Trong khoảng 6 tháng đầu tiên bước chân vào lĩnh vực sàn TMDT, công việc chính của mình gần như là lên ý tưởng các bố cục của trang cửa hàng và tối ưu hóa phần hình ảnh sản phẩm, cũng như một chút về SEO (tên sản phẩm, mô tả sản phẩm…).

Thuật ngữ ngành gọi là Merchandising

Lên ý tưởng & thiết kế về phần nhìn của các sản phẩm cũng như trang gian hàng

Trong suốt hơn 6 tháng và thậm chí đến bây giờ, đây là một trong những hạng mục quan trọng nhất đối với các Ecommerce Marketer như mình. Một trang Landingpage trên sàn nếu là chiến dịch lớn phải vừa cân bằng được yếu tố branding & yếu tố bán hàng, và trung bình, thời gian đầu tư để lên bố cục, thiết kế và chỉnh sửa khoảng 12 đến 20 ngày (cho một chiến dịch lớn như Super Brand Day).

Theo góc nhìn kinh nghiệm của mình, việc trang trí gian hàng hay hình ảnh sản phẩm, bỏ qua yếu tố đẹp mắt (vì cái này rất trừu tượng) thì việc thay đổi TÍNH LOGICTRẬT TỰ SẮP XẾP sẽ mang đến cho bạn kết quả thay đổi rõ rệt.

Dĩ nhiên là lúc đầu mình cũng cứ cắm đầu làm như bao người thôi, nhưng sau một thời gian chạy nhiều chiến dịch, mình rút ra được một vài bài học, và note lại ở đây. Nội dung bên dưới sẽ có 2 phần:

Giải thích về hành trình của Traffic

Và cách bạn tiếp cận một cách nền tảng để xây dựng những hạng mục trang trí này. Hi vọng giúp ích bạn đọc có thêm góc nhìn nhé.

Dòng chảy traffic và vì sao lại phải đầu tư vào trang trí gian hàng ?

Traffic chia thành kênh traffic nội sàn (Onsite Traffic) và kênh traffic ngoại sàn (Offsite Traffic). Ở mỗi kênh, traffic lại đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Khi một người tìm kiếm từ khóa ở mục tìm kiếm, họ thấy sản phẩm và bấm dẫn vào trực tiếp trang sản phẩm đó. Hoặc khi họ thấy một cái banner / logo của bạn ở đâu đó khi lướt app, họ bấm vào và được dẫn trực tiếp đến trang gian hàng của bạn.

Tương tự như thế, ở các kênh ngoại sàn, họ cũng có thể vào trang gian hàng, hoặc là vào trực tiếp trang sản phẩm.

Việc chuyển đổi trực tiếp giữa trang gian hàng và trang sản phẩm diễn ra rất thường xuyên. Vì thỉnh thoảng, họ tò mò, hoặc họ muốn tìm thêm sản phẩm khác để mua để được một phần lợi ích nào đó (mua đơn 199K được voucher 20K chẳng hạn).

Và chính vì thế mà trang gian hàngtrang sản phẩm là 2 điểm tiếp cận đầu tiên của bất kì một khách hàng nào đến với store của bạn. Và cách bạn bố trí cũng như tương tác ở 2 điểm chạm này, tạo nên ấn tượng đầu tiên cho khách hàng.

Khách hàng ở nội sàn hay ở ngoại sàn, khi họ vào trực tiếp ở trang sản phẩm (Product Detail Page), họ nhìn hình ảnh sản phẩm, nhìn video,  nhìn giá, nhìn những khuyến mãi (nếu có), và họ có thể bấm thử vào trang gian hàng để tìm thêm các sản phẩm khác…

Và khi họ vào trang gian hàng (Shop In Shop), họ nhìn thấy không chỉ về các promotion, mà họ còn đánh giá store của bạn, về style, về phong cách, màu sắc, về những cam kết hoặc hoạt động mang tính thương hiệu.

Khi gian hàng của bạn có 100 traffic mỗi ngày, có thể nó không sao, nhưng khi tăng lên 10 ngàn traffic, hoặc 50 ngàn traffic thì mọi chuyện sẽ rất khác.

Bọn mình từng nhận được rất nhiều complain khiếu nại trong một đợt Sale lớn về việc banner thì treo khuyến mãi 1 đằng, nhưng trang sản phẩm lại nói khuyến mãi một nẻo. Gây ấn tượng rất xấu cho khách hàng, đặc biệt là new buyers. Hoặc đơn giản, khách hàng vào không hiểu đang có chương trình khuyến mãi gì, thì coi như thua toàn tập.

Chính vì thế, đây là lí do vì sao mà bọn mình thường ưu tiên đầu tư vào hai hạng mục trên trong mọi kế hoạch Marketing trên sàn TMDT. 

Cách tiếp cận để xây dựng và phát triển ?

1. Hiểu

Mỗi nền tảng đều có một nhiệm vụ riêng của nó, Sàn TMDT cũng vậy, sàn Shopee, TIKI hay Lazada là nơi để bạn bán hàng, nhiệm vụ chính yếucốt lõi của nó là giúp bạn bán được hàng, và sàn cung cấp đầy đủ cho bạn các công cụ và đồ chơi để chiến câu chuyện bán hàng.

Từ phía khách hàng, họ lên sàn để tìm được những deal tốt, giá hời, săn khuyến mãi, hưởng freeship…khách hàng trên sàn luôn luôn nhìn vào quyền lợi và lợi ích của họ khi mua hàng và có sự so sánh nhanh đến chóng mặt.

Từ phía ngành hàng, mỗi ngành hàng trên sàn, sẽ có những tính chất khác nhau, ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, vốn muốn bán nhiều và tập trung vào giá cạnh tranh từ vài trăm K, sẽ có cách xây dựng và tiếp cận hoàn toàn khác so với cửa hàng bán đồ công nghệ điện tử.

Hiểu và kết hợp 3 yếu tố ở trên, cùng với yếu tố thế mạnh nội tại của gian hàng của bạn mà chúng ta mới bắt đầu lên ý tưởng và kế hoạch xây dựng trang gian hàng & trang sản phẩm, và cả các hoạt động marketing nữa.

==> Mấy cái mình nói ở trên nó là một phần của hoạt động Brand Positioning. Mình tóm tắt lại như cái hình bên dưới, từ lí thuyết đến thực thi cho 1 gian hàng mình đang làm.

Để hiểu rõ hơn cái này, mình recommend các bạn học thêm 2 khóa của anh Nguyễn Quang Hiệp và chị Thái Thùy Anh trên Brandsvietnam

Năm ngoái mình học khoảng 3 lần về khúc này, và có note lại. Mình thấy cái này vừa có thể áp dụng cho thương hiệu, vừa có thể áp dụng vào cuộc sống nữa, rất hay, bạn đọc cái khúc bên phải nhé

Ví dụ một đoạn mà mình hay học đi học lại:

Brand Personality, Value & Belief 

Một nhãn hàng cũng giống như một con người, với những nét tính cách và giá trị riêng. Dĩ nhiên, tính cách và giá trị của một người thường sẽ không thể nào đổi được. Nó sẽ nhất quán, lâu dần, sẽ trở thành nét đặc trưng khi người khác nhìn vào.

Mỗi người đều tin rằng, 1 con người từ tế thì phải trung thực & thẳng thắn. Đó là hệ niềm tin và giá trị của một con người.

  • Knorr: – Brand value/belief: Knorr tin rằng bữa ăn gia đình là rất quan trọng, là thời gian để cả gia đình sum vầy gắn kết. Và mỗi bữa ăn bình thường đều có thể trở thành đặc biệt
  • Brand benefit: giúp các món ăn thơm ngon, tròn vị và tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Hoặc một trải nghiệm đầu năm 2020 của mình khi còn làm ở brand trà sữa, lúc đó định vị của brand là hình tượng một bé hưu dễ thương, thân thiện, lạc quan vui vẻ và luôn nhiệt tình với tất cả mọi người. Thể hiện ra trong việc tất cả các hoạt động tương tác nội bộ, tuyển dụng, đào tạo, để các hoạt động tương tác bên ngoài với khách hàng đều đồng bộ.

Việc ngấm được tư tưởng của brand khiến việc mình mặc bộ đồ mascot bé Hưu để nhảy vũ điệu rửa tay rồi đăng lên facebook là việc lúc đó mình cảm thấy rất bình thường. Còn hiện tại nếu bắt mình làm lại chắc không dám kaka.

2. Làm

Trang gian hàng – Để bắt đầu xây dựng trang gian hàng, bạn cần hiểu được Logic & Bố cục rất quan trọng. Hành vi lướt của user rất nhanh và rất mất kiên nhẫn, càng về cuối trang, tỉ lệ click và chuyển đổi càng thấp. Nắm được điều này để sắp xếp bố cục ưu tiên cũng như độ dài của một trang gian hàng một cách hợp lí.

Một trang gian hàng cũng giống như cửa hàng của bạn, cửa hàng này có quá nhiều sản phẩm và khiến khách hàng cảm thấy không cảm thấy dễ dàng khi mua sắm thì rất khó để tạo thiện cảm trải nghiệm người dùng tốt. Nên bước đầu tiên, bạn cần phải lên được danh mục sản phẩm rõ ràng và sắp xếp thứ tự ưu tiên (Product Assortment Strategy). 

Sau đó thì bắt đầu lên layout cho trang gian hàng của bạn. Ở bước này, mình sẽ thường đi xem bên sàn họ làm một landing page như thế nào để xem họ sắp xếp sự ưu tiên ra làm sao, rồi sau đó mới coi đến các gian hàng top đầu hoặc đối thủ trực tiếp. Những cái mình để ý sẽ thường là

  • Heading Banner (Banner đầu tiên): Thường có những yếu tố gì (Tagline chủ đề – thời gian – sản phẩm chính – khuyến mãi chính – nút call to action)
  • Zone kế tiếp của Heading banner là gì? (Có phải khung voucher không, hay khung tóm tắt khuyến mãi?)
  • Lần lượt xem các zone tiếp theo để xem sự ưu tiên của họ như thế nào. (Có phải lần lượt kiểu Đơn 199K  – Đơn 299K – Đơn 399K không?)
  • Xem thêm sau mỗi cái banner, thì cái sản phẩm gì được kéo ra đầu tiên, giá của nó như thế nào, giảm giá như thế nào, có voucher gì ? Vì đây là các con sản phẩm có chủ đích nên mới được kéo ra cho chúng ta nhìn thấy đầu tiên.

–> Sau đó mình thì mình tổng hợp lại rồi kết hợp với các yếu tố nội tại của brand để lên content & bố cục hoàn chỉnh.

Mình mượn tạm 2 gian hàng mà mình thấy có sự khác biệt trong tư duy xây dựng cho bạn xem hình dung nhé.

Cá nhân mình không mua hàng nữ, nên để các bạn tự đánh giá xem trang gian hàng nào đang làm phù hợp nhé. Còn mình thì mình thích logic ở dưới hơn.

Kết Luận

Bài viết này giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng trang gian hàng và trang sản phẩm cũng như giúp bạn có nền tảng hơn trong việc định hình và kế hoạch việc xây dựng các nội dung này. Hi vọng nó giúp ích được cho bạn nhé.

Xem thêm các bài viết hay & mới nhất của mình:

Bài viết: Góc nhìn và cách làm Marketing các gian hàng level tiền tỉ, trăm triệu, chục triệu trong một ngày Mega Sale -> Xem Tại đây 

Bài viết: Chuẩn bị Mega Sale Campaign dựa trên thấu hiểu hành vi mua hàng của Shopper trên sàn –> Xem Tại đây

Bài viết: Cách tư duy thiết kế dữ liệu khi làm Marketing trên sàn TMDT -> Xem Tại đây

À ! Mình rất vui nếu bạn trò truyện và đặt câu hỏi với mình thông qua đường link Google form bên dưới bạn nhé

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment