Ecommerce

Tư duy sản phẩm mồi – một vài ghi chú nhỏ nhưng quan trọng

Đa số với quan sát của mình, gian hàng lớn nào trên các sàn TMDT cũng đều sẽ có sản phẩm mồi.

Sản phẩm mồi nếu nói về mặt lí thuyết, sẽ là những sản phẩm có giá cả cạnh tranh và nhu cầu cao trên thị trường.

Mục đích có những sản phẩm này là để kéo traffic vào gian hàng của bạn. Sau đó nhờ việc cài đặt các chương trình khuyến mãi và mã giảm giá, khách hàng sẽ có xu hướng mua nhiều hơn các sản phẩm trong gian hàng để được giảm giá hoặc freeship.

Đó vốn là tư duy của mình trong khoảng hơn nửa năm làm các ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, khi mà lượng mua luôn lớn và giá là thứ cực kì nhạy cảm với người tiêu dùng.

Nhưng sau khi đi học hỏi từ nhiều gian hàng lớn khác như Polo Man, Icon Denim, hay Gumac. Đôi khi sản phẩm mồi chưa dừng lại ở câu chuyện là sản phẩm dẫn traffic vào gian hàng. Sau đây là một vài tư duy tuy không mới nhưng với mình nó có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành tư duy về Customer Experience (trải nghiệm khác hàng).

Sản phẩm mồi là ấn tượng đầu tiên cho toàn bộ quá trình trải nghiệm của khách hàng

Khi một người không biết bạn là ai, bị thu hút bởi giá rẻ và hình ảnh đẹp của một sản phẩm mồi, thấy có vẻ hợp lí và mua dùng thử. Tức là sản phẩm đó là bao gồm toàn bộ ấn tượng của họ về gian hàng trong cả một hành trình mua hàng, chứ không phải chỉ nằm ở sản phẩm.

Từ việc đặt mua hàng, đến giao nhận, hình thức đóng gói, đến việc cầm trên tay sản phẩm, có thể là cả tư vấn hay tương tác với gian hàng, hay cách trả lời đánh giá sản phẩm. Đó là cả một quá trình trải nghiệm hoàn chỉnh của một khách hàng LẦN ĐẦU TIÊN MUA 1 SẢN PHẨM MỒI. 

Và ai cũng biết, ấn tượng lần đầu bao giờ cũng quan trọng cả. Chỉ một sản phẩm mồi đó là cả quá trình mua hàng. Nếu trải nghiệm lần đầu tốt, dù là sản phẩm giá rẻ, nó vẫn sẽ một phần nào đó tạo nên ấn tượng cho khách hàng.

“Ừ, sản phẩm bình thường vầy, mà nó cũng làm cẩn thận, chỉn chu ghê ta !!!”

Câu này có nghĩa là, “nếu một sản phẩm giá rẻ mà cửa hàng này làm rất tốt, từ sản phẩm đến trải nghiệm, thì chắc là những sản phẩm mắc hơn cũng sẽ chất lượng, mà thái độ lẫn cách bán hàng cũng tốt. Nên lần sau nếu có nhu cầu sẽ quay lại ủng hộ”.

Sản phẩm mồi mới thực sự là sản phẩm cần được làm chỉnh chu nhất 

Đối với mình, vào một cửa hàng Uniqlo mua một chiếc áo thun 300K là bình thường, thì việc mình săn được một chiếc áo thun 99K, hoặc 50K chẳng hạn, mình sẽ không kì vọng nhiều, tiền nào của đó mà.

Nhưng mình sẽ thực sự WOW, thực sự ngạc nhiên khi một cửa hàng bán một chiếc áo 99K nhưng chất lượng và mức độ đầu tư vào sản phẩm lại trên cả tuyệt vời. Lúc này giá trị của sản phẩm cao hơn giá cả của nó. Mình sẽ lập tức cảm thấy có cảm tình với nhãn hàng này. Trong quá trình trải nghiệm sản phẩm thực sự, nó quá tốt, thì mình lại càng tin yêu thương hiệu này hơn nữa.

Từ hình ảnh đến cách bài trí sản phẩm, đến video đều cực kì cuốn hút

Nếu bạn cảm thấy đó chỉ là suy nghĩ của mình, thì hãy xem video dưới đây về việc nhãn hàng Oxwhite bán 1 chiếc áo sơ mi với chất lượng quốc tế với giá không tưởng, và cũng là tiền đề để tạo nên thương hiệu ngay từ những sản phẩm ban đầu.

Kết luận

Mình rất thích câu của chị Founder Light Coffe (một nhãn bán coffee nổi tiếng nhất nhì trên sàn Lazada): “Chỉ cần khác một chút thôi thì cũng đã là khác biệt so với đối thủ rồi”. Chính những thứ khác biệt nhỏ nhỏ như trên, một chút khác nhỏ tí thôi cũng đã tạo nên một cảm nhận khác biệt trong tâm trí của khách hàng, từ đó giúp họ nhớ đến thương hiệu nhiều hơn.

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close