EcommerceKinh Nghiệm

Những điểm yếu của một Marketer trong Agency làm sàn TMDT

Nói về việc làm marketing và kinh doanh trên sàn nói chung, thì hiện tại Cris chỉ là một Ecommerce Marketing Planner cho một Agency chuyên triển khai các hoạt động bán hàng cho các nhãn hàng trên các sàn TMDT ở Việt Nam (thường hay gọi là Enabler Agency).

Về các công việc ở sàn TMDT, thường mình sẽ thấy chia ra 3 nhóm

 • Sellers / Clients: Nhà bán hàng (có thể là nhà bán hàng thông thường hoặc nhãn hàng lớn). Thường xoay quanh câu chuyện kinh doanh, bán hàng
 • Sàn: Các sàn như Shopee, Lazada, TiKi
 • Agency: Các công ty có năng lực triển khai thực thi cho các Sellers (mình làm ở đây). Cũng xoay quanh câu chuyện kinh doanh nhưng sẽ bị phân hóa và chuyên môn hóa hơn vì phải phục vụ cho nhiều nhãn hàng.

Đọc thêm bài viết: Ecommerce Enabler là gì? Thị trường các nhà cung cấp dịch vụ phát triển thương mại điện tử 2021

Tức là công việc của mình chỉ đang triển khai các hoạt động Marketing của các nhãn hàng, cụ thể hơn là các gian hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Vì tính chất đặc thù của vị trí này, nên sẽ có những nhóm kỹ năng cứng và mềm mà mình sẽ mạnh, và ngược lại sẽ có những kỹ năng rất dở và thậm chí chưa bao giờ làm do tính phân cấp chuyên môn của môi trường Agency.

Những công việc mà một Ecom Marketer đang làm

Hơi khác biệt một chút so với các Digital Agency hay Media Agency, khi mục tiêu cuối cùng của mỗi dự án có thể là Traffic, Lead hay Impression (nói chung).

Thì trong một Ecommerce Agency, mục tiêu cuối cùng của bọn mình là Revenue (doanh số) là Profit (lợi nhuận). Đa phần các chiến dịch dụa án, câu chuyện luôn xoay quanh về bao nhiêu doanh thu, bán bao nhiêu đơn hàng.

Để vận hành trơn tru một gian hàng, thì cần một nhóm các bộ phận làm việc và phối hợp với nhau (Commerical, Logistic, Finance, CS, Design, Marketing, Content).

Vị trí và vai trò nào cũng quan trọng như nhau. Trong đó, theo góc nhìn của mình thì Marketing và Commerical tại đây thường là hai phòng đứng mũi chịu sào, tức sẽ vừa lo đối nội và vừa lo đối ngoại, làm việc với nhiều phòng ban nhất, cả bên trong lẫn bên ngoài để đảm bảo dự án diễn ra trơn tru.

Vì tính chất đó, mà một Ecommerce Marketing Planner về căn bản sẽ có những đầu việc sau:

 • Cùng bộ phận Commercial tư vấn, lên kế hoạch và triển khai thực thi các hoạt động  kinh doanh và marketing cho gian hàng của nhãn hàng trong một khoảng thời gian nhất định (theo quý, theo năm) hoặc theo dự án (Mega Sale).
 • Lên kế hoạch và triển khai thực thi tất cả các hoạt động liên quan đến Traffic nội sàn và ngoại sàn để đảm bảo đủ lượng traffic truy cập vào gian hàng.
 • Market Research
 • Tối ưu hóa gian hàng về mặt hiển thị để góp phần tăng tỉ lệ chuyển đổi
 • Làm việc với Sàn về những chiến dịch Mega Sale về mặt thời gian và chương trình
 • Cùng bộ phận Design tối ưu hóa các danh mục hiển thị của gian hàng lẫn các gói marketing của sàn để tăng tỉ lệ chuyển đổi.
 • Cùng bộ phần Commercial & BI để cập nhật, báo cáo, phân tích dữ liệu và tìm ra vấn đề để tối ưu hóa cho các chiến dịch Sale.
 • Cùng bộ phận Customer Service và Commercial phối hợp giải quyết những vấn đề về trải nghiệm dịch vụ của gian hàng.
 • Cùng bộ phận Content & Livestream để triển khai các hoạt động content cho gian hàng (Feed, Livestream, Tin nhắn tương tác….).
 • Cùng bộ phần Supply Chain & Commercial giải quyết các vấn đề về các chương trình tặng quà, giao quà cho khách hàng…
 • Làm Proposal mảng Marketing để tiến trình bày với khách hàng Client.
 • Làm báo cáo (ám ảnh nhất kaka)

Bạn thấy đó, một Ecommerce Marketer trong các Enabler Agency đa số làm việc rất nhiều với các phòng ban khác, liên quan đến con người nhiều và cũng sẽ tập trung vào một nhóm chuyên môn nhất định và thiếu đi nhóm kỹ năng chuyên môn của phòng ban khác.

Những yếu tố giúp một nhà bán hàng trên sàn thành công

Mình có dịp được xem một livestream của anh Trà Bô (một người khá nổi tiếng trong giới Sellers trên sàn TMDT). Và trong quá trình mình triển khai các dự án lẫn đi cà phê chia sẻ với các anh chị làm sàn. Thì theo đánh giá chủ quan qua việc tham khảo các nguồn đó, để bán hàng tốt trên sàn thì một gian hàng cần có những yếu tố sau.

 1. Sản phẩm
 2. Traffic
 3. Hình Ảnh & Video
 4. Kho Hàng
 5. Khả năng vận hành trên sàn
 6. Brand Awareness (mức độ nhận diện thương hiệu)
 7. Am hiểu về sàn (giá, hành vi khách hàng, đối thủ, các công cụ,..)
 8. Khả năng tài chính

Để có thể ra và bán tốt thì gian hàng cần mạnh ít nhất hai hoặc ba yếu tố. Ví dụ như mình đang làm các gian hàng lớn, nghĩa là họ có nhận diện thương hiệu tốt rồi, ai cũng biết rồi, thì việc bán hàng rất dễ, lúc này lo tối ưu vận hành để tối ưu hóa doanh thu, suốt ngày lo đua TOP thị trường thôi

Hoặc bạn mình, nó chẳng đầu tư hình ảnh gì cả, chỉ đăng lên gian hàng bán thôi, nhưng nó vẫn tăng đều qua mỗi tháng vì nó sở hữu kênh facebook và tiktok có lượng người theo dõi rất cao.

 

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Một buổi cà phê với các anh chị quan tâm về sàn

Vậy Ecomerce Marketer như mình thì yếu ở đâu và cần phải bổ sung cái gì?

Nếu bạn đọc ở trên, bạn sẽ thấy được rằng Ecommerce Marketer ở các Agency như mình thì sẽ chỉ mạnh mảng Traffic, Hình ảnh & Video & hiểu khách hàng lẫn đối thủ đang có gì cần gì thôi.

Điển hình như việc mỗi chiến dịch Mega Sale, mình là thằng chỉ lo làm thế nào để đạt được doanh thu đề ra, tìm cách tăng traffic, tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng, góp ý về promotion của chiến dịch dựa trên quá trình research market và khách hàng…

Chứ mình chớ hề biết nổi đau của bộ phận Commercial ví dụ các câu chuyện nhập hàng, xuất hàng, làm việc với kho bãi, hệ thống quản trị đơn hàng blabala, tài chính giấy tờ @@. Hoặc tài chính tình lời lỗ, dòng tiền P&L blabala, mình mù luôn @@.

Mặc dù mình vẫn biết những thứ đó qua quá trình hội họp hoặc học tập, nhưng về mặt cơ bản, nếu không trực tiếp làm thì khó có thể hiểu tường tận được.

Từ việc biết đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu. Mình sẽ có kế hoạch để trau đồi và nâng cao những nhóm kỹ năng trong công việc. Để đạt được mục tiêu ngắn hàng và dài hạn để ra. 

Vậy làm thế nào để trau dồi ?

Ví dụ như nếu mình muốn mở một cửa hàng để kinh doanh riêng sau 2 năm làm việc,  thì cách mình học tập và làm việc cũng sẽ khác. Hoặc nếu mình muốn thăng chức hoặc nhảy việc qua môi trường khác như Client chẳng hạn, thì mình lại sẽ bổ sung những kĩ năng khác.

Biết được điểm mạnh, điểm yếu và rõ ràng trong mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, thì mình nghĩ sẽ dễ dàng trong việc lên kế hoạch học tập và làm việc hơn.

Nhìn chung, để Marketer trong lĩnh vực sàn TMDT về mặt bằng chung sẽ trau dồi 2 nhóm kĩ năng chính : Nhóm kĩ năng chuyên môn và nhóm kĩ năng mềm

Kĩ năng chuyên môn

Học qua thực tế vẫn là tốt nhất. Mình luôn trân trọng những khoảng thời gian làm báo cáo report, vì nó có thể giúp mình tổng hợp lại góc nhìn tổng quan nhất và tìm ra được những thứ mình làm chưa tốt từ đó có điều chỉnh qua các chiến dịch sau.

Lập đi lập lại. Cá nhân mình nghĩ, kĩ năng là quá trình lập đi lập lại một hành động một cách đều đặn và thường xuyên. Học một khóa học, biết thêm một thứ mới, chưa thể gọi là kĩ năng được. (Viết blog cũng là 1 cách để giúp mình lập đi lập lại một nhóm kĩ năng nhất định)

Học 20% Action 80% và học khi phát sinh vấn đề: Học nhiều hay học ít thì cũng bổ trên bổ dưới, cũng mở rộng thế giới quan. Nhưng học để làm được việc, và từ kiến thức biến thành kĩ năng thì mình nghĩ cần chọn lọc. Mình thường bắt đầu bằng việc xác định vấn đề và điểm yếu của mình. Ví dụ như tháng 4 năm 2020, vì quá ngu về dữ liệu và tiếng anh, mình quyết định nghỉ luôn công ty trong đợt dịch để dành 6 tháng ở nhà tự học. Kết quả là tháng 10 mình vào công ty hiện tại nói tiếng anh và làm việc bằng tiếng anh khá nhiều, và mình cũng hiểu cấu trúc dữ liệu để mà phân tích ra quyết định nhanh hơn.

Học qua các mối quan hệ xung quanh và đối tác của mình: Các cuộc họp, các buổi cafe, các sự kiện, group facebook, youtube…. mấy cái này chắc mọi người biết rồi nè

Xem thêm: 6 Cách giúp bạn tự học và tìm hiểu về Ecommerce chính thống hiệu quả năm 2021

Kĩ năng mềm

Quản trị dự án: Làm việc với nhiều người, nhiều bộ phận, nhiều phòng ban và nhiều project khác nhau trong cùng một lúc, có nhiều lúc khiến mình bị ngáo thật sự (chắc do bị chửi nhiều kaka). Từ timeline đến deadline, đến các task phân bổ như thế nào, hội họp ra làm sao, khẩn cấp phải làm sao đều cần có sự mềm và sự cứng trong mỗi trường hợp. Mình thường dùng Happy Team làm kim chỉ nam cho mọi sự tương tác trong quá trình triển khai & thực thi dự án.

Nâng cao giao tiếp: Vẫn là có cương có nhu, cái nào cần chửi thì chửi, cái nào cần mềm dẻo thì mềm dẻo, nói thì dễ, nhưng làm siêu khó luôn @@.

Xem thêm: Happy Team: Giao tiếp trao đổi và tương tác với đồng nghiệp trong mùa Mega Campaign

Nâng cao EQ: Tức nâng cao khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác, vì mỗi người mạnh yếu khác nhau, và thường sẽ tự ái về việc “bị góp ý” về chuyên môn hay cái mạnh của người đó. Làm Ecom cũng rất dễ bị ức chế do áp lực về số và tần suất làm việc căng thẳng. Nếu khả năng thấu hiểu cảm xúc của bạn cao cũng sẽ giúp nhiều cho việc tương tác sâu với đồng nghiệp. Mình thường không luyện tập kĩ năng này mà thông qua các chương trình từ thiện hoặc các buổi trò chuyện deeptalk hoặc đọc sách để hiểu thêm về con người .

Mental Heath (Sức khỏe tinh thần): Một sức khỏe tinh thần tốt có thể giúp bạn lạc quan hơn và kéo bạn ra khỏi những vũng lầy trong những giai đoạn căng thẳng (như giai đoạn Mega Sale chẳng hanj0. Nó cũng giúp bảo vệ bạn khỏi những tiêu cực toxic vốn đầy rẫy ở môi trường công sở nữa.

 

Kết bài

Kĩ năng mềm quan trọng, kĩ năng chuyên môn cũng quan trọng. Nó chỉ thực sự trở nên quan trọng nhất khi xác định được điểm yếu cũng như vấn đề của mình

—–

Buy Me A Coffe – Mời Mình 1 Ly Cafe Làm Quen Nhé ^^

Mình không phải là thầy giáo, tư vấn viên hay chủ một gian hàng nào cả. Mình đơn giản là đang làm tốt công việc (Ecommerce Marketing Planner) bằng cách đúc kết và chia sẻ những thứ mình làm và trải nghiệm được trong quá trình làm nghề, thông qua các nội dung trên Blog.

Nếu bạn đọc đến đây, và thấy bài viết hay và có giá trị, thì hãy “mời” mình bằng 1 ly Cafe. Hãy tưởng tượng bạn uống mời mình 1 ly cafe có giá 2$ – 5$, và mình sẽ thưởng thức cốc cafe đó để tìm kiếm những ý tưởng, kinh nghiệm thực tế và tiếp tục có những bài viết chất lượng hơn.

Bạn có thể ủng hộ Nhân qua link MoMo này nhé (và đừng quên để lại lời nhắn góp ý cũng như Tên của bạn nhé): https://nhantien.momo.vn/cristo  

Hoặc quét mã Momo ở đây

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ câu chuyện kinh doanh & marketing trên sàn qua email cùng mình, mình rất sẵn lòng để nghe và có thể sẽ giúp bạn (trong năng lực của mình).

Email: trongnhan2pm@gmail.com

Thank you !

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close