EcommerceNhật Kí

Thông báo đóng dự án “Let’s Go Ecom”

Chào các bạn,

Mình bắt đầu dự án “Let’s Go Ecom” vào ngày 21/01/2021, với bài viết đầu tiên cũng là hoạt động thường xuyên của dự án.

“Nghỉ việc, mất định hướng, bén duyên với Ecommerce”

Từ ngày 21/01/2021 đến 16/10/2022, với tâm thế là một người mới đặt chân vào Ecommerce, muốn ghi chép & chia sẻ chặn hành trình của bản thân như một mình chứng về việc mình rất nghiêm túc với nghề. Rất may mắn, trên chặng hành trình đó, mình vô tình gặp được rất nhiều người anh em, một trong số đó đã trở thành những người bạn rất thân thiết của mình ở ngoài đời thật.

Trên hết, chính nhờ dự án này và sự kiên trì theo đuổi nó, mình đã tập cho bản thân được một tinh thần ham học hỏi và khả năng đúc kết vấn đề. Từ việc viết blog, mình hình thành nhiều tư duy khác biệt & nó đóng góp không nhỏ trong việc tạo ra những kết quả bất ngờ, mình chia sẻ lại đây như một sự cảm ơn cho những đọc giả đã tin tưởng và theo dõi mình, phần lớn những nội dung mình chia sẻ đã giúp mình có được những kết quả đó, hi vọng nó cũng giúp ích được cho bạn.

Về công việc.

  • Tháng 08/2021. Sau khi review đánh giá năng lực thì mình được đề bạt lên làm Ecommerce Marketing Supervisor, quản lí team 5 người.

 

  • Tháng 02/2021. Mình vinh dự được nhận giải thưởng MPV: The Most Value Player của Jetcommerce Việt Nam, giải thưởng mà mỗi nước chỉ có một người.

  • Tháng 4/2021. Mình bắt đầu thôi làm việc ở Jetcommerce và tìm kiếm môi trường Client để tìm tiếp tục khám phá thêm các khía cạnh về Online Business, Ecommerce mà trước đó ở môi trường Agency mix Distributor không có được.

  • Tháng 7/2021. Mình bén duyên với Logitech, ở vị trí Online Customer Marketing Manager, nghe từ Manager có vẻ sang trọng fancy vậy thôi, nhưng thực ra mình chỉ là một Junior Manager. Dù vậy, mình vẫn đạt được mục đích của bản thân là bước vào môi trường Client với tư duy Global từ phương Tây. Nơi này đang giúp mình học và làm thêm rất nhiều thứ mà trước giờ mình chưa có cơ hội để trải nghiệm, dù rằng khá áp lực.

Về cộng đồng

  • Mình có rất nhiều buổi speak cho các cộng đồng những anh em làm seller ở miền Nam, các buổi chia sẻ cho sinh viên và tất cả đều miễn phí.
  • Mình được mời làm Consultant cho các doanh nghiệp lên sàn (dù không nhiều lắm). Nhưng ở thời điểm đó, đa phần mình chỉ giải quyết được các vấn đề bề mặt của doanh nghiệp đang xoay sở lên sàn thôi.

 

  • Mình được mới làm Training cho các doanh nghiệp cùng với những anh chị đầu ngành (những người mình vô cùng ngưỡng mộ & hiểu được họ giỏi như thế nào thông qua việc chuẩn bị những slide training và thảo luận cùng các chị. Người trong hình là chị Chi Đoàn & Hương Đoàn (Former Chief Growth Officier & Commercial Director Onpoint)

  • Mình gặp được anh Nghị Nguyễn (CEO & Founder BrandsVietnam) , nghe được hành trình khởi nghiệp & xây dựng nên nền tảng BrandsVietnam, hiểu được tư duy của một người xây dựng nên một nền tảng mà gần như tất cả mọi marketer đều từng ghé đọc ít nhất một lần. Và cũng may mắn khi được anh Nghị hỗ trợ nhiệt tình reup lại những bài viết trên trang BrandsVietnam.
Anh Nghị, Founder Brandsvietnam, người truyền cảm hứng cho mình rất nhiều về việc tập trung làm sâu một mảng nào đó

Về cá nhân & các mối quan hệ 

Khi mình làm tất cả mọi thứ gần như miễn phí, thật sự mình ko nhận được quá nhiều tiền so với công sức mình bỏ ra, thậm chí còn phải bỏ tiền ra để duy trì blog (domain, hosting, coffee meeting). Tuy nhiên cái mình nhận được nhiều nhất là các quan hệ, sự tín nhiệm và sự công nhận từ rất nhiều anh chị. Và gần như cái project này đã thay đổi cuộc sống của mình rất nhiều.

Đóng project rồi sao nữa

Project Let’s Go Ecom, chính thức khép lại ở thời điểm hiện tại.

Nhưng đồng thời, mình sẽ mở thêm một project mới, cũng dựa trên việc trải nghiệm thực tế của mình nhưng với những nội dung khác biệt hơn & sâu hơn về business ở vai trò một Junior Ecommerce Manager ở môi trường Client khá mới mẻ mà mình đang trải nghiệm. Hơn nữa, bối cảnh kinh tế (lạm phát, xăng dầu, zero covid, năng lượng, sự trỗi dậy của tiktok, sa thải nhân viên…) vốn đang làm môi trường Ecommerce có nhiều biến động rất khó để lường trước được.

Chính vì thể, mình và bạn sẽ cùng nhau thay đổi, cùng nhau thích nghi & cùng nhau chạy đua với những thay đổi chóng mặt mang tính thời cuộc ở thời điểm hiện tại cho đến ít nhất 2 năm nữa. Nên vì thế mình tạm đặt project tiếp theo của mình là

“Run With Ecommerce”

Rất hi vọng mọi người thích cái tên này và tinh thần của nó.

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close