Ecommerce

Lần đầu chạy Regional Super Brand Day Trên Lazada (Phần 2)

Ở phần 1: Lần đầu chạy Regional Super Brand Day – Tầng Cao Nhất Của Một Mega Sale (click để đọc)

Mình chia sẻ về góc nhìn và những sự khác biệt của Campaign này so với các Mega Campaign phổ biến như 6.6 hay 11.11. Về cách chuẩn bị, thời gian chuẩn bị, nhân sự tham gia, mức độ phức tạp…đều ở level cao nhất.

Lúc viết bài đó, mình chỉ mới vừa chuẩn bị khoảng 1 2 tuần về mặt họp hành và planning tổng quan. Đến hiện tại thì đã hơn 5 tuần mình chuẩn bị cho chiến dịch Super Brand Day trên Lazada.

Và gần như tất cả mọi người đều công nhận rằng, sau khi chuẩn bị được 90%, thì Super Brand Day là chiến dịch cực nhất từ trước đến nay từng triển khai. Thêm việc phải làm việc Online nữa nên mọi thứ càng khó khăn hơn.

Bài viết nay note lại những trải nghiệm và có một chút kinh nghiệm để có thể “sống sót” qua một mùa Super Brand Day đầy gian nan.

1. Khối lượng thiết kế khổng lồ và phải chỉnh sửa liên tục

Thông thường, ở các chiến dịch level Mega Sale như 9.9 thì sàn sẽ gửi cho các đối tác một bộ hướng dẫn banner (trong ngày hay gọi là bộ Barter) đầy đủ và chỉ cần các bên chốt với nhau về mặt bố cục cũng như concept của chương trình.

Sau đó thì Designer sẽ chỉ cần dựa vào đó để thiết kế và hoàn thiện là xong, rất dễ dàng và đơn giản.

Nhưng đối Super Brand Day, số lượng các hạng mục banner lớn hơn và phức tạp hơn nhiều. Quy trình bị thêm nhiều bước chỉnh sửa và đợi duyệt rất phức tạp. Nhiều lúc chỉ có một cái hạng mục banner đơn giản thôi nhưng phải nộp rồi sửa đến 6 7 lần, kéo dài thậm chí hơn 1 tuần. Cộng với việc quá nhiều banner nên đôi khi cả người làm kế hoạch và người làm design sẽ bị thiếu sót.

Các hạng mục banner đó đa phần là các banner sẽ gửi cho sàn để set up các vị trí hiển thị  (hay gọi là Onsite Visibilities).

–> Kinh nghiệm của mình:

+ Với bất kì hạng mục banner nào, sau khi nhận được hướng dẫn thì thiết kế ra bản demo trước, sau đó screenshoot cho các nhân sự chịu trách nhiệm của sàn để họ confirm, rồi mới xuất ra file hình ảnh.

+ Mỗi brand cần có một bộ Brand Guideline cố định (font chữ, màu sắc, màu nền…) để tránh trường hợp sửa đổi hay góp ý chưa hợp lí từ Sàn.

+ Có một kế hoạch cụ thể và bám sát với các designer mỗi ngày và liên tục để đảm bảo đủ và đúng tiến độ.

+ Nắm được cái nào là quan trọng để ưu tiên, và mạnh dạn đề xuất giãn deadline nếu cảm thấy không hợp lí. Để có thể đủ nhân lực tập trung cho các hạng mục quan trọng nhất.

2. Quá nhiều nhân sự và phòng ban tham gia

So với việc các chiến dịch Mega Sale nhà bán hàng sẽ làm việc trực tiếp với nhân viên của ngành hàng (gọi tắt là KAM) để triển khai các hoạt động marketing và bán hàng.

Thì với chiến dịch Super Brand Day, mình thấy hiện tại ở Lazada chia hẳn ra một team riêng để làm việc với Nhà bán hàng để làm các hạng mục riêng chỉ có ở Super Brand Day và song song với đó là những hạng mục chung ở các ngành hàng được chịu trách nhiệm bởi KAM của ngành hàng.  

Điều này dẫn đến việc bị chồng chéo về các đầu công việc. Một nhà bán hàng ví dụ như mình bán nước giặt nước xả (ngành HomeCare). Thì ở chiến dịch này phải vừa làm việc với KAM, vừa làm việc với các anh chị khác ở các phòng ban khác nhau từ team riêng đó.

Điều không tốt thường xuyên xảy ra là hiện tượng bị chồng chéo thông tin, dẫn đến dễ bị miss thông tin quan trọng. Điển hình là mình trong chiến dịch này đã có tầm 15 buổi họp chỉ để để nắm và thống nhất các hạng mục thông tin.

Do tính chất phức tạp của bộ máy nhân sự và quy trình nên cũng khó để thay đổi, tuy nhiên, mình học được câu chuyện quản trị thông tin là rất quan trọng, cũng như việc hỗ trợ đồng đội cập nhật và nắm bắt thông tin một cách thường xuyên và liên tục

 

3. Tình trạng quá tải liên tục

“Em/chị/anh sắp gãy rồi !!!” là đoạn tin nhắn thường xuyên xuất hiện trong những giai đoạn gần về cuối của quá trình chuẩn bị.

Một phần là việc quá nhiều, một phần là do trong trong giai đoạn Covid phức tạp, tâm lí hoang mang và làm việc ở nhà quá lâu khiến cả mình và mọi người về hiệu suất công việc có vẻ giảm lại, nhiều khi lại còn xảy ra tình trạng cáu gắt vì những thứ linh tinh không đâu.

Vì các Marketing Planner thường là người đi trước (giống Account vậy đó), nên mình thường phải quyết định bỏ hoặc thương thảo lại với các team khác để sắp xếp lại timeline cũng như căng não bỏ luôn vài hạng mục khác mà mình đánh giá là không quan trọng. Mỗi quyết định đều ảnh hưởng một phần cho toàn bộ dự án, nên rất cần sự tỉnh táo.

Và mình phải công nhận là sau giai đoạn này mình học và nâng cao được kĩ năng ra quyết định rất nhiều. Dĩ nhiên là có những quyết định máu liều nhiều hơn máu não nên cũng bị chửi vài lần kaka

Mỗi quyết định đều phải cân nhắc thật kĩ để tránh sự quá tải cho team

4. Các hạng mục Marketing bọn mình đầu tư trong đợt Super Brand Day 

Giai đoạn Pre-Teasing (cái này các mega campaign khác không có)

–> Tận dụng giai đoạn này để Warm Up và hướng khách hàng bỏ “Thêm Vào Giỏ hàng”. Tập trung vào traffic và awareness cho khách hàng

  • Livestream trên Lazada vào khung giờ cố định để chơi game & nhận phần thường (liên tục cách mỗi 1 ngày 1 lần)
  • Báo chí để thông cáo về chương trình của Lazada
  • Nội sàn tối ưu phần Shop in Shop và SKU Thumbnail.
  • Chạy Tool trả phí nội sàn để dẫn traffic vào đúng các con SKU

Giai đoạn Teasing (quan trọng trong 2 ngày) 

  • Đẩy mạnh các hoạt động traffic từ các vị trí hiển thị nội sàn
  • Đẩy mạnh về Facebook CPAS
  • Đẩy mạnh về quảng cáo nội sàn
  • Tối ưu hóa hết tất cả các SKU thumbnail và tên sản phẩm

Giai đoạn D-Day (1 ngày duy nhất)

Ngày 23.07 mới đến Sale chính thức, nên mình chưa đúc kết được kinh  nghiệm nên không chia sẻ tiếp được.

Minh chỉ hi vọng tình hình dịch diễn biến tốt hơn để tụi mình có thể giao hàng được trơn tru. Super Brand Day đặt mục tiêu doanh thu cũng khá cao, và cũng hành vi khách hàng cũng không có sẵn xu hướng săn sale như các ngày mega sale, nên nổ lực Marketing về mặt communicate phải cao và kĩ lưỡng hơn rất nhiều.

Kết Bài

Trong giai đoạn chạy Super Brand Day vào ngày 23.07 tuần sau, thì mình phải chuẩn bị cho chiến dịch Campaign 8.8 sắp tới, và dĩ nhiên, trong giai đoạn 8.8 thì đã phải chuẩn bị cho Siêu Sale 9.9 và liên tục những chiến dịch khác trong quý 4.

Tình hình dịch căng thẳng như thế này thì việc bán hàng được cũng như có việc làm ổn định là rất rất vui rồi. Hi vọng vài ngày nữa thì dịch đạt đỉnh và giảm dần, để tụi mình có một quý 4 thật nhiều trôi chảy.

À ! Mình rất vui nếu bạn trò truyện và đặt câu hỏi với mình thông qua đường link Google form bên dưới bạn nhé

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close