EcommerceKinh Nghiệm

Góc nhìn về sự thay đổi của Ecom trong 12 tháng tiếp theo

Chào các bạn, hôm nay là 11/12, còn vài tiếng nữa là đến dịp sale lớn cuối cùng của năm của các sàn TMDT. Rút kinh nghiệm những lần săn sale cùi bắp các đợt sale trước (lỗi thanh toán, không thanh toán kịp, mất quà ….) thì mình đợt này đã test hết các bước trước rồi kaka. Chuẩn bị đợi đúng 0H mà bấm thanh toán thôi nha =)). 

Giai đoạn cuối năm của mình khá bận, ngoài việc chuẩn bị chiến dịch sale như 12.12,  thì mình còn phải làm thêm các hoạt động lên kế hoạch và báo cáo cho cả năm thuộc các dự án khác nhau.

Trong quá trình làm các hoạt động thu thập thông tin để chuẩn bị cho kế hoạch sắp tới, thì mình có dịp nhìn lại số liệu cũng như những hoạt động marketing trong xuyên suốt một năm qua.

Khi đặt bản kế hoạch năm 2021 (mình làm năm ngoái lúc mới vào ngành) và bản kế hoạch năm 2022 (sau khi mình làm được 1 năm).

Mình thực sự thấy choáng. Choáng vì sự thay đổi chóng mắt của ngành Thương mại điện tử trong một năm qua, choáng vì những cải tiến, cũng như nâng cấp của các công cụ marketing, và dĩ nhiên choáng vì những con số tăng trưởng quá nhanh.

Nếu đứng ở ngoài nhìn vào, năm nay có vẻ là một năm tương đối khả quan với lĩnh vực Ecommerce sàn TMDT khi các số liệu và tần xuất nhắc về Ecommerce ngày càng nhiều. Và quả thực mình cũng thấy rõ được sự phát triển về mặt doanh số trong từng dự án mình làm.

Nhưng bên cạnh đó, 1 năm qua quả thực là một năm mình cũng phải đối diện với những sự thay đổi chóng mặt, mà thời gian được tính bằng tháng, hoặc đôi khi tính bằng tuần. Sự thay đổi liên tục đó đôi khi khiến bản thân mình bị ngợp và đôi khi phải nằm trong thế bị động đuổi theo những thay đổi đó.

Nếu như giai đoạn cuối năm ngoái, chẳng ai nói nhiều về Affiliate Marketing, còn năm nay thì ở bất cứ trang fanpage hoặc group facebook nào bạn cũng sẽ thấy những link affiliate dẫn trực tiếp về sàn. Reviewer, Tiktoker nổi lên như nấm.

Cũng như thế, việc livestream cuối năm ngoái cũng chỉ là một phương án có cũng được mà không có cũng không sao (đổi với những project mình làm), tuy nhiên năm nay thì gần như là bắt buộc phải có.

Các công cụ marketing cũng được nâng cấp tiên tiến hơn. Giờ đây, bạn gần như chỉ cần xác định khoảng ngân sách bạn muốn, set up và mọi thứ sẽ do hệ thống lo (trong nhiều trường hợp, máy tự chạy còn tốt hơn người chạy).

Dĩ nhiên còn rất nhiều những thay đổi khác mà ở vị trí một người làm chuyên môn như mình thì cũng không đủ góc nhìn để đánh giá hết được. Tuy nhiên, với tốc độ thay đổi như hiện tại thì mình có một vài nhận định và dự đoán trong năm sau, và một vài trong số đó cũng sẽ là kế hoạch trong năm 2022 của mình của các dự án trong công ty.

Hi vọng một vài ý tưởng ở bên dưới sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn để tiếp tục cho những định hướng sắp tới

Hệ thống sẽ bắt đầu lo hết tất cả những việc phức tạp

Trong hơn 12 tháng qua, do mình chủ yếu làm Lazada là chính, mình nhận thấy hệ thống của Lazada về căn bản được update liên tục về tính năng và nó trợ giúp rất nhiều cho các nhà bán hàng như tụi mình.

Set up về Affiliate, set up về Lazada Ads (hay còn gọi là Discovery) hiện tại tính năng Automation (tự động phân phối) đã làm tốt hơn rất rất nhiều rồi. Và mình tin chắc rằng nó sẽ còn tốt hơn nữa.

Trong năm nay, Lazada cũng đã ra hệ thống gọi là Universal Shopping Campaign. Và bạn chỉ cần set up một ngân sách đã hoạch định trước đó, mọi thứ còn lại system và AI sẽ lo. Tương tự như thế, Shopee cũng đã ra mắt tính năng Affiliate giúp nhà bán hàng tự set up trực tiếp lượng hoa hồng của gian hàng hoặc sản phẩm luôn.

Sản phẩm & trải nghiệm là mấu chốt để phát triển

Chính vì những công cụ sẽ được tự động hóa dựa trên sự trợ giúp của AI máy học. Việc còn lại của nhà bán hàng hoặc những Ecommerce Marketer như tụi mình sẽ tận dụng khoảng thời gian rãnh rỗi đó mà đầu tư vào các hoạt động trải nghiệm khách hàngnâng cấp về sản phẩm cũng như các hoạt động marketing sáng tạo. 

Trải nghiệm khách hàng trên sàn TMDT thực sự còn cần phải cải thiện rất rất nhiều điểm chạm

  • Trải nghiệm lướt gian hàng
  • Trải nghiệm chat
  • Trải nghiệm xem hình ảnh, video, content
  • Trải nghiệm giao hàng nhận hàng đổi trả….

Thuật toán ngày càng thông mình, khách hàng ngày càng được nhiều sự lựa chọn hơn và yêu cầu cũng càng cao hơn. Việc bỏ vào giỏ hàng 1 sản phẩm và tiếp tục nghiên cứu về tính năng, lượt rating & review, ưu đãi được diễn ra rất thường xuyên đến mức hiển nhiên. Hệ thống cũng sẽ tự hiểu mà phân phối nhiều traffic và gợi ý cho khách hàng lựa chọn những sản phẩm đó. Chính vì thể, việc đầu tư vào từng sản phẩm (về chất lượng sử dụng, lẫn hình ảnh hiển thị) là một việc làm mỗi tháng & tốn rất nhiều thời gian.

Hoạt động Marketing sáng tạo, không còn nằm ở khuôn khổ một vài banner đẹp đẽ trên trang gian hàng, mà thay vào đó, mỗi gian đoạn, mỗi chiến dịch đều có một concept và một câu chuyện riêng. Khách hàng không chỉ vào để tìm voucher, tìm hot deal mà còn được hòa vào câu chuyện mà nhà bán hàng đó tạo ra.

Thậm chí, những hoạt động gamification, chơi game tương tác cũng sẽ được cập nhật để nâng cao trải nghiệm và các hoạt động marketing trên chính gian hàng của sellers

Customer Loyalty

Quý 4 năm 2021, mình thấy các hoạt động về Store Membership được cập nhật cho các nhà bán hàng. Ngoài việc tích Shopee Xu, Lazada Coinz. Giờ đây khách hàng còn được nhiều hơn thế khi được tích điểm trực tiếp trực tiếp trên gian hàng sau mỗi lần order.

Mình quan sát, đây là một trong những hoạt động sẽ được cập nhật nhiều tính năng hơn trong năm sau, trong bối cảnh các nhà bán hàng bắt đầu giảm thiểu sự cạnh tranh về giá và gia tăng lượng khách hàng mua lại bằng các hoạt động khác.

Affiliate và TikTok & Group Facebook 

Khi giai đoạn cuối năm ngoài thì mình chỉ mới thấy câu chuyện booking các KOLs đăng bài & dẫn link trực tiếp vào sản phẩm. Tuy nhiên, đến giai đoạn tháng 3, câu chuyện Affiliate bắt đầu thực sự bùng nổ. Có những sản phẩm hoặc những store mà tụi mình cũng chẳng hiểu vì sao nó tăng dữ vậy.

Sau khi tìm hiểu thì mới biết là có một lượng lớn TikTok Reviewer / Facebook Group /Youtube đã tiến hành review và dẫn link trực tiếp về gian hàng. (mà dù bọn mình chẳng cho họ bất kì quyền lợi nào?)

Thậm chí, khi mình hỏi một vài người bạn về một sản phẩm A, mn sẽ bảo mình lên tiktok gõ sản phẩm đó để xem review. Và mình quan sát thấy đó gần như sẽ là một hành vi phổ biến trong giai đoạn năm sau.

TikTok mang đến cảm xúc gần như ngay lập tức đối với người xem (nếu video đó có chất lượng content tốt). Và rất dễ dàng khi chỉ cần click vào link là đến thẳng trực tiếp sản phẩm. “Sự tin tưởng” về sản phẩm (nguồn gốc, chất lượng…) – vốn là một trong những mối bận tâm lớn của khách hàng với sàn TMDT nay đã được giải quyết rất nhanh gọn bằng các video TikTok.

Giá vẫn rẻ, vẫn có nhiều quà, nhưng không còn như trước nữa

Nếu bạn bán hàng trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 10 năm 2021, bạn sẽ hiểu về câu chuyện hàng hóa do ảnh hưởng của dịch Covid.

Khoan câu chuyện giao hàng chậm hoặc giao ko được vì giãn cách, câu chuyện về hàng hóa, về sản xuất còn đáng sợ hơn. Tình trạng không có hàng đến bán do chuỗi cung ứng bị định trệ diễn ra thường xuyên.

Và đến 2022, cộng với việc giá xăng dầu bắt đầu tăng, hàng hóa cũng từ đó mà tăng theo (tăng giá thành sản xuất). Các sản phẩm bán ra sẽ bắt đầu giảm những vốn có của nó trong năm 2020. Kéo theo đó là các cắt giảm về các ngân sách để tới ưu hóa về profit, trong đó ngân sách (A&P – Advertising & Promotion) sẽ được cân nhắc.

Kiểm soát quy trình & vận hành

Đây là một trong những hạng mục quan trọng nhất mà mình nghĩ sẽ cần phải cải thiện. Việc nhà bán hàng sẽ gặp phải nhiều sự cạnh tranh hơn, đặc biệt là các NBH chỉ chơi đúng một platform sẽ gặp phải rất nhiều sự cạnh tranh khác.

Lúc này, tìm kiếm một platform thứ 2 , hoặc thứ 3, và làm sao cho việc quan trị ở cả 3 nền tảng này là một thách thức lớn (về giá cả, về khuyến mãi, về các hoạt động marketing, ngân sách).

Chính vì thế, đầu tư vào cải thiện quy trình, để mở rộng ra các platform sàn TMDT khác, hoặc để tối ưu hóa lợi nhuận (tránh việc bán nhiều mà kết sổ không thấy đồng lời nào) là một việc mình thấy cần thiết.

Kết luận

Ở phía trên là vài suy nghĩ của mình trong quá trình làm việc và quan sát, hi vọng bạn có được những thông tin lẫn ý tưởng hữu ích để chuẩn bị một năm 2022 nhiều thử thách và cơ hội.

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close