Có bao giờ, bạn đi vào rạp phim, ngồi vào ghế chuẩn bị và chuẩn bị xem,  nhưng trước đó, chỉ được xem toàn là quảng cáo. Và bạn thật ra cũng chả muốn xem những quảng cáo đó. Hay nói cách khác, bạn đang bị “cưỡng ép xem quảng cáo”.

Hoặc có khi, bạn một lần hạn chế xem tin hoặc ngừng theo dõi với một người bạn nào đó trong danh sách bạn bè của mình, vì số là họ bắt đầu đăng bán hàng liên tục trên trang cá nhân, khiến bạn khá khó chịu.

Bạn có thấy cả hai ví dụ đó có điểm tương đồng với nhau không, và bạn có bao giờ gắp phải những lỗi như trên không. Những hoạt động đó, đều với mong muốn bắt ép người khác, mà không chú ý liệu rằng liệu người xem, người nghe, người đọc có thực sự quan tâm hay không.

 

Tất cả đều khiến người đối diện bị đặt vào tình thế bị động. Mà bạn cũng biết, cái gì càng ép thì càng không nên.

via GIPHY

Các hoạt động như thế, gọi là Outbound Marketing, và nó vẫn đang diễn ra, nhưng hiệu quả của nó theo xu hướng thị trường vẫn được các chuyên gia đặt dấu chấm hỏi lớn, khi mà mọi người đã quá chán với việc bị spam, hoặc lướt thấy quảng cáo liên tục, hoặc coi youtube vài phút lại xuất hiện quảng cáo…..quả thực quá là phiền phức !!!

Đối ngược lại, có một hình thức Marketing mà không cần phải làm phiền đến khách hàng. Đó là hoạt động Inbound Marketing, và cũng chính là quyển sách thú vị mà mình giới thiệu trong bài review này.

Vậy Inbound Marketing là gì? 

 

Theo định nghĩa của tác giả,

Inbound Marketing chính là cách thức làm sao cho thương hiệu được người khác tìm thấy trên môi trường trực tuyến, thông qua các công cụ tìm kiếm và các trang mạng xã hội, nội dung của thương hiệu là để giúp họ tìm ra được những câu trả lời trong cuộc sống”.

“Điểm đặc biệt là ở chỗ, nó không đòi hỏi một nguồn ngân sách lớn, nhưng yêu cầu bạn phải biết đầu tư thời gian và sự sáng tạo của chính mình.”

Nói túm lại, theo mình rút ra hoạt động Marketing Inbound bao gồm việc cung cấp các thông tin hữu ích (càng giá trị càng tốt) và có thể giúp người đọc giải quyết được một vấn đề gì đó của họ. Từ đó, người đọc sẽ tìm đến bạn, và tin tưởng sau đó tiến đến hoạt động mua hàng.

Đầu tiên, hoạt động bao gồm: Tạo ra nội dung hữu ích – Có Website để tối ưu hóa tìm kiếm SEO – Truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội

Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc một mẫu chuyện vui:

Một ngày nọ, mình được vợ giao cho nhiệm vụ cắm bông để chưng Tết.

Chợt,  mình nhớ ra đợt trước, có ông nào dí vào tay mình tờ rơi hướng dẫn cắm bông (nội dung hữu ích) lúc ở hội chợ bông Tết, nơi tập trung rất nhiều người thích bông (truyền thông xã hội).

À may quá, cái tờ rơi đó làm mình cực kì ấn tượng vì nó bao gồm các hướng dẫn làm sao để cắm được chậu bông ngon lành mà không cần hỏi vợ =))). Ôi thế là, giữ kỹ cái tờ rơi đó như giấu vàng, trong đầu nghĩ sẽ trổ tài dịp Tết này.

Và thế là mình cắm được bình bông làm vợ khen lắm khen để. Được đà, mình cầm bình bông đi khoe với mấy cô hàng xóm, rằng có cái tờ rơi của shop bông kia nên mới cắp được đẹp như vầy (hiệu ứng lan truyền vì nội dung hữu ích).

Không lâu sau, nhà mình có đám cưới lớn, mình được giao trọng trách đi rất nhiều bông. Thế là mình nhớ ngay đến cái shop có cái tờ rơi hôm bữa.

Mình bắt đầu xách xe vào khu phố “bán bông”, nơi tập trung một rừng cửa hàng bán bông (trang tìm kiếm của Google). Đi được một tí, mình thấy cái cửa hàng cũng ấn tượng, trang trí bên ngoài đẹp mắt, nổi bật, cái ngó kỹ xíu thì thấy tên cửa hàng quen quen, y chang trong cái tờ rơi hôm bữa . (SEO top Google).

Thế là mình chui tọt vào, mình lựa quá trời lựa, mặc dù mình không biết cái gì hết nhưng cái gì mình cũng thấy đẹp (Website được chăm chút), còn bố trí sẵn một chị đang hướng dẫn các chị em khác cắm bông thực tế nữa (nội dung/ hoạt động hữu ích).

Ô hay quá, thế là mình mê cái cửa hàng đó luôn, và mình quyết định mua hàng. Đặt xong thì cửa hàng còn tặng mình bộ sách 101 cách giữ gìn hạnh phúc gia đình nữa (nội dung hữu ích). Hu Hu mừng húm.
Phía trên là mình chế cho mọi người dễ hiểu hơn thôi, dù là kinh doanh môi trường online hay tại cửa hàng, thì mình nghĩ đều bắt nguồn từ cốt lõi cả. Mình nghĩ ra để mọi người dễ hình dung hơn.

Thứ hai, quyển Inbound Marketing hướng dẫn từng bước rất cụ thể & chỉ ra cách sản xuất nội dung đáng chú ý như thế nào

Điều mình thích ở quyển sách này, là mỗi chương nó đều có ví dụ cụ thể, casestudy thực tế, và hướng dẫn cách làm từng bước: Từ việc tạo website như thế nào lưu ý gì, cốt lõi của SEO google, cách tạo ra các loại thông tin hữu ích. Và cách tạo ra nội dung thu hút trên từng nền tảng mạng xã hội như: facebook, instagram, hay youtube.

Quan trọng nhất, bạn cần làm cho các bài viết trở nên HỮU ÍCH. Nếu như bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì hãy bất đầu từ bất cứ thứ gì có liên quan đến lĩnh vực của bản thân. (Ví dụ như mình thì viết về marketing, review sách)

Và cách tốt nhất để tìm kiếm ý tưởng là học hỏi bằng cách đọc các bài viết của các blogger khác. Mình có liệt kê ra một vài blogger mình yêu thích ví du như:

Anhtuanle.com – chuyên nói về làm việc hiệu quả & tìm việc làm

Trungduc.net – chuyên nối về quản lí thời gian & marketing

Ngocdenroi.com – Một người anh trước là dân công sở chuyên nói về cách viết blog kiếm tiền
Phungthaihoc.com – Chuyên nói về Content & Copywriting
Tranthinhlam.com – chuyên nói về Marketing online & khởi nghiệp

Mình cũng có hướng dẫn một phần mền có thể nhóm tất cả các blog này vào một, giúp bạn tập trung đọc nhiều hơn. Bấm vào để đọc nha !

Thứ ba, đừng bao giờ quên tập trung vào việc chuyển đổi khách hàng

Khi bạn thu hút được khách hàng tiềm năng chú ý đến mình. Thì hãy cố gắng, phân loại khách hàng (từ mô hình phễu marketing), tạo những call to action (lời kêu gọi hành động) mạnh mẽ, thúc đẩy họ tiến hành các bước tiếp theo đến đạt mục đích cuối cùng là mua hàng.

Và đừng bao giờ quên việc đo lường, đo lường, đo lường. Điều này được quyển sách nhắc đi nhắc lại trong tất cả các chương, khiến mình không thể không nhớ đến mục tiêu tối quan trọng là đo lường.

Cuối cùng, là một số lời khuyên và động viên về việc kiên trì theo đuổi hoạt động này.

Hoạt động này đặc biệt ở chỗ, nó tiêu tốn rất ít chi phí, nhưng phải đầu tư về thời gian khá là nhiều. Khiến cho việc áp dụng nó để tạo ra kết quả thực sự thường hay bị quan ngại. Nhưng, suy cho cùng, nó là hoạt động phát triển bền vững. Nên cá nhân mình vẫn thấy đáng đầu tư.

Cá nhân mình, đây là một quyển sách khó đọc, (vì có nhiều thuật ngữ) nhưng cũng dễ tiếp thu khi bạn đọc kỹ từng chương, vì nó có cả đúc kết & hướng dẫn bạn phải làm gì, từng bước như thế nào. Chứ không đơn thuần là nói qua loa.

Tác giả: Tô Nguyễn Trọng Nhân 

Blog: totrongnhan.com

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment