Ecommerce

Quý 4 – Mùa Của Cơ Hội – Của Sự Tập Trung

Chào các bạn, 9.9 vừa kết thúc rồi, dù về số hay không thì đây cũng là khoảng thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn để hạn chế hiện tượng gãy sau mega sale (hiện tượng tuột cảm xúc và tinh thần và cả sức khỏe sau giai đoạn căng thẳng ở cường độ cao khi làm chiến dịch lớn).

Xem thêm bài:  Hiện tượng “Gãy” sau Mega Sale và kế hoạch chuẩn bị cho mùa cao điểm nhất của sàn TMDT (tại đây) 

Campaign 10.10 sắp tới sẽ là campaign đánh dấu tròn 1 năm làm việc tại vị trí Ecommerce Marketing Planner mà mình đang đảm nhận hiện tại. Và cũng là campaign mở đầu quý 4 với chuỗi liên hoàn Mega Sale 11.11 – 12.12 – Tết. Cũng trong quý 4 này, chúng ta bắt đầu thấy những dấu hiệu khởi sắc hơn của việc vận chuyển, hay việc chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội.

Vì thế, bài viết này mình sẽ nói về “sự tập trung” và “cơ hội” mà 1 năm qua mình quan sát được cũng như rút kinh nghiệm và đổi mới qua từng chiến dịch đến thời điêm hiện tại.

Mùa Của Sự Tập Trung

Tại sao mình cứ nhắc mãi về Mega Sale? Để hiểu đơn giản, 1 chiến dịch Mega Sale trong 2 3 ngày có thể mang lại doanh số bằng cả một tháng bình thường của một gian hàng nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Trong mỗi chiến dịch Mega Sale, thời gian chuẩn bị trung bình khoảng 30 đến 45 ngày (đối với các business model mình đang làm thôi nha). Và trong giai đoạn chuẩn bị, đặc biệt là khi work from home thì rất khó để chúng ta giữ được sự tỉnh táo liên tục và chỉ cần khoảng  1 – 2 khoảnh khắc mất tập trung sẽ khiến xảy ra lỗi ở 1 khâu mấu chốt mà liên lụy đến hết cả một dây chuyền các team liên quan.

Đơn cử như trong đợt 9.9 vừa rồi mình cũng có 1 khoảng mất tập trung dẫn đến việc trong giai đoạn gần sát campaign xảy ra lỗi và phải sửa chữa liên tục. Dĩ nhiên là vẫn fix được nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần & phong độ làm việc của bản thân.

Thử nghĩ xem, khi giai đoạn 10.10 bạn đã phải chuẩn bị 11.11. Vừa chạy 11.11 bạn phải chuẩn bị 12.12, và vừa xong 12.12 thì bạn đã phải chuẩn bị chiến dịch Tết. Một sự sai sót của một chiến dịch này, sẽ ảnh hưởng và liên đới đến những chiến dịch sau đó nữa.

a. Tập trung hồi phục

Thứ mà mình ưu tiên đầu tiên là tập trung nghỉ ngơi thật nhiều để hồi phục. Sau 1 2 đêm thức khuya đến 2 – 3h sáng căng thẳng và khoảng thời gian làm việc chuẩn bị liên tục ở trước đó thì cơ thể và tinh thần thật sự báo động

Những con số ấn tượng chúng ta đạt được nó giống như 1 liều thuốc kích thích sự hưng phấn thần kinh tạm thời (giống như cảm giác đội tuyển VN ghi bàn quyết định và vô địch vậy). Mình thậm chí cuối ngày 9.9 vì quá tập trung vào các con số mà tối 23h mới sức nhớ ra là chưa ăn cơm chiều.

Chính vì thế, việc lắng nghe cơ thể và chủ động cho nó một chút sự nghỉ ngơi là điều tối quan trọng nhất sau mỗi đợt Mega Sale. Chỉ khi tinh thần & thể chất được phục hồi thì mới làm việc hiệu quả và tập trung được.

b. Xác định được thời điểm này cần phải dành thời gian tập trung nhất

Dĩ nhiên, mình cũng cần xác định được là Mùa cao điểm nhất đang sắp tới, và hiểu rằng thời điểm này cần phải tập trung tập trung và tập trung để có thể về đích một cách ổn nhất.

Việc xác định trước như vầy cũng giúp chúng ta tránh đi những thứ sao nhãng gây ảnh hưởng đến chất lượng cộng việc. Liệu 1 dự án mới, có chiếm quá nhiều thời gian hay không? Liệu nó có ảnh hưởng đến công việc chính của mình hay không? Khi trả lời được, mình sẽ tự biết cách sắp xếp và phân bổ lại sự tập trung cần thiết cho cái nào quan trọng, cái nào không quan trọng.

c. Làm report và chuẩn bị sẵn hệ thống data

Giai đoạn cuối năm cũng là giai đoạn bạn cần phải làm Report và báo cáo cho cấp trên tình hình trong suốt 1 năm qua, để có thể lên kế hoạch tổng quan cho năm tiếp theo.

Chính vì thế thì hiện tại mình đã bắt đầu thu thập lại những dữ liệu nằm rải rác ở đâu đó, tiến hành tổng hợp và phân tích từ từ. Nó không gấp, nhưng mình sẽ làm chậm rãi đến khoảng tháng 11 rồi ráp vào các tháng cuối là xong. Vì chắc chắn mình biết, thời gian đó sẽ rất rất bận.

Việc report lại data trong quý 1 quý 2 quý 3 cũng giúp mình có góc nhìn tổng quan hơn cho giai đoạn quý 4. Cái gì làm chưa tốt, cái gì cần cải thiện, cái gì tốt rồi thì có cần nâng cấp nó lên nữa không.

Ví dụ như hiện tại sau 1 năm mình đã hoàn thiện được toàn bộ quy trình lên kế hoạch marketing cho mỗi Campaign, nhưng tốn thời gian làm Report và Planning, từ đó mình nghĩ ra câu chuyện Automation để chỉ cần nhập số vào nhấn Enter là ra được Plan A – Plan B. Mình học thêm về tài chính & marketing research vì đó là những thứ mình đang yếu nhất.

c.  Đi chơi

Dĩ nhiên, tháng 10 là tháng rãnh nhất của dân Ecom mình nghĩ vậy haha. Dịch cũng sắp vơi đi, chích cũng đã được 1 – 2 liều Vaccin, nên nếu có cơ hội thì mình sẽ đi chơi. Mình cũng sẽ hỏi vòng vòng xem các team members khác có kế hoạch đó không để sắp xếp timeline hiệu quả hơn.

Nếu tháng 10 không đi chơi mình sợ rằng sẽ không còn cơ hội haha.

Mùa Của Những Cơ Hội

a. Nhu cầu nhân lực mới tăng đột biến ở giai đoạn này

Khối lượng công việc tăng, chuyển đổi số ào ạt vì doanh nghiệp hiểu được tính quan trọng của sàn trong đại dịch Covid, cuối năm chính là mùa của Sàn TMDT bất kể Sàn, Agency hay Sellers.

Cơ hội đã bắt đầu mở ra, chính bản thân mình năm ngoài cũng giờ này bắt đầu đi tìm việc. Và duyên sao nên mới vào Ecom làm đến giờ haha.

Trong tháng 6 mình có tuyển 1 bạn Intern và giờ bạn cũng đã là Key Person nắm 1 brand lớn rồi. Lúc đó mình yêu cầu không cao lắm, chỉ cần giao tiếp tiếng Anh tốt, hiểu về sàn, biết cách làm data excel và marketing căn bản là điều kiện cần, điều kiện đủ là khả năng tương tác và làm việc đội nhóm – xử lí tình huống.

Ngoài ra nếu có cả Critial Thinking và Design Thinking để tiến hành cải cách hoặc ra quyết định nhanh dựa trên phân tích tình huống, well, mình nghĩ bạn sẽ rất dễ để tìm được 1 vị trí tốt.

b. Mùa của sự hợp tác hoặc khởi động 1 cái gì đó mới

Các chiến dịch Mega Sale là điều kiện lí tưởng để bạn nương theo mà start 1 cái gì đó ngay trên sàn TMDT, mọi thứ bây giờ quá dễ dàng, sàn đã lo hết cho bạn từ A-Z, học tập cũng có thể vào Lazada University hay Shopee Uni.

Nếu bạn đã có kinh doanh mà chưa lên sàn thì đây là giai đoạn tốt nhất. Nếu bạn muốn khởi sự thì cũng là giai đoạn tốt, tận dụng nhịp sàn kèm sản phẩm tốt cũng có thể có cơ hội để làm nên 1 cái gì đó. Hoặc đơn giản hơn, hãy bắt đầu nghiêm túc vào làm Affiliate vì đây sẽ key chính của sàn trong dịp cuối năm theo quan sát của mình.

Kết bài

Cảm ơn bạn đã đọc hết. Hi vọng nếu bạn đang làm trong ngành thì có một sức khỏe tốt để chinh chiến. Còn nếu đang tìm cách để vào ngành thì cũng có góc nhìn và biết được cơ hội đang rộng mở cho bạn đó.

—-

Mình hi vọng bạn có thể trao đổi tranh luận thêm cũng như đặt câu hỏi với mình thông qua đường link bên dưới.

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close