Đến hiện tại, mình trải qua khoảng 10 tháng làm việc ở vị trí quản lí đội Marketing cho Phúc Tea – 1 công ty khởi nghiệp,  team hiện tại là 10 người, cũng xây từ lúc chưa có gì, chính vì thế, việc các anh em không hiểu ý nhau, hoặc có những khúc mắc mà không thể nói ra bên ngoài là rất thường xuyên. (dù văn hóa vẫn luôn luôn khuyến khích việc thẳng và thật).

Từ đó dẫn đến, hiệu suất làm việc của các anh em đôi lúc giảm xuống: leader không hiểu nhân viên, thành viên với nhau thì không hiểu nhau, hoặc có hiềm khích, nhân viên cảm thấy không được đối xử công bằng, hoặc tuột mood, do thất tình, buồn…. Cả ti tỉ thứ vấn đề đau đầu làm nhân sự của mình làm việc không tốt.

Theo triết lí bóng đá, mình gọi chung đó là “điểm rơi phong độ”. Tức một nhân viên không thể nào làm việc liên tục trong 1 khoảng thời gian mà không có sự tăng hoặc giảm hiệu quả công việc của mình. Kể cả sếp hoặc cấp lãnh đạo.

Trong những trường hợp như thế, người quản lí cũng có thể đóng vai trò nôm na như là một huấn luyện viên của nhân viên cấp dưới, hay nói cách khác, là một Coach.

Theo định nghĩa của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF), “Coaching hay Huấn luyện là một quá trình hợp tác, đồng hành giữa Huấn luyện viên (Coach)Người được huấn luyện (Coachee) nhằm khai mở tư duy, sáng tạo, truyền cảm hứng; từ đó tối ưu khả năng cá nhân và kỹ năng chuyên môn trong công việc cũng như cuộc sống”.

Hoạt động Coaching

Và mình may mắn đã được là một Coachee thời điểm mình làm việc tại Thegioididong, vị trí nhân viên bán hàng. Việc của mình lúc đó là vừa tư vấn sử dụng điện thoại, vừa bán hàng và phải đảm bảo đủ chỉ tiêu doanh số trong thời gian làm việc.

Nếu bạn đã đi làm bán hàng, việc đảm bảo chỉ tiêu doanh số là một điều cực kì quan trọng để cá nhân hoặc đội ngũ, đạt được một thành tích thi đua, hoặc 1 cục thưởng to to nào đó. Nhưng bù lại, nó lại mang đến khá nhiều áp lực, mỗi ngày đều phải nghĩ đến chỉ tiêu, kpi các kiểu…. Điều này thường khiến nhân viên bán hàng khá đau đầu. Khi làm tốt thì ngon lành, nhưng khi không đủ số thì xác định, viết biên bản, cam kết lần 1, cam kết lần 2 các kiểu…abcxyz.

Điều đó khiến cho đôi khi nhân viên cảm thấy áp lực & không thoải mái…

Ở Thegioididong, mỗi quản lí luôn là một Coach tâm lí

Anh chị quản lí lúc đó cũng thường có những cuộc họp nội bộ hàng tháng, giữa tháng cố định với nhau. Để cập nhật thông tin, tuyên dương, khuyến khích những cá nhân xuất sắc, thúc đẩy những nhân viên chưa đạt được chỉ tiêu, và cập nhật các chương trình ưu đãi mới.

Nhưng thường nó sẽ không ăn thua, đối với những nhân viên đang giảm phong độ. Những buổi họp như thế thường chỉ có quản lí là người nói, nhân viên thường chỉ họp để nghe thông tin, cập nhật chính sách mới. Người được tuyên dương thì hả hê, vui vẻ.

Còn những người bị giảm hiệu xuất, kiểu những việc thầm kín như tháng trước em cảm thấy bị down mood vì nhà e có việc, hoặc em cảm thấy thua kém đồng nghiệp, hoặc xích mích đồng nghiệp. Thường ít được nói ra trong buổi họp đó.

Chính vì thế, anh chị quản lí khi đó có một cách rất hay, là tự biến mình thành một Coach, và chủ động tạo ra các buổi họp riêng dành cho nhân sự của mình, một buổi họp cực kì nghiêm túc, nhưng cởi mở, vì chỉ có 2 người, là quản lí và nhân sự đang có vấn đề.

Đầu tiên, người quản lí sẽ chỉ hỏi vài câu, và lắng nghe, hỏi những câu hỏi mở, để nhân viên được thoải mái nói ra cảm xúc của mình, và từ đó các anh chị tự nhìn nhận được vấn đề cốt lõi nằm ở đâu.

Tiếp theo, quản lí sẽ lí giải những nguyên nhân và vấn đề đó dựa trên góc nhìn tích cực hơn, cởi mở và đa chiều hơn. Cốt lõi, để người nhân viên cảm thấy được năng lượng tích cực và thấy được con đường để giải quyết những vấn đề của mình, đâu là vấn đề thực sự, đâu là vẫn đề con cỏ dễ giải quyết…(ở đây mình gọi giai đoạn này là “gỡ rối về tư duy” khi mà người đó đang quá bế tắc).

Kế đó, quản lí sẽ đưa ra những định hướng giải quyết cho nhân sự, và cho nhân sự quyền lựa chọn, kèm theo lời cam kết giúp đỡ & động viên để tiếp thêm sự tự tin cho nhân sự đó. Lúc này, nhân sự sẽ lựa chọn và cam kết thay đổi cải thiện điểm yếu kém của mình.

Cuối cùng, quản lí sẽ quan sát nhân sự đó, thúc đẩy, động viên thật nhiều để nhân sự đó lấy lại sự tự tin vốn có và dần lấy lại phong độ.

Những trải nghiệm khi xưa đó, đã giúp mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, và hiện tại mình đã và đang áp dụng y chang vào việc quản lí nhân sự trong đội Marketing. Dĩ nhiên, hiệu quả cũng rất tích cực như:

  • Thấy được nhiều góc nhìn hơn từ nhân sự của mình, từ đó biết sâu hơn về những quan diểm của người đó.
  • Mình thấy được những điểm yếu và điểm mạnh của nhân sự. Đặc biệt là điểm yếu (có những nhân sự rất ngại hoặc thậm chí không biết mình bị yếu chỗ nào).Việc biết được điểm yếu của nhân sự là một điểm cực kì tích cực, kể cả khi bạn không có đủ kỹ năng để cải thiện cho họ, nhưng bạn biết được vấn đề và hướng dẫn nhân sự đó tìm một người tốt hơn, hoặc cùng đi hỏi để tìm ra giải pháp là hoàn toàn có thể
  • Nếu bạn là một người nói chuyện đầy năng lượng tích cực và nhiều động lực, nhân sự sẽ cảm thấy thoải mái và vực dậy được tinh thần, kể cả khi bạn không nói gì thực sự hay và giải quyết được vấn đề của họ
  • Học được nhiều điều từ cấp dưới của mình. Qua quá trình chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ có nhiều góc nhìn hơn, góc nhìn nhân sự cấp dưới đôi khi lại khá hay ho.
  • Gia tăng sự tin tưởng, việc chia sẻ 1 cách thẳng thắn và đồng cảm sẽ làm cho người đối diện thoải mái chia sẻ với mình, mà thường tin tưởng người ta mới dám chia sẻ chứ đúng không.
  • Phát hiện thêm tiềm năng của bạn, và nâng cao kỹ năng leader

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có vài điều bất cập và giới hạn của nó như:

  • Thành viên của team bạn thường dưới 12 người, tức bạn sẽ có đủ thời gian để nói chuyện riêng với từng người một cách chất lượng nhất.
  • Quản lí phải là một người cởi mở & biết quan sát, khi biết quan sát thì mới nhìn nhận được vấn đề mà lôi vào phòng làm việc riêng
  • Tốn khá nhiều năng lượng, vì là đối thoại 1 – 1, và lắng nghe nhiều hơn, nên sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm quản lí của mình đã áp dụng với đội nhóm đến thời điểm hiện tại đã được hơn 10 tháng. Mọi thứ theo mình đánh giá vẫn ổn, mình tìm ra được khá nhiều thế mạnh và điểm yêu của nhân sự mà trước đó mình không thể nào nhận ra. Từ đó có những quyết định đúng đắn hơn: như cho nhân sự đi học, tìm khóa học online phù hợp, tìm mối quan hệ có liên quan nghe chia sẻ rồi về share lại, share các bài đọc đúng với thế mạnh & sở trường của các bạn ấy…

Túm lại, dù không giỏi, nhưng chỉ cần thấy được vấn đề, mình chắc chắn sẽ tìm ra hướng giải quyết cho các anh em.

 

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment