Ecommerce

Mô Hình Phân Tích 2 Yếu Tố Để Đánh Giá & Đưa Ra Quyết Định Cho Dự Án

Giả sử Mega Sale 9.9 vừa rồi chúng ta đạt được doanh số như kì vọng và thậm chí vượt target đề ra là 10 tỷ,  tăng trưởng 20% so với cùng kì.

Vậy chúng ta nên vui hay nên buồn? 

Vui chứ vì đạt mục tiêu đề ra thậm chí là vượt target. Điều đó nghĩa là chúng ta đang càng làm hiệu quả hơn rất nhiều đúng không.

À mà khoan, nhưng ở Mega Sale 6.6 thì ta đang nằm trong Top 3. Còn kì Mega Sale 9.9 này thì ta đang đứng vị trí thứ 5 (lọt ra khỏi top 3 so với cùng kì), dù tăng trưởng đến 20% ?

Vậy giờ ta nên vui hay nên buồn? 

Giả sử, đợt campaign 9.9 vừa rồi ta bị tụt giảm 30% doanh số (dĩ nhiên là không đạt target rồi), nhưng khi biết được ta vẫn nằm trong Top 3 và thậm chí tăng thêm 1 hạng !!!!

Giờ ta nên vui hay nên buồn?

Vậy là khi chỉ có một yếu tố “ta đang làm tốt hơn” thì có thể vui. Nhưng khi ráp thêm một yếu tố khác là “đối thủ có đang làm tốt hơn chúng ta hay không” thì mọi chuyện bắt đầu khác đi và xuất hiện nhiều trường hợp hơn.

Mình gọi tạm đây là phân tích mô hình 2 yếu tố để đánh giá tình hình và tiến hành ra quyết định. Đây là cách tư duy mình thường áp dụng vào mọi hoạt động phân tích dữ liệu để lên một kế hoạch chạy một dự án.

Nếu hứng thú xin mời bạn đọc tiếp.

Xem thêm: Note Về Quá Trình Lên Kế Hoạch Chuẩn Bị Mega Sale Campaign -> Tại đây

Xem thêm: Nguyên lí 80 – 20 trong việc phân tích, lên kế hoạch, triển khai thực thi các hoạt động marketing trên sàn TMDT -> Tại đây

1. Khái Niệm Và Ví Dụ Đơn Giản Về Mô Hình 2 Yếu Tố

a. Khái niệm này là mình tự chế để dễ tóm tắt idea này thôi

Một kết quả A được cấu thành từ 2 hoặc nhiều hoạt động nhỏ khác nhau a1, a2, a3. Và trong quá trình chúng ta thực hiện các chuỗi hoạt động nhỏ đó, ta cần phải đánh giá được thứ tự ưu tiên của nó để tối đa hóa khả năng đạt được kết quả cuối cùng.

Để đánh giá được các hoạt động nhỏ đó a1, a2, a3. Chúng ta cần đưa chúng vào ít nhất 2 yếu tố để so sánh mức độ hiệu quả và khả năng đạt được chúng.

b. Ví dụ minh họa

Để đậu Marketing tại trường Đại Học dạng top có điểm chuẩn là 27. Chúng ta biết là 3 môn Toán Lí Hóa là phải tập trung (bên cạnh các môn còn lại học tàn tàn để đủ điểm tốt nghiệp).

Ta thừa biết 3 môn Toán Lí Hóa không thể nào đồng đều được 9 điểm vì ta không phải thánh mà giỏi hết cả 3 môn cùng lúc. Nên giờ đây chúng ta chia ra

  • Toán 9.5
  • Lý 9.5
  • Hóa 8

Vậy chúng có thể đánh giá 2 yếu tố để có thể có chiến lược ôn thi hiệu quả. Ở đây là Tỉ lệ đóng góp của từng môn để được được 27 điểm. Và khả năng đạt được số điểm đó dựa trên năng lực của bản thân.

  • Toán + Lý → Đã chiếm hơn 70% tổng điểm cần đạt. Chỉ mất 8 tháng ôn tập (vì nó dễ).
  • Hóa → Chiếm 30% tổng điểm. Tuy nhiên, phải mất ít nhất 12 tháng ôn tập (vì nó khó)

Vậy là dựa trên 2 yếu tố đó ta đánh giá được cần phải đầu tư như thế nào về thời gian công sức của ta để đạt được mục tiêu cuối cùng là 27 điểm.

Back lại chuyện Ecom. Gian hàng của bạn có 4 nhóm sản phẩm thuộc các ngành hàng khác nhau. Để đạt được mục tiêu doanh số là 100 triệu. Bạn có thể kiểm tra xem trong 30 ngày gần nhất, nhóm ngành hàng sẽ phải đóng góp bao nhiêu % (yếu tố 1) và khả năng bán được hàng của nhóm sản phẩm đó (yếu tố 2). 

2. Bắt Đầu Với Mô Hình 2 Yếu Tố Như Thế Nào

Bước 1: Xác định mục tiêu cuối cùng bạn muốn đạt được

Xác định được mục tiêu lớn nhất hay kết quả cuối cùng mà ta cần đạt được để đảm bảo chúng ta không đi sai mục tiêu. Một chiến dịch Mega Sale có mục tiêu thu thập tệp New Buyers sẽ khác với một chiến dịch Branding hay phục vụ khách hàng trung thành.

Bước 2: Xác định được vấn đề bề mặt và vấn đề cốt lõi cấu thành kết quả mục tiêu cần đạt được

  • Vấn đề bề mặt (Surface Issues): Là những vấn đề nhìn vào phát là thấy ngay.

Doanh thu tháng 9 đang tăng 70% so với tháng trước.

Tại sao ?

Tại vì em thấy traffic nội sàn đang tăng lên khá nhiều đó anh !

Tại sao?

Em nhìn kĩ hơn thì thấy Organic Search (traffic từ tìm kiếm) tăng cao nè anh !

Tại sao?

À, tháng này em thử đổi lại tên sản phẩm theo hướng dẫn trên mảng để optimize SEO đó anh !

  • Vấn đề cõi lõi  (Roof Cause): Là vấn đề cốt lõi thực sự tác động đến vấn đề (ta cần tìm cái này)

Ồ, hóa ra là vì thay đổi tên sản phẩm theo hướng SEO mà doanh thu tăng đến 70%.

==> Bạn thấy đó, có rất nhiều trường hợp chúng ta xác định xác sai vấn đề cốt lõi, từ đó dẫn đến xác định sai những chiến thuật chiến lược và đầu tư nguồn lực sai phí. Và những cái phí phạm đó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Mình thường đặt liên tục các câu hỏi “WHY” để đào thật sâu nguyên nhân cốt lõi của một vấn đề.

Bước 3: Xác định được các yếu tố để tiến hành so sánh cơ hội & thách thức

Ví dụ doanh số đóng góp theo khu vực miền Nam nhiều hơn miền Bắc, miền Trung. Kết hợp với tỷ lệ mua hàng trong 30 ngày gần nhất thì miền Trung lại cao nhất. Vậy chúng ta sẽ đánh giá như thế nào?

Tương tự như vậy, tỉ lệ traffic kênh Affiliate Marketing đang đóng góp cao nhất trong 5 channel (Facebook CPAS / Shopee Ads / Livestream / Chat / TikTok). Tuy nhiên, yếu tố thứ hai là Converion Rate thì Affiliate Marketing đang xếp chót bảng thì sao?

Note: Cơ hội bạn để màu xanh – Thách thức bạn để màu đỏ. Trong report hay trình bày và báo cáo, bạn cũng có thể làm như thế để thể hiện và đánh giá một cách rõ ràng.

2 yếu tố là sự đóng góp doanh thu & tỉ lệ converion rate (ví dụ mang tính chất minh họa)

Bước 4: Đặt các yếu tố vào bảng và tiến hành ra quyết định

Cuối cùng, khi đã có đủ tài nguyên rồi, thì bạn đặt vào bảng để so sánh. 1 bảng sẽ có 4 ô tương ứng với 4 action hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế cần phải có nhiều dữ kiện hơn thế.

Channel Traffic kết hợp với Sản phẩm kết hợp với Promotion và kết hợp với nhiều thứ nữa thì mới tiến hành ra quyết định. Việc của chúng ta là thu gom dữ kiện và dữ liệu, xác định được các action và kết nối chung lại với nhau để ra được những action tốt nhất phù hợp với nguồn lực và thời gian.

3. Kết Luận

Mọi thứ tóm gọn lại bằng một cái bảng bao gồm 2 yếu tố và có khoảng 4 cách ra quyết định hoặc đánh giá tình hình. Cái mình cần là gom tất cả các dữ liệu lại và bỏ vào các bảng này để đánh giá.

Mình cũng vận dụng nó vào cuộc sống hoặc các dự án cá nhân nhằm tập trung cho cái mình thực sự cần làm, bỏ qua cái mình thực sự không cần và cải thiện cái mình đang bị yếu. Dĩ nhiên, lúc đầu áp dụng thì nó hơi máy móc, nhưng dần dần sẽ quen hơn và đánh giá & ra quyết định nhanh hơn.

Bạn sẽ nghe câu nói động viên tinh thần rất quen thuộc “Hãy tốt hơn 1% mỗi ngày”. Điều này sẽ đúng nếu bạn không muốn so sánh mình với bất kì ai hay không chơi 1 cuộc game nào. Nhưng thực tế, trong một business, hoặc trong một môi trường có tính cạnh tranh,  nếu đối thủ / đồng nghiệp của bạn đang tốt hơn 2% mỗi ngày thì sao ? Well, giờ đây chúng ta có nhiều góc nhìn hơn để đánh giá rồi đó.

Mình hi vọng bạn có thể trao đổi tranh luận thêm cũng như đặt câu hỏi với mình thông qua đường link bên dưới.

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close