Kinh NghiệmLifestyle

Now Page giúp bạn tập trung như thế nào?

Mình đã từng cảm rất thấy mệt mỏi chán nản vì phải theo đuổi những mục tiêu do bản thân tự đặt ra, điện thoại máy tính thì lúc nào cũng cài cả chục cái app để….giúp mình làm việc hiệu quả và tập trung hơn (trello, notion, google calendar, google keep, todolist….)

Có thời điểm, cái gì mình cũng muốn là cái gì cũng muốn học, lướt social thấy bạn bè upstory, chị nay anh kia share bảo khóa này tốt khóa kia chất lượng, là mình vội đăng kí học, rồi đọc sách mày mò nghiên cứu…

Và mình bị stress nghiêm trọng, một mớ bồng bông, lúc nào cũng muốn kiểm soát mọi thứ. Không đúng deadline tự đặt ra là cảm thấy vô cùng tội lỗi với bản thân, rồi có khoảng thời gian mình buông hẳn, rồi lại bắt đầu lại…Và nó cứ lẫn quẩn như thế rất bực. Có thể nói, mình bị dính hiệu ứng FOMO (Fear of missingout) bạn có thể lên google để tìm hiểu thêm nhé.

Nhưng trong khoảng 1 năm trở lại đây, mình đã đỡ đi rất nhiều, mình vẫn học tập, làm việc, viết blog với cường độ khá dày nhưng vẫn cảm thấy thoải mái, cũng không còn dùng quá nhiều app nữa, cái duy nhất mình thường dùng là Google Sheet.

Tất cả là nhờ vào một lần tình cờ mình biết về Now Page qua một Video của anh Thomas Frank, vốn rất nổi tiếng với những video làm việc hiệu quả có chiều sâu. Nói về Làm thế nào để tập trung vào những ưu tiên. Trong video có phần hay nhất, tên là NOW PAGE

NowPage được khởi xướng bởi Derek Sivers, một nhà văn, tác giả và speaker nổi tiếng có nhiều video về tâm lí học  trên TedTalk. 

Ví dụ kiểu như:

Tôi đang là một nhân viên mới và tôi muốn thăng chức trong năm nay, tôi tập trung vào sức khỏe cụ thể hơn là chạy bộ, tôi sẽ về với gia đình mỗi cuối tuần…Và đây là tất cả những sự ưu tiên của tôi hiện tại, và bởi vì thế tôi sẽ không quan tâm nhiều đến những hoạt động khác cho đến khi tôi ngừng tập trung vào những sự ưu tiên trên.

Và ngay sau đó thì mình đã tự viết một cái Now Page cho bản thân để list ra những sự ưu tiên của mình trong năm nay. Quan điểm cá nhân, mình không Public nó trên facebook hay social, cũng không tuyên bố với bất kì ai về những thứ mình đang tập trung ở thời điểm hiện tại.

Vì mình thấy cái đó lúc đầu thì có vẻ có động lực thật đấy, nhưng nó là con dao hai lưỡi, cũng sẽ tạo thành áp lực cho bạn, kiểu áp lực sợ bị quê, sợ bị nói ra nói vào.

Bạn hãy thử nhìn lại xem, đã có ai nói gì hay chê bạn khi bạn từ bỏ theo đuổi 1 cái mục tiêu mà bạn đã tuyên bố không ? Không có ai cả ! Chỉ có chính bạn cảm thấy đầy tự ti và tội lỗi với bản thân khi đã từ bỏ mà thôi.

Dĩ nhiên, trong 1 năm thì đâu phải mục tiêu nào cũng hoàn thành được đâu đúng không, nó còn nhiều yếu bên trong và bên ngoài tác động vào nữa. Mình mỗi tháng đều có khoảng 10 mục tiêu nhưng mình chỉ làm được 4 thôi, nhưng mình vẫn cảm thấy vui. Vì mình vẫn đạt được và phân tích được tại sao mình fail 6 cái kia, rồi cứ tiếp tục cải thiện thôi. Và chỉ có mình mình biết, nên nó thoải mái lắm kaka.

Okie lan man quá, quay trở lại tại sao Now Page lại giúp bạn làm hiệu quả hơn nhé.

Đầu tiên, với Nowpage, nhờ vào việc bạn thấy được những việc bạn tập trung, bạn sẽ có thể SAY NO với nhiều tác nhân bên ngoài khác. Ví dụ như việc bạn tập trung học Marketing căn bản đi, nhưng có người bảo Marketer cần biết về Data, thì nhờ Nowpage bạn sẽ lập tức nói không với các khóa học Data. Không phải vì nó không quan trọng, mà vì nó không phải thứ bạn cần tập trung ở thời điểm hiện tại.

Thứ hai, sau khi đã loại bỏ được các tác nhân bên ngoài, Nowpage như một lời nhắc nhở bạn mỗi ngày để bạn tập trung vào những việc bạn làm và cố gắng để đạt được mục tiêu bạn đã ghi trong đó. Ví dụ Nowpage của mình, mình có ghi ra một mục tiêu là 100 bài viết Ecom, nên dù mệt thì mình vẫn ráng viết đều đặn 2 bài mỗi tuần, tới giờ là được 51 bài rồi này. (dĩ nhiên là có tuần mình chỉ viết 1 bài rồi, nhưng thôi tự cho bản thân nghỉ ngơi xíu kaka).

Và cuối cùng, trong một Nowpage, mình chia ra nhiều hạng mục lắm. Công việc, sức khỏe, gia đình, học tập, tài chính, dự án cá nhân….Và mỗi hạng mục mình chỉ đặt ra 2 hoặc 3 mục tiêu thôi. Vừa đủ sức để làm, không quá khó cũng không quá dễ, chỉ cần bền bỉ.

À quên, nếu có thể được, bạn có thể đặt 1 chủ đề chung, rồi các mục tiêu sẽ dựa vào đó. Ví dụ nhé, năm nay mình đặt là Year_Of_Mental_Health. Thì các hoạt động của mình đều tập trung vào nâng cao sức khỏe tinh thần & hình thành tư duy. 

Vì thế trong công việc thì mình sẽ thường tập trung suy nghĩ trước khi làm, làm xong việc để dành nhiều thời gian cho bản thân,  hoặc trong sức khỏe thì mình chủ yếu chạy bộ 1 mình vừa nghe Podcast nói tâm lí học (Kênh Tri Kỉ Cảm Xúc), trong học tập thì mình đọc nhiều hơn các quyển chữa lành này (gợi ý các bạn quyển Bí Mật Của Nước, Ta Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc, Đàn Ông, Phụ Nữ).

Tham khảo NowPage của các blogger nãy giờ mình nói nhé:

Tóm lại, sau khi đọc bài này, bạn có thể list ra 1 vài cái để tạo thành một NowPage của riêng mình rồi đó. Mình chia sẻ cách mình làm thôi. Từ nền tảng trước, sau đó thì bạn hãy dùng app nhé.. Chúc buổi tối vui vẻ

À ! Mình rất vui nếu bạn trò truyện và đặt câu hỏi với mình thông qua đường link Google form bên dưới bạn nhé

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close