EcommerceKinh Nghiệm

Lợi thế của bạn khi làm việc ở một Agency chuyên về sàn thương mại điện tử

Hôm qua mình có xem một video của anh Minh Trà (vốn có tiếng trong giới kinh doanh Ecommerce). Nội dung nôm na là nếu bạn muốn đặt chân vào kinh doanh ổn định trên sàn thì bạn cần phải có nhiều nhóm kỹ năng nhất định như: sản phẩm, traffic, hình ảnh & video, vận hành, kiến thức sàn …. rất khác so với kinh doanh trên facebook hoặc trang cá nhân.

Khi xem video và đối chiếu lại những gian hàng mà mình đang làm lẫn xem mô hình vận hành của công ty với hơn hai chục gian hàng loại mall trên shopee tiki lazada. Mình thấy những kiến thức của anh Trà nêu lên rất bao quát và toàn diện như cách công ty mình đang vận hành, từ đó, mình có một hướng đi rõ ràng hơn về sự phát triển năng lực của bản thân cũng như những dự định trong tương lai.

Và nếu như bạn là người thích kinh doanh hoặc cũng có mơ ước khởi sự trên sàn thương mai điện tử hoặc thích môi trường luôn nhộp nhịp theo từng giây của sàn thì mình gợi ý một số thứ hay ho mà mình đang trải nghiệm tại cty, hi vọng sẽ là một ý tưởng hay ho trong mùa chuyển việc sắp tới.

Để kinh doanh thành công trên sàn, cần có ít nhất 9 nhóm yếu tố quyết định, và nó cũng hiện hữu ở công ty mình đang làm

  1. Sản phẩm
  2. Traffic
  3. Hình ảnh & Video
  4. Kho hàng
  5. Nhân viên vận hành
  6. Brand & KOL
  7. Kiến thức về sàn
  8. Tiền & nguồn lực khác
Các yếu tố giúp bạn kinh doanh thành công trên sàn TMĐT

Hình thành tư duy về sản phẩm

Trong đó, “tư duy sản phẩm” gần như là yếu tố quyết định lớn nhất về sự thành công của một gian hàng. Khi làm ở vị trí Marketing hoặc Operation, bạn sẽ luôn tiếp xúc với sản phẩm, phải research thị trường, phải xem sản phẩm đối thủ như thế nào, giá cả tính năng ra làm sao, điểm mạnh điểm yếu của sản phẩm đó….

Ví dụ như mình khi được giao một project về bán thiết bị sửa chữa nhà cửa, mình phải mất khoảng 1 tháng để ngồi research từ giá, comment, nhãn hàng, chất lượng thậm chí ra đến cửa hàng offline để xem thực hư đối thủ nó đang làm như nào.

—> Quá trình đó, về lâu dài, khiến bạn có một sự nhạy cảm về sản phẩm. Nôm na, bạn nhìn thì sẽ biết sản phẩm đó với mức giá đó sẽ bán được hay không, hoặc bán giá cao hơn thì cần phải có chiến lược gì…

Một slide trong proposal mình gửi khách hàng

Luyện tập các kỹ năng cơ bản khác

Tương tự như thế, nếu làm marketing thì bạn sẽ đảm nhiệm phần traffic, bố cục hình ản sản phẩm, các chỉ số để các chiến dịch được tối ưu hiệu quả, làm sao tăng được tỉ lệ chuyển đổi để mục đích cuối cùng là ra được đơn hàng. Hoặc nếu làm Operation thì bạn hiểu về vận hành, hệ thống, giao nhận giá cả sản phẩm và kiến thức sàn…

Các yếu tố khác, như Brand & KOLs , kho hàng, tiền hay các nguồn lực khác, thì đã có khách hàng và công ty lo. Tức là mỗi ngày bạn trực tiếp được học và trau dồi kỹ năng của 2 hoặc 3 nhóm yếu tố quyết định sự thành công khi kinh doanh trên sàn. Chưa kể đến việc, khi càng làm thì càng tiếp xúc nhiều model kinh doanh trên sàn hoặc nguồn nhập hàng từ các đối tác hoặc các mối quan hệ trong ngành.

Bài toán quy về doanh thu

Đặc thù làm Agency, bạn sẽ luôn tiếp xúc với nhiền nhãn hàng, nhiều sản phẩm, nhưng bài toán cuối cùng là doanh thu, đó cũng là cái mình thích, mọi hoạt động sẽ xoay quanh việc làm thế nào để có doanh thu & lợi nhuận. Một điều khác với các Creative hoặc Digital agency.

Mình nghĩ đó cũng là một điểm hay để bạn có thể khởi sự bán một thứ gì đó trên sàn, hoặc khi qua các client (công ty chuyên sản xuất) sẽ chiếm ưu thế hơn rất nhiều.

Hiện tại có 3 cty thuộc mảng này: OnPoint (chuyên về Cosmestic – Fashion) , Jetcommerce (chuyên về FMCG – Cosmestic) Intrepid (chuyên về Electronic) hoặc các nhà phân phối lớn như DKSH, Lotte… Các client thì tuyển có vẻ khó hơn nhưng bạn cứ apply thử biết đâu lại được.

Năm 2020, tỉ lệ doanh thu trên sàn chiếm khoảng 8% của các nhãn hàng (cái này mình nghe ngóng thôi). Và nó không ngừng tăng kéo theo rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ giống mình. Dĩ nhiên, cũng cần xem lại bản thân mạnh yếu ở đâu và có phù hợp với lĩnh vực này hay không trước khi quyết định theo đuổi nó nhé.

Chúc bạn một chủ nhật vui và chuẩn bị đầy đủ CV để chuẩn bị cho cuộc chiến chuyển job sắp tới.

Xem video của anh Trà: Bắt đầu với sàn TMĐT như thế nào? Làm sao để biết bạn có phù hợp với Sàn TMĐT ? Cố xem hết clip nhé!

—> https://www.youtube.com/watch?v=m4RSMV3RxC0&t=2829s

Xem bài viết của mình: Nghỉ việc, mất định hướng, bén duyên với Ecommerce, lí do tại sao Ecommerce là miền đất hứa trong 5 năm nữa

https://totrongnhan.com/nghi-viec-mat-dinh-huong-ben…/

 

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close