Kinh NghiệmProductivities

Cách mình hạn chế sử dụng Facebook

Mình từng là một đứa nghiện mạng xã hội thật sự, đi đâu cũng lướt facebook, instagram, mặc dù các nội dung mình follow toàn là về học tập, phát triển bản thân, hoặc kinh doanh (vốn những chủ đề mình cực thích).

Mình nhận ra, facebook insta hay youtube quá đổi thông minh, nó luôn biết mình cần gì, muốn gì, hoặc thậm chí là nghĩ gì.

Dần dần, mình cảm thấy thực sự khó chịu khi cuộc sống cứ bị chi phối bởi nó. Vì là một đứa dùng facebook để kết nối công việc, mình quyết định thay vì từ bỏ, sẽ chuyển hướng sang sử dụng facebook một cách có hiệu quả hơn.

Xác định lại mục tiêu cốt lõi khi dùng facebook. Đối với mình, facebook không phải là nơi để giải trí, mình xem nó như một nơi để tương tác và kết nối các mối quan hệ về công việc và duy trì mối quan hệ bạn bè vốn đã có sẵn.

Hay nói cách khác, mình xem facebook đúng với bản chất của nó: Kết nối và duy trì các mối quan hệ. Nhờ việc tư duy này, mình hạn chế được tối đa những nhu cầu như thể hiện bản thân, tranh luận, hay comment dạo hoặc đắm chìm vào những tin tức cướp giết hiếp, drama showbiz.

Tương tự, Youtube là để giải trí & trau dồi vốn sống. Insta là để sống ảo so deep. LinkedIn là để kết nối công việc và hẹn gặp gỡ các anh chị cùng ngành hoặc cùng lĩnh vực. Mỗi nền tảng đều có mục đích sử dụng rất rõ ràng.

Mình không tranh muốn tranh luận. Với mình, chẳng có việc gì tốn thời gian bằng việc cứ lên facebook để tranh luận và bảo vệ một vấn đề nào đó. Thứ nhất, không có ai đứng ra làm trọng tài để phân định lí lẽ lập luận của mình là đúng hay sai cả (nếu có chắc chỉ là những người cùng quan điểm hoặc thích mình thôi). Thứ hai, kể cả khi mình thắng, thì nó cũng chẳng đóng góp vào sự phát triển của bản thân, có chăng chỉ là sự háo thắng và đắc ý nhất thời.

Mình unflow hết tất cả những tin tức tiêu cực hoặc người hay than vãn. Mỗi khi mình đọc được một tin tức giật gân tiêu cực (cướp giết hiếp thất tình), mình cảm thấy rất rất nặng đầu, cảm xúc nó cứ như tụt xuống không phanh. Sẽ thật là vớ vẫn khi đang vui tự dưng lại bị buồn chỉ vì vô tình đọc phải một nội dung tiêu cực.

Thay thế facebook bằng các nền tảng hữu ích khác. Ai cũng có những sở thích của riêng mình, mình thì thích homedecord nên hay lên Pinterest để xem nhà. Mình thích đọc blog của các nhà văn hoặc blogger nổi tiếng nên mình dùng Feedly để tổng hợp lại tất các các blog mình thích, có bài mới thì app sẽ tự động thông báo lên. Mình thích các chủ đề như marketing, kinh doanh, technology nên thường dùng Medium để lọc ra các chủ đề đó mà đọc mỗi ngày.

Mình tắt hết noti đi mỗi khi đăng một bài gì đó mới lên. Mỗi khi đăng hình đẹp, hoặc một bài viết bổ ích, mình cũng thích xem người khác nói gì về nó, cứ 5 10p vào xem 1 lần coi có ai comment gì không để trả lời không lại sợ bất lịch sự. Dần dần, mình thấy vậy cực quá, cứ bị xao nhãng hoài, mình quyết định tắt noti luôn. Ví dụ như sáng đăng post, tắt noti, chiều tối tan làm về thì mở lên trả lời comment một lượt luôn, đỡ mất thời gian, lại không mang tiếng bất lịch sự.

Khi dùng laptop, chặn luôn facebook trên Chrome, chỉ dùng app Messenger trên Desktop để giao tiếp. Trong giờ làm việc, hoặc khi muốn tập trung, mình chỉ để mỗi ứng dụng Messenger, lỡ có ai đó cần thì mình trả lời chứ tuyệt đối không vào facebook lướt xem newfeed có gì, đỡ bị mất tập trung.

Luôn nhấn nút F11 thần thánh mỗi khi cần tập trung làm việc gì đó. Hệ điều hành Windows khi lướt Chrome nếu nhấn F11 sẽ là chế độ toàn màn hình. Chế độ này sẽ giúp bạn ngăn chặn được mọi sự làm phiền từ các ứng dụng khác và chỉ tập trung vào duy nhất một cửa sổ làm việc chính.

Mình luôn dùng F11 trong bất kỳ trường hợp nào vì tính đơn giản của nó. Sếp nhắn tin, đối tác nhắn tin, đồng nghiệp nhắn tin, thường ai cũng sẽ hối mình rằng task này gấp task kia gấp, rốt cục mãi trả lời hết người này đến người khác mà quên mất task mình cần giải quyết. Vì thế F11 là cách tạm thời hiệu quả để gạt bỏ mọi sự làm phiền để tập trung nhất. (tuy nhiên mình thường đặt ra giới hạn thời gian khoảng 20p thôi)

Mình không cố gắng. Việc cai nghiện facebook với mình là điều không thể, thỉnh thoảng mình vẫn đắm chìm vào nó như đợt Tết vừa rồi, cứ 10p lại check facebook xem hình Tết của mọi người.

Nên mình viết ra đây những tips mình đã và đang áp dụng để nhắc nhở bản thân không được sa lầy mỗi khi lên cơn nghiện. Hi vọng các bạn tìm được tips hay ho để áp dụng cho bản thân nhé.

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

One Comment

  1. Sáng nay chị đã vào đọc kỹ hơn bài này. Cảm ơn Fish về các tips! Nhất là F11 thần thánh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close