Chào bạn, trong quá trình làm Marketing cho các gian hàng Shop Mall của các nhãn hàng trên các sàn TMDT, mình thỉnh thoảng phạm vài sai lầm không đáng có khi thiết kế các bố cục và hình ảnh trang gian hàng (vốn là bộ mặt của một gian hàng trên sàn).

Các nhãn hàng mình làm đa phần là nhãn lớn thuộc top thị trường, nên rất đề trọng yếu tố branding trong mỗi thiết kế. Ví dụ như một trang ở bên dưới

Nhưng có một phiên bản mà mình làm hồi đợt Tết 2021 năm nay. Bạn có thể nhìn để thấy sự khác biệt ở bên dưới.

Qua hai phiên bản thì bạn thấy gì lạ không?

  • Ở phiên bản đầu tiên, một bên là sản phẩm (là những con sản phẩm xịn nhất, hot nhất, là signature của thương hiệu). Bên còn lại là quà tặng và các chú thích khuyến mãi.
  • Ở phiên bản bên dưới, các sản phẩm hot nhất đã gần như mất tích, nhường lại toàn bộ phần hiển thị là các phần quà tặng, là máy sấy Sunhouse, là túi nước giặt Ariel 360gr bé tí.

Ở góc độ bán hàng, hai phiên bản này chẳng có vấn đề gì cả, thậm chí tỉ lệ nhấp chuột vào các banner ở phiên bản bên dưới còn cao hơn ở trên nữa. Nhưng với mình thì  phiên bản ở dưới là một sản phẩm lỗi. Dù nó rõ ràng, dễ hiểu và mô tả tốt cái về chương trình khuyến mãi.

Vậy tại sao nó lỗi? 

Bạn nhìn vào banner này một lần nữa, bạn có thấy cái gì không? Mình thiết kế cái máy sấy tóc to đùng, chiếc máy sấy tóc Sunhouse. Và mình vô tình quảng cáo miễn phí cho cái máy sấy tóc Sunhouse này, chứ không phải các sản phẩm chính của gian hàng.!!????

Trời đất, trong khi các nhà quảng cáo, các hoạt động marketing và truyền thông đang cố gắng hiển thị nhiều nhất các sản phẩm của họ ở mọi nơi thì mình lại đi thiết kế một cái banner có duy nhất một sản phẩm quà tặng của một brand không thuộc các trong gian hàng của mình. Nếu tìm hiểu về dữ liệu, mình khẳng định, nó không vấn đề gì cả về mặt bán hàng, nhưng nó rất không tốt về mặt branding, về việc remind (nhắc nhở) sản phẩm chính yếu của mình với tần xuất nhiều nhất có thể.

Nếu dạo qua một vòng, bạn cũng sẽ dễ thấy các thương hiệu & các gian hàng mắc phải lỗi này,

Một chiếc banner của Bitis khi mình lướt shopee, với cá nhân mình, mặc dù chiếc áo thun Bitis vẫn là sản phẩm có thương hiệu của Bitis, mình vẫn biết ừ cái chương trình này tặng cái áo, nhưng giá như một chiếc giày đặc biệt đặt bên cạnh một cách ấn tượng sẽ làm mình chú ý đến sản phẩm hơn và có xu hướng tìm kiếm sản phẩm đó khi tiếp tục lướt.

Kết bài

Ở trên là một vài kinh nghiệm của mình khi thiết kế 1 trang gian hàng. Trang gian hàng là một trong những phần hiển thị chính mà bạn cần phải nghiên cứu và đầu tư thật kì, mọi logic, bố cục, sự ưu tiên sẽ có những lí do và nguyên nhân của nó. Nên nếu các gian hàng đi theo hướng branding thì mình nghĩ là cần phải đầu tư rất kĩ vào phần này.

Tùy theo mục tiêu và giai đoạn mà thiên hướng về branding nhiều hơn hay thiên hướng về sale nhiều hơn. Chúc bạn có thêm ý tưởng để thiết kế gian hàng của mình nhé.

À ! Mình rất vui nếu bạn trò truyện và đặt câu hỏi với mình thông qua đường link Google form bên dưới bạn nhé

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment