Sau một năm hoạt động, mình tin rằng, gian hàng nào cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định. Với mình, mỗi cửa hàng mình đảm nhận nó giống như một cửa hàng ngoài đời thật sự, nơi mà có đủ thứ việc phải làm hàng ngày, nào là check giá, lên hàng, sắp xếp hàng hóa, làm khuyến mãi….

Kết thúc giai đoạn Tết Campaign, cũng chính là thời gian mà cả 4 sàn thương mại điện tử đều bắt đầu hạ nhiệt. Cũng thảnh thơi mà ngồi viết lại các hạng mục cần cải thiện để mà còn đi ăn Tết nữa chứ nhỉ.

Vậy để có một năm mới nhiều may mắn hơn, “nổ” thêm nhiều đơn hàng hơn thì sau đây là 4 hạng mục bạn hãy thử rà soát lại xem có gì cần cải thiện không nhé.

Thay đổi trang sản phẩm

Trang sản phẩm (Product Detail Page hoặc trang PDP) gần như chứa tất cả những thông tin quan trọng nhất để khiến khách hàng mua hàng. Ngoài ra, các dữ liệu ở trang PDP cũng sẽ được hệ thống ghi nhận lại để đánh giá và xếp hạng sản phẩm của bạn.

Một trang sản phẩm (product detail page) phải chỉn chu từ hình ảnh đến nội dung. Và dĩ nhiên phải phù hợp với thị hiếu của khách hàng & xu hướng tiêu dùng

Đặc biệt hơn, việc tối ưu hóa trang PDP sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến SEO On-Site, tức nó sẽ quyết định sản phẩm của bạn có trong Top Search trên sàn hay không. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến việc bạn chạy quảng cáo bằng các công cụ nội sàn nữa.

 • Tên sản phẩm (Quan trọng nhất) Tên sản phẩm không bao giờ cố định, nó thay đổi theo chu kì, theo xu hướng của thị trường rằng khách hàng muốn thấy cái gì. Xu hướng khách hàng là quan trọng và ảnh hưởng đến cách bạn đặt tên sản phẩm. Ở mỗi sàn, cách đặt tên cũng sẽ có chút khác nhau. Mình sẽ làm một bài viết riêng cho phần đặt tên này sau nhé.
Bạn có thể lên Lazada University để tìm hiểu thêm về cách đặt tên. Shopee cũng tương tự nhé
 • Content sản phẩm: Content sản phẩm bao gồm thông tin mô tả của sản phẩm. Ở phần này, bạn phải vừa đảm bảo thông tin đầy đủ và đúng vấn đề mà khách hàng quan tâm. Vừa đảm bảo yếu tố SEO (đặc biệt là sàn Lazada). Có một tip là mình sẽ lặp lại tên của sản phẩm trong mục mô tả sản phẩm từ 2 đến 3 lần. Thêm nữa, bạn đừng bao giờ quên hashtag có liên quan nhé (đặc biệt là sàn Shopee).
 • Hình ảnh đầu tiên (SKU Frame / Power Image) Phần này đóng góp quan trọng không kém title sản phẩm. Nó là mặt tiền của sản phẩm của bạn, là hình ảnh đập ngay vào mắt khách hàng ngay lập tức. Chỉ có vài giây để khách chú ý và nhấn click, vậy bạn phải tận dụng nó một cách triệt để, không để mất bất kì một cơ hội nào.
Trang đầu tiên xuất hiện, bạn thấy sản phẩm nào nổi bật và muốn click ?
Một số SKU Frames (hình ảnh đầu tiên) trong một chiến dịch trên Lazada
Ngoài hình sản phẩm chính, bạn có thể để thêm các lợi ích khác cho khách hàng, hoặc giải thích sản phẩm của bạn giúp ích gì cho khách, hoặc đơn giản là tính năng nổi bật của sản phẩm
 • Hình ảnh sản phẩm (SKU Images) Là những hình xuất hiện liên tiếp phía sau hình đầu tiên. Các hình ảnh này chính là điểm chạm thứ hai mà users sẽ tương tác với sản phẩm của bạn. Họ đã cảm thấy thích sản phẩm và muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và cách nhanh nhất là lướt tiếp các hình phía sau đó. Vậy bạn phải làm gì để khiến khách hàng xuống tiền sau khi xem hết các hình ảnh đó của bạn? Tùy dòng sản phẩm, tùy ngành hàng, mà các hình SKU Images sẽ khác nhau. Nhưng mình tóm tắt lại như theo format mà bạn có thể đi theo như sau:
  • Promotion Benefit: Là những quà tặng, giảm giá mà bạn muốn dành tặng cho khách hàng
  • Funcional Benefit: Là những tính năng độc đáo và ưu việt nhất của sản phẩm có thể phục vụ cho nhu cầu cơ bản của khách hàng. Ví dụ như: Chiết xuất Vitamin C giúp chống lão hóa
  • Emotional Benefit: Là những lợi ích mà sản phẩm của bạn giúp khách hàng có cảm giác: an tâm, tin tưởng, sang chảnh, dẫn đầu, thoải mái….
  • Brand Commiment: Là những cam kết của bạn dành cho khách hàng như bảo hành, đổi trả, chính hãng, 100% thiên nhiên…

Hãy nhìn hình bên dưới để thấy cách một thượng hiệu có tiếng trên sàn làm hình ảnh SKU Images nhé

Hình ảnh mô tả sản phẩm đẩy đủ từ lợi ích chức năng, lợi ích cảm xúc, hướng dẫn sử dụng….
 • Thêm Video (quan trọng): Trong năm 2021, xu hướng video vẫn đang ngày càng phát triển, đặc biệt là Short-Video (video dạng ngắn). Nếu sản phẩm bạn có gắn kèm video (tự quay cũng được) thì đó sẽ là một khác biệt rất lớn cho sản phẩm của bạn. Dĩ nhiên, nếu bạn không có thời gian cũng như nguồn lực, thì hãy cố gắng đầu tư vào những sản phẩm chủ lực.

Thay đổi trang trí gian hàng

Gian hàng trên sàn giống như một website bán hàng hay một cửa hàng offline ngoài đời vậy. Đặc biệt khi bạn đang sở hữu dạng Shop Mall (Shopee Mall, Lazada Mall) thì phần trang trí gian hàng và phân chia ngành hàng là một trong những tiêu chí bắt buộc của sàn để bạn được tham gia các chương trình được tổ chức từ sàn.

 • Thiết kế lại gian hàng

Nếu bạn là Shop thường, bạn vẫn có thể tùy chỉnh hoặc thiết kế lại các banner trong bắt mắt và thể hiện được tính cách của shop bạn hơn.

Nếu bạn là Shop Mall, hãy dành thời gian đầu tư vào từng cái banner, từng câu chữ, và sự logic trong việc sắp xếp các banner. Lúc này, việc nên làm là đi tham khảo cách các Shop Mall cùng ngành hàng hoặc cùng bán sản phẩm tương tự với bạn để tham khảo, từ đó suy ra Logic sắp xếp các bố cục sao cho hợp lí đúng với nhu cầu của User.

Chỉ một chiến Homebanner thôi cũng đủ làm bạn ấn tượng và muốn lướt tìm để tìm hiểu thêm về sản phẩm

Một lưu ý quan trọng, cửa hàng trên sàn, mục đích cuối cùng là để bán được hàng, để đưa ra được hết các chương trình khuyến mãi sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Branding chỉ là phụ, và luôn luôn là phụ, nên các trưởng nhãn hàng (Brand Manager) hoặc chủ store đừng quá tham lam mà mất thời gian vào việc chỉnh sửa từng con chữ hay dịch chuyển các chi tiết nhỏ xíu của các ấn phẩm mà làm mất đi cơ hội để tối ưu các đầu việc quan trọng khác.

 • Thay đổi lại vị trí sản phẩm

Vị trí sản phẩm trên trang Homepage, là yếu tố mà mình thấy nhiều người bỏ qua nhất. Nhưng nó cũng đóng vai trò cực kì và cực kì quan trọng trong việc tăng khả năng Click vào sản phẩm đó (Click Through Rate).

Bạn cứ hãy tưởng tượng, một sản phẩm với 5* Rating & 100 Review giá lại cực kì cạnh tranh, đặt ở đầu tiên và đập ngay vào mắt khách hàng tiềm năng của bạn. Mọi chuyện sẽ như thế nào ?

Hãy để sản phẩm có nhiều lượt bình luận và đánh giá nhiều sao nhất lên đầu tiên, để tạo ấn tượng cho khách hàng (cả khách quen lẫn khách mới)
 • Thay đổi và điều chỉnh danh mục sản phẩm

Sắp xếp bố cục danh mục sản phẩm cũng góp một phần quan trọng trong việc điều hướng khác hàng của bạn. Nếu ở trên Lazada điều này không thấy rõ thì ở Shopee, danh mục sản phẩm là một hạng mục quan trọng bật nhất.

Lại một lần nữa, bạn vẫn phải dựa vào hành vi (user behaviours) của sàn.

Nếu ở trên Shopee, khách hàng chủ yếu ở khắp mọi nơi, vì giá rẻ và dễ tiếp cận nên đa phần là người Việt Nam, họ sẽ rất khó chịu khi bạn đặt một cái tên danh mục bằng tiếng anh, hoặc bằng một kí tự hay chữ gì đó nhìn rất ngầu (mà khách hàng không hiểu gì cả).

Bạn thấy, Romano với doanh số luôn thuộc Top của shopee, cũng là khách hàng của công ty mình. Danh mục sản phẩm luôn luôn dễ hiểu đơn giản và đánh thẳng vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, ngành FMCG thì phải như thế, còn những ngành hàng khác, bạn vẫn phải tìm hiểu khách hàng thực sự cần gì, thích tiếng anh hay tiếng Việt. Nhưng tuyệt đối đừng có để cái tên danh mục mà chỉ bạn hiểu và cho rằng nó ngầu.

Review giá thị trường

Review giá thị trường, điều chỉnh xem giá có hợp lí chưa. Ở đây mình có một công cụ check giá thường xuyên tên là Bee Cost – Trợ lí mua sắm. Với công cụ này bạn check được giá thấp nhất và giá cao nhất của một sản phẩm. Cũng là một nguồn hay để tham khảo

Một Tips nhỏ nữa mà mình học được từ Brand Manager của P&G khi làm việc chung. Đó là bạn đừng nên check giá giữa các sàn với nhau. Mà hãy dành thời gian để check giá của các sellers trong sàn mà bạn đang bán. Vì sao? Vì mỗi sàn nó có một tệp khách hàng khác nhau với suy nghĩ về lựa chọn sản phẩm cũng khác nhau. Nếu bạn bán trên Lazada, thường giá bạn sẽ cao hơn trên Shopee (ở một số ngành hoặc có thể ngược lại).

Chính vì thế hãy tập trung vào phục vụ tệp khách hàng trên sàn đó, set up giá đủ để cảnh tranh với các sellers nội sàn. Và đừng mất nguồn lực và thời gian cho các sellers ngoại sàn. Vì việc đó đã có sàn lo rồi.

(Kinh nghiệm đúc kết thôi nhé, có thể nó sẽ không đúng với bạn)

Kiểm tra lượt đánh giá sản phẩm

Điểm sản phẩm, đặc biệt là lượt Rating & Review sản phẩm. Sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến SEO của sản phẩm, khả năng bạn Join được các campaign Flash-Sale để tăng traffic và đơn hàng, hiệu quả khi bạn chạy quảng cáo từ khóa hoặc quảng cáo sản phẩm,…và cả tỉ tỉ thứ khác nữa.

Kinh nghiệm của mình, dù bạn có 1000 đánh giá mà điểm Rating là 4.8/5 thì cũng sẽ thua thằng có 500 đánh giá mà điểm số Rating của nó là 4.9/5. Đó chính là sự khác biệt. Nhiều người cứ hỏi, sản phẩm của tui, bán tốt, quá trời Review tốt tại sao vẫn nằm dưới con kia trong top page search? Lí do nằm ở việc điểm Rating của sản phẩm đó bị thấp. Nên nhớ, bằng mọi giá không được để sản phẩm bị Rating 1 sao hoặc 2 sao nhé.

Hiện sàn đã chuyển hướng rất nhiều sang việc tối ưu hóa Rating & Review vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng và đánh giá một cách trung thực nhất chất lượng sản phẩm. Nên đây cũng là một nhiệm vụ chính của nhãn hàng trong thời gian sắp tới.

Tạm Kết

Dĩ nhiên là còn rất nhiều thứ khác nữa để bạn sắp xếp và chỉnh sửa cho gian hàng của mình. Nhưng mình chỉ muốn nói trong phạm trù Marketing những vấn đề trên, dọn cửa hàng sơ sơ thôi để còn nghỉ Tết nữa chứ nhỉ. Nếu bạn còn thắc mắc gì về những mục trên thì đừng ngần ngại hỏi mình nhé. Mình không tính phí hay bán gì đâu, đừng lo ^^.

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment