Ecommerce

Ecommerce Enabler là gì? Thị trường các nhà cung cấp dịch vụ phát triển thương mại điện tử 2021

Lĩnh vực Ecommerce, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử đã có một cú hích tăng trưởng lớn kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng 5 năm nữa, được xếp trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Kéo theo đó là những lĩnh vực và dịch vụ đi kèm. Từ đó hình thành khái niệm Ecommerce Enabler.

Nếu như cách đây 6 – 7  năm, các Digital Marketing Agency nổi lên là những công ty  chuyên về lĩnh vực truyền thông tương tác trên mạng Internet, trong đó cung cấp các dịch vụ tiếp thị quảng cáo nổi bật như sáng tạo content marketing, lập chiến lược Marketing Online, thiết kế hình ảnh, thiết kế Website…

Thì hiện tại Ecommerce – Enabler bắt đầu nhen nhóm với việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nhãn hàng và doanh nghiệp phát triển ở mảng kinh doanh thương mại điện tử, đặc biệt là trên các sàn TMĐT hiện nay.

Mới đây 23/04/2020 (ngay trong đợt đỉnh dịch Covid), On-Point được xem là Ecommerce Enabler đã gọi vốn thành công lên đến 8 triệu USD tại vòng Series A (Theo Brandsvietnam)  một lần nữa đã khẳng định một thị trường Ecommerce cực kì màu mỡ.

Ecommerce Enabler là gì ? 

E-Commerce Enabler chính là những nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm bảo quá trình bán hàng từ A-Z cho các doanh nghiệp bao gồm các nhãn hàng và công ty bán lẻ trên sàn thương mại điện tử.

Khi thực hiện các hoạt động bán hàng trên sàn Ecommerce, doanh nghiệp thường phải trải qua một quá trình đăng kí và vận hành hết sức phức tạp đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và mức độ chi tiết cao để có thể thu được kết quả khả quan.

Các hoạt động vận hành trên sàn cũng rất mới mẻ, phải kể đến như: Quản lí gian hàng trên các sàn, hoạch định chiến lược kinh doanh trên các sàn khác nhau, listing sản phẩm, quản lí giá, xây dựng commercial scheme, marketing nội sàn, dịch vụ chăm sóc khách hàng, báo cáo, phân tích cải thiện ….

Các doanh nghiệp và thương hiệu lớn, lúc này không đủ nội lực để có thể triển khai một cách chắc chắn & bài bản các hoạt động kinh doanh trên sàn (hoặc do bộ máy quá cồng kềnh và không kịp thích nghi), lúc này sẽ bắt đầu tìm đến các dịch vụ bên ngoài để có thể đẩy nhanh tiến độ cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro.

Lúc đó, Ecommerce Enabler được lập ra như một chuyên gia hỗ trợ bài bản và chuyên nghiệp trong lĩnh vực triển khai thực thi hoạt động kinh doanh trên sàn với đầy đủ các dịch vụ đảm bảo cho việc kinh doanh trên sàn của Doanh nghiệp được hoạt động trơn tru nhất.

Ecommerce Enabler cung cấp dịch vụ gì? 

Ở đây mình xin lấy một Ecommerce Enabler điển hình của Đông Nam Á (được thành lập từ năm 2013) để làm ví dụ về những dịch vụ mà một công ty chuyên về dịch vụ sàn TMĐT đang thực hiện.

Ecommerce Strategy Consulting

Webstore Development

Brand Store Operations

Performance Marketing

Warehousing & Order Fulfillment

Customer Service Solutions

… 

Bạn có thể thấy, các Ecommerce-Enabler cung cấp toàn diện giải pháp bán hàng trên Ecommerce cho doanh nghiệp. Nếu chia theo cách đơn giản thỉ bao gồm 4 mảng lớn: Operations / Marketing / Ecommercial Managment / Customer Service.

Tùy theo thế mạnh của các Ecommerce Enabler thì các service sẽ có chút khác biệt.

Tại sao các doanh nghiệp lại cần Ecommerce Enabler

1.  Tăng độ phủ, mức độ cạnh tranh và khả năng bán hàng trên tất cả các sàn.

Một trong những mục tiêu cốt lõi của Business Objective là Sales (doanh số) / Share (Thị phần) / Growth (mức độ tăng trưởng) / Profit (Lợi nhuận)

Chính vì thế, để làm được việc đó, thương hiệu thường muốn có mặt trên cả 4 sàn (Shopee, Tiki, Lazada,Sendo) để chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, một doanh nghiệp mới tiếp cận kênh sàn TMĐT thường không có đủ kiến thức & kinh nghiệm để triển khai cả 4 sàn như thế.

Ecommerce – Enabler thì giải quyết được vấn đề này.

Wipro đang là một trong những doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ để trở thành Key Leader trên thị trường Ecommerce

2. Cơ hội cho các doanh nghiệp B2B chuyển đổi sang B2C 

Một số doanh nghiệp thuần sản xuất đang có cơ hội lớn để mở thêm kênh B2C, với lợi thế sản xuất của mình, doanh nghiệp B2B sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn khi cung cấp được cho người dùng cuối sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất dựa trên việc triển khai kinh doanh trên Sàn Ecommerce.

3. Doanh nghiệp cần những người “chuyên gia thực sự” để triển khai các hoạt động kinh doanh trên sàn

Rất nhiều thứ phải lo khi kinh doanh trên sàn và doanh nghiệp mới chuyển mình cần một đội ngũ chuyên về Ecommerce thực sự để đẩy nhanh tiến độ cũng như tăng khả năng thành công: từ việc quản lí gian hàng, quản lí chiến dịch mega campaign, chiến lược giá, performance marketing, customer service, data anlaytics…

Nhiều doanh nghiệp cộng tác với các Ecommerce-Enabler song song với xây dựng team In-house để vừa thực hành vừa học hỏi từ các Enabler sau đó phát triển mạnh team In-house.

Có bao nhiêu Ecommerce Enabler trên thị trường hiện tại

Ở Đông Nam Á, mình có thể kể đến aCommerce,đang có mặt ở Thailand, Indonesia, Hong Kong, Singapore, Malaysia, and the Philippines (không hiểu vì sao chưa vào Việt Nam nhưng thông qua Website & LinkedIn của cty mình đánh giá là một cty tầm cỡ & bài bản).

Ngoài ra còn có Intrepid Jetcommerce đang có mặt ở Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam. (Trong đó Jetcommerce là công ty hiện tại mình đang làm việc)

Đại diện từ Việt Nam là OnPoint đang rất nổi với việc gọi vốn 8 triệu đô ngay trong mùa Covid và cũng đang đánh sang nước ngoài.

Synagie hay arriva-asiaMình chưa research kĩ nhưng cũng là các công ty có trụ sở ở nước ngoài và đang phát triển mạnh và chuẩn bị mở ở Việt Nam.

Kết luận

Xu hướng Ecommerce và Ecom Enablers đã và đang phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong 5 năm tới. Đặc biệt sẽ có nhiều cty nước ngoài chào sân thị trường Việt như aCommerce sẽ giúp cho ngành càng trở nên sôi động.

Việc nắm bắt các kỹ năng mới và thích nghi nhanh chóng là một trong những điều cần có của người làm Ecommerce.

#cristo #ecommerce #enabler #ecom_enabler #enableragency

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close