Bây giờ là khoảng 11:34 tối. Mình vẫn ngồi trên máy tính xem thị trường trên các sàn như thế nào. Các gian hàng nó đang làm gì để ra số.

Và suy nghĩ viết bài đầu tiên trong tuần này sẽ là chủ đề gì. Cách tối ưu gian hàng, cách đặt tên, cách chạy đấu thầu từ khóa, cách làm dữ liệu, cách lên kế hoạch, cách giao tiếp với team…. Eo ơi, nhiều quá nên mình đâm ra chẳng biết viết cái gì, toàn là chuyên môn, chẳng lẻ cứ viết vậy hoài sao ta?

Tư nhiên bất giác nghe mai là tiệc chia tay chị đồng nghiệp của mình từ lúc mới vô. Kiểu đúng chị em, được bàn giao cái gian hàng cùi bắp nhất trên sàn Lazada, doanh số cũng chẳng ai quan tâm, đúng kiểu có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

Ấy vậy mà hồi đó làm vui, thấy người ta đồng nghiệp làm sao, mình và chị bắt chước làm y chang vậy, mà làm nhiều khi cũng không biết làm để làm cái gì luôn. Vẫn báo cáo đầy đủ, phân tích rõ ràng.

Có những lúc mình lười, phần vì sau này được giao nhiều dự án to hơn, thỉnh thoảng mình hay lơ là không hỗ trợ chị phần Marketing. Nhưng vẫn thấy chị miệt mài làm không nề hà, có vấn đề gì hay promotion đợt này có hợp lí hay không, chị đều mang đến hỏi mình để cùng bàn bạc.

Có những chiến dịch tụi mình win, có những cái thì không. Nhưng tự chung lại. Với mình chị vẫn là tấm gương sáng cho sự cần cù và không nề hà bất cứ chuyện gì và lặng lẽ chứng minh bản thân mình bằng những kết quả.

Gillette từ một gian hàng không có gì trong 10.10 và 11.11 đã leo lên thứ 3 trong chiến dịch 12.12.

Switch to block editor

Và thương hiệu Gillette đã vươn lên cạnh tranh phòng phẳng với tất cả thằng top khác trong tháng 3

Thành quả, con số, không bao giờ biết nói dối cả. Nhưng hơn hết, hành trình mà chị cần cù chăm chút cho gian hàng từng li từng tí một để đạt được con số đó, mới thực sự đáng nể trọng.

Làm nghề Ecommere bán hàng trên sàn nó hay ở cái chỗ, mà chắc do phần có duyên nữa, mình gặp được những người đồng đội mà ở đó họ luôn đặt tâm huyết của mình vào những cái họ làm. Để làm sao về được mục tiêu doanh số đề ra. Và chính trong quá trình quan sát đó, mình học tập và trưởng thành rất nhiều.

Cứ mỗi giai đoạn, lại có một người đồng đội ra đi. Mỗi khi một người ra đi thì lại để lại một khoảng trống rất dài sau đó mà khi lên cty chẳng ai nói ai nhưng nhìn nhau cũng đủ hiểu.

Nhiều khi là 1 cái lắc đầu, thôi làm tiếp vậy. Mất đi một người anh em đồng cam cộng khổ, thức đêm thức hôm ngồi đếm số, canh số với mình, làm đủ thứ phối hợp với nhau để về đủ KPI ngay cả những ngày thứ 7 chủ nhật. Thật sự rất rất quý.

Thôi thi ai cũng có một ước mơ của riêng mình. Cũng rất mừng khi chị có hẳn hoi một gian hàng riêng tự làm, thực hiện một phần ước mơ và mình tin là sắp tới chị sẽ gặt hái được nhiều điều mới hơn nữa.

Còn mình thì, buồn hôm nay, tranh thủ viết lại chứ không quên, sau này mấy chục năm nữa còn nhìn lại, thấy ồ, hóa ra mình đã có những người đồng nghiệp dễ thương như này.

Chuyện Ecom ngày tháng năm….

Ngồi xem lại tin nhắn thấy buồn ghê

Kỉ niệm những ngày đầu

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

2 Comments

 1. hi, đồng cảm với Nhân. Ngày trước chị làm công ty cũ, cũng cày ngày cày đêm, được cái đồng nghiệp thân tình mà chịu khó lắm. Tới lúc họ đi, vì có chí hướng khác thôi, chứ hông phải áp lực công việc hay gì gì khác, mình cũng có chút hụt hẫng. Nhưng Đen nói rồi “có người đến, có người đi và cũng có người ở lại.” Cho tâm trạng tan chậm một hôm cũng tốt mà. Nice day em nhen!

  Reply
  1. Cris To Cris To Author

   Em cám ơn chị, cũng chỉ là một chút cảm xúc buồn vui đáng trân quý trong công việc và cuộc sống của minh. Lưu lại để nhớ chị nhỉ. ^^

   Reply

Post Comment