“Guidebook này viết tặng các bạn trẻ đang loay hoay trên con đường sự nghiệp của mình. Viết từ chính những trải nghiệm “loay hoay” của bản thân, cũng như đúc kết từ quá trình phát triển”

Đó thực sự là câu nói mình cảm thấy ấn tượng nhất từ quyển sách này, bởi câu nói gần gủi, đánh đúng vào thực tế từ một người đã có trải nghiệm, dành riêng cho những người trẻ, đang theo đuổi sự nghiệp Marketing, giống như mình.

Nếu bạn chưa làm Marketing, hoặc đang muốn bước vào nghề, hoặc kể cả khi bạn đang làm nghề, thì ai trong giai đoạn 1 đến 3 năm đầu tiên, lúc nào cũng băn khoăn là: Người chưa vào thì hỏi Liệu mình đi con đường này có đúng? Người làm được chút kinh nghiệm thì hỏi Liệu có con đường nào tốt hơn chăng?… Còn người mới tinh tươi thì thôi khỏi nói, google sẽ đưa bạn đi vào một mê cung về marketing xem chừng ra không lối thoát

Cứ google trên mạng, là có cả tấn khóa học, miễn phí có, tính phí cũng có. Cá nhân mình cũng thường đăng kí và học rất nhiều khóa về marketing, khoảng 70% trong số đó, là vứt, vứt hết, vì cơ bản khóa nào cũng hay, nhưng không phù hợp, không vận dụng được thì cũng như bằng 0.

Và may quá, quyển sách này ra đời, định hình lại toàn bộ những thứ mông lung và hướng dẫn con đường đi của một Marketer, sâu hơn là Digital Marketing về: Lộ trình, tố chất, thị trường, những ai cần phải follow, những bài viết cần phải đọc, những kỹ năng gì cần phải trau dồi, những thực tế trần trụi của một người theo ngành theo nghề, con đường đi và những lỗi sai thường gặp phải khiến marketer bị dậm chân tại chỗ.

Nên mình đánh giá nó đáng để đọc, mình có lưu ý lại một vài thông tin hữu ích bên dưới, nó sẽ giúp bạn tìm hiểu được sâu hơn về marketing nói chung & digital nói riêng

Top 2 điều quyết định sự thành công của một Digital Marketer 

Thứ nhất là NỀN TẢNG. 

Nền tảng về học thuật chuyên môn, mình đồng tình với quan điểm của tác giả, Digital marketing thì vẫn nằm trong Marketing tổng quan, về 4P, 7P, Marketing Mix,… nó là những thứ căn bản nhất mà bất kì trường đại học nào cũng dạy, nếu không được học bài bản, bạn có thể tìm thêm sách của Phillip Kotler, hoặc học các khóa trên BrandsVietnam (chủ yếu về FMCG, nhưng FMCG thì mình nghĩ là chuẩn mực của marketing rồi)

Nền tảng về tư duy, cái này khá khó, mình nghĩ cần đi làm thêm, đọc sách, học hỏi và tích lũy để tạo ra cái “cảm giác” lâu dần nó sẽ trở thành tư duy. Nhưng tựu chung lại, bạn cần có tính Logic (dùng cho phân tích), tính Sáng tạo (dĩ nhiên là sáng tạo nhiều idea rồi). Nếu còn mong lung, bạn có thể Đọc thêm về CaseStudy Tư duy marketing biến mình thành best seller sau 2 tháng làm việc nhé. 

Thứ hai là RÈN LUYỆN, ngành gì cũng vậy, bạn phải chăm chỉ một cách có định hướng & kế hoạch, không ngại việc khó, cái gì cũng xoắn tay áo vào làm mới rút ra được kết quả, fail cũng được, win cũng được, cái nào cũng mang lại giá trị riêng của nó.

Các nhóm kỹ năng khi gia nhập ngành Digital Marketing mà bạn cần phải nắm một cách tổng quan nhất

Nhóm kỹ năng phân tích & tối ưu: Là các công việc liên quan đến thu thập, phân tích dữ liệu để đưa ra một quyết định nào đó. Liên quan đến công cụ như: Google analytics, facebook insight, Ahrefs(liên quan đến SEO), và nhiều cái nữa mà mình không tiện nhắc.
—> Ví dụ như bài quảng cáo facebook khi chạy tiếp cận được khoảng 1000 người, nhưng chỉ có 20 người nhấp vào coi quảng cáo, thì tỉ lệ là 2%, vậy làm sao để nâng tỉ lệ đó lên?
Cao hơn nữa, là phân tích về doanh thu, so sánh với hiệu quả quảng cáo, liên quan và kết nối rất nhiều mảng làm sao để đưa ra được sự thay đổi hợp lí tác động đến hiệu quả kinh doanh.
– Nhóm kỹ năng về sáng tạo: không phải là bạn phải làm thiết kế cho đẹp (vì có designer rồi), việc của bạn là thẩm định sao cho mẫu quảng cáo đó hiệu quả,..Ngoài ra cần kỹ năng viết lách để viết cho người khác hiểu, team khác hiểu, cùng với thuyết trình cũng để làm sao cho đồng nghiệp & đối tác hiểu.
– Nhóm kỹ năng về tối ưu quảng cáo: Đây chính nó, chạy facebook ads, chạy google ads, Instagram Ads, TikTok Ads được rất nhiều bạn trẻ quan tâm & theo đuổi, nhưng để lên level cao thì cần có phân tích & nhận định thị trường nữa. Cá nhân mình, training cơ bản cho các bạn nhân viên khác tầm 2 3 tháng là chạy được, nhưng thành thạo, biến tấu,… thì chưa.
– Nhóm kỹ năng về tối ưu các nền tảng: Cái này liên quan đến công nghệ & công cụ khá nhiều, làm sao website nhanh hơn, giao diện dễ mua hàng hơn, tối ưu các content, các kênh social cho thu về được nhiều like, share, cmt…

Các KOLs người nổi tiếng trong ngành Marketing có thể bạn chưa biết

– Nguyễn Hữu Nghị (Brandsvietnam.com), Nguyễn Việt Dũng (AIIM, Wecreate.life), Nguyễn Phạm Giang Nam (Dentsu, 24h), Đoàn Quang Quỳnh (Mekong Communication), Lê Việt Hồng (Vietdev), Trần Duy Công (Ogilvy, Frieslandcampina), Tố Hải (Yoga heart), Vũ Trọng Nghĩa(Bizzi),Huỳnh Vĩnh Sơn – Sói ăn chay (Toiyeumarketing), Ngô Minh Thuận (DNA Digital)
– Full Stack Digital Marketer: Vũ Văn Hiển(DMA), Bùi Quang Tinh Tú (UAN), Diệp Nguyễn (Rocket SEO), Quân Phạm (Print hub), Dung Pham (Google Trainer), Trung Đức (quyển Facebook Marketing từ A-Z)

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP CŨNG CÓ NHIỀU HƯỚNG ĐI 

Bạn có thể trở thành một chuyên gia, được nhiều người săn đón, hoặc một quản lí manager có kinh nghiệm tổng quan & phân bổ nguồn lực nhân sự. Việc đó thì tùy theo nhận định & năng lực cũng như tố chất của bản thân.

Mình quen khá nhiều anh chị, tuy không thực sự quá giỏi 1 một mảng trong lĩnh vực này, nhưng vẫn có thể lên quản lí, vì về tổng quan, họ nắm được khá nhiều kèm thêm việc quản trị nhân sự rất tốt (không có nghĩa là không có mảng họ giỏi)

Hoặc có vài anh chị thì chuyên môn hơn, làm rất tốt mảng của mình, và cũng happy, cũng có mức lương rất cao.

MỘT VÀI BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC ĐỂ TỰ TÌM HIỂU THÊM 

– Bước chân vào nghề Digital như nào, bắt đầu học Digital Marketing ra sao. (Part 1)

– Bước chân vào nghề Digital như nào, bắt đầu học Digital Marketing ra sao.(Part 2) 

– Học Digital Marketing ở đâu?

– Digital Marketing Career Roadmap- Những nấc thang danh vọng- P.1

– Digital Marketing Career Roadmap- Những nấc thang danh vọng- P.2

– Digital career roadmap – Những nấc thang danh vọng – P3 và hết

– Digital Freelancer – Lựa chọn của những người thích làm việc tự do

Ngoài ra, quyển sách còn có thêm các chủ đề như: Những lỗi sai của một Marketer trong con đường phát triển nghề nghiệp của mình, Tương lai của ngành Marketing & những cơ hội & thách thức của Marketer như thế nào, Gợi ý một số bài viết hay hơn nữa / các xu thế thị trường / các khóa học đáng chú ý / các biểu đồ đáng giá lắm luôn.

Nó khá là nhiều nên mình cũng không đề cập hết được cho các bạn, hi vọng bài review & những nội dung tóm tắt của mình giúp ích được cho các bạn

Đọc Gì Giờ Ta #docgigigiota

Tô Nguyễn Trọng Nhân

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment