Cafe. Hãy tưởng tượng bạn uống mời mình 1 ly cafe có giá 2$ – 5$, và mình sẽ thưởng thức cốc cafe đó để tìm kiếm những ý tưởng, kinh nghiệm thực tế và tiếp tục có những bài viết chất lượng hơn.

Bạn có thể ủng hộ Nhân qua link MoMo này nhé (và đừng quên để lại lời nhắn góp ý cũng như Tên của bạn nhé): https://nhantien.momo.vn/cristo  

Hoặc quét mã Momo ở đây

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ câu chuyện kinh doanh & marketing trên sàn qua email cùng mình, mình rất sẵn lòng để nghe và có thể sẽ giúp bạn (trong năng lực của mình).

Email: trongnhan2pm@gmail.com

Thank you !

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

2 Comments

  1. Bài viết nào cũng hay, mà hổng thấy có nút like =))) Cứ phải bắt comment dạo hehe. Anw thanks bạn chia sẻ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close