Ecommerce

Vài điều học được từ một ngày đi họp ở Lazada cho dự án mới – DJI Camera & FlyCam

Xin chào xin chào, ngày mai là bắt đầu ăn giỗ ông Hùng rồi, nên Cris cũng lười viết mấy bài chính chuyên dài lê thê. Sẵn vừa tăng ca xong, nên nán lại ghi chú một tí về một ngày đi họp của mình. Hi vọng mọi người thích dạng content này.

Bài này chủ yếu note về một ngày mình đi Deal với sàn để giành những sự hỗ trợ miễn phí từ sàn cho gian hàng của mình. Nếu bạn đang có gian hàng mới chính hãng thì bài này sẽ hữu ích, hoặc nếu muốn hiểu thêm 1 chút về sàn Lazada làm việc thì cũng đọc được luôn.

À, cho mình PR một chút kaka, tui mình vừa mở gian hàng chính hãng DJI Việt Nam, DJI thì nổi tiếng nhất nhì thị trường về các dòng Flycam, tay cầm chống rung, action camera rồi dành cho dân mê du lịch, Vlogger, livestreamer…

Mọi người muốn mua thì có thể nhắn tin riêng trực tiếp với mình qua Facebook, mình sẽ dành tặng riêng voucher giảm giá sâu nhất cho mọi người nha.

Xem gian hàng trên Lazada: Bấm xem tại đây

Bài viết này thực ra không có quảng cáo đâu nha kaka, chỉ là quảng bá cho dự án mình đang làm thôi

Cuộc hẹn 1 tiếng gỡ rối ngàn vấn đề 

Sau khi tiến hành mở gian hàng chính hãng trên Lazada được một thời gian, bọn mình được các bạn phụ trách ngành hàng (thường hay là KAM – Key Account Executive)  mời qua văn phòng để trao đổi rõ hơn và cụ thể hơn về kế hoạch kinh doanh – marketing trong các tháng còn lại của năm.

Mục đích của buổi họp là để xem kế hoạch của bọn mình có phù hợp với nội tại của ngành hàng và của Sàn hay không, còn điểm nào chưa hợp lí thì có thể trao đổi thêm để nhận được sự định hướng đúng cũng như hỗ trợ từ phía sàn. Sau cùng thì nếu bên mình là đại diện của  DJI Việt Nam đạt được doanh thu theo mục tiêu, thì bên Lazada đặc biệt là nhân sự ngành hàng này cũng sẽ đạt được KPI.

Nên việc trao đổi diễn ra với tinh thần rất tích cực và hỗ trợ lẫn nhau.

Điểm mấu chốt mình thấy trong các cuộc họp kiểu như này, là bên nhà bán hàng cần trình bày một cách rõ ràng kế hoạch của năm cho sàn, các hoạt động ra marketing xuyên suốt 1 năm và các khoảng thời gian đẩy mạnh về doanh thu hay xây dựng những hạng mục nền tảng như tăng lượng Follower & xây dựng content sản phẩm. Đồng thời trình bày luôn các vấn đề mà nhà bán hàng đang cảm thấy lo ngại hoặc sẽ phát sinh trục trặc trong quá trình bán hàng,…

Bên sàn, họ rất hiểu họ đang có gì, khách hàng của họ trong ngành hàng đó đang cần gì / hành vi ra làm sao, nên khi nghe bọn mình trình bày, họ sẽ có cách tiếp cận và gợi ý cách giải quyết rất hợp lí và hiệu quả.

Ví dụ: bên mình đang rất lo lắng các vấn đề như: Traffic, giao vận, các hình thức trả góp, bảo hành, các kế hoạch ra mắt sản phẩm mới nên chọn thời điểm nào là phù hợp để tối đa hóa doanh thu…. Khi nói lên thì hầu như sẽ được bên sàn gợi ý cách giải quyết. Miễn là nó hợp lí

Bài học rút ra: Nếu bạn là nhà bán hàng, mà gặp được nhân viên từ sàn thì hãy cố gắng tìm ra nhiều vấn đề và trình bày với nhân viên đó, họ sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết (nếu không thì đồng nghiệp của họ sẽ giúp bạn :)). Quan trọng là cách giảo tiếp của mình với họ như thế nào để họ giúp mình hehe.

Các thông tin cập nhật mới trên Lazada (tính đến tháng 4/2021)

  • Nếu bạn là gian hàng mới, hãy tập trung xây dựng 10.000 follower kèm theo việc đăng Feed đều đặn 5  bài mỗi ngày. Nếu thỏa 2 tiêu chí trên, bạn sẽ được gia nhập câu lạc bộ 10K Club. Với nhiều quyền lợi về mặt traffic hơn (Được app lazada đẩy tin nhắn thông báo khuyến mãi cho người dùng chẳng hạn…)
  • Livestream vẫn đang là hoạt động đáng đầu tư, hãy livestream đều đặn mỗi tuần 2 đến 3 lần với nội dung đa dạng và hấp dẫn, dần dần, nhờ việc tương tác với khách hàng thường xuyên và đều đặn, lượng view trên livestream của gian hàng sẽ tăng theo. (casestudy thực tế mà Lazada chia sẻ luôn).
  • Đừng đăng quá nhiều Feed (Từ 8 Feed) mỗi ngày, sẽ khiến khách hàng bị nhàm chán.
  • Việc push tin nhắn cho khách hàng đang theo dõi gian hàng hiện tại đang bị bóp lại, vì đang bị đánh giá là hoạt động Spam.

Hãy tự tin nếu bạn đang kinh doanh trên đa sàn (chơi cả Shopee / Tiki / Lazada) 

Nếu bạn đang kinh doanh trên nhiều sàn, chắc chắn bạn cũng có chiến lược và kế hoạch doanh thu cho từng sàn rồi.

Điều này có nghĩa là bạn đang nắm thế chủ động, đặc biệt là trong trường hợp sàn đang cần bạn (nếu đó là ngành hàng mới).

Lúc này bạn có thể thoải mái chia sẻ kế hoạch của mình, và hỏi thêm những hỗ trợ từ sàn (hỗ trợ về mặt traffic, banner, livestream, voucher ngành hàng hoặc việc tham gia các chương trình). Nhưng đổi lại bạn cũng cần phải có sự hỗ trợ cho sàn về traffic ngoại sàn (ở đây là Facebook Ads – dạng CPAS).

Nhìn chung đây vẫn là cuộc trao đổi win – win. Nên cách thức để win như thế nào rất quan trọng, lấy được một vài sự hỗ trợ từ sàn sẽ rất có lợi cho bạn trong giai đoạn khởi sự gian hàng.

Kết luận Một vài chia sẻ nhỏ, hi vọng bạn có thêm nhiều góc nhìn mới hơn. Nhớ ủng hộ DJI Vietnam của bọn mình trên Lazada nha, sắp tới sẽ có cả TIKI và Shopee nữa đó. Mình sẽ tặng voucher riêng cho bạn nếu thực sự muốn mua nhé. Goodbyee

—–

Buy Me A Coffe – Mời Mình 1 Ly Cafe Làm Quen Nhé ^^

Mình không phải là thầy giáo, tư vấn viên hay chủ một gian hàng nào cả. Mình đơn giản là đang làm tốt công việc (Ecommerce Marketing Planner) bằng cách đúc kết và chia sẻ những thứ mình làm và trải nghiệm được trong quá trình làm nghề, thông qua các nội dung trên Blog.

Nếu bạn đọc đến đây, và thấy bài viết hay và có giá trị, thì hãy “mời” mình bằng 1 ly Cafe. Hãy tưởng tượng bạn uống mời mình 1 ly cafe có giá 2$ – 5$, và mình sẽ thưởng thức cốc cafe đó để tìm kiếm những ý tưởng, kinh nghiệm thực tế và tiếp tục có những bài viết chất lượng hơn.

Bạn có thể ủng hộ Nhân qua link MoMo này nhé (và đừng quên để lại lời nhắn góp ý cũng như Tên của bạn nhé): https://nhantien.momo.vn/cristo  

Hoặc quét mã Momo ở đây

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ câu chuyện kinh doanh & marketing trên sàn qua email cùng mình, mình rất sẵn lòng để nghe và có thể sẽ giúp bạn (trong năng lực của mình).

Email: trongnhan2pm@gmail.com

Thank you !

 

 

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close