EcommerceKinh NghiệmProductivities

Học từ đối tác, khách hàng và cộng sự thực sự giúp mình phát triển nhiều hơn

Chào các bạn, ở những khoảng thời gian đầu khi bắt đầu đi làm. Mình luôn luôn muốn tìm cho mình một người sếp đủ giỏi, một môi trường đủ tốt để tạo điều kiện cho mình phát triển hết những tiềm năng của bản thân.

Cũng chính vì thế, khi mà không may có được một người sếp không như ý, mình thường hay đâm ra đổ lỗi tại sếp không hướng dẫn, công ty không có lộ trình phát triển hay đào tạo rõ ràng, làm mình mông lung trên con đường sự nghiệp, rồi stress không biết định hướng sắp tới hoặc những việc mình làm sẽ đi vào đâu, một cảm giác thực sự rất khó chịu.

Sau một vài năm đi làm, mình bắt đầu không còn đặt quá nhiều kỳ vọng vào sếp tốt và môi trường làm việc phù hợp nữa. Không phải mình hạ thấp tiêu chuẩn của mình, mà mình bắt đầu nhìn rộng ra hơn một chút.

Thay vì tập trung vào sếp, vào môi trường làm việc. Mình mở rộng ra tập trung vào cộng sự của mình, khách hàng của mình, các đối tác của mình. Đó là những người hàng ngày cùng làm việc với mình trong những công việc cụ thể, cùng mình giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc thực thi một kế hoạch cụ thể nào đó.

Đặc thù trong lĩnh vực ecommerce, đối với một marketing planner. Mình phải làm việc với các bộ phận

    • Khách hàng: Là các anh chị Brand Manager, Ecommerce Manager
    • Đối tác: Là các anh chị KAM từ các sàn Shopee Lazada
    • Nội bộ: Là các anh em từ phòng Commercial, Business analytics, Designer, Finance, Customer Service,….

Ở mỗi dự án, mình đều được tiếp xúc với đầy đủ các anh chị em thuộc các bộ phận như thế, việc tham gia vào càng nhiều dự án, mình càng mở rộng được góc nhìn, được học hỏi các anh chị cách đặt vấn đề, được mọi người hỏi và làm khó bằng những câu hỏi hóc búa làm mình phải xoắn não lên để tìm cách trả lời.

Ví dụ có lần mình được tham gia buổi họp tổng kết Mega Campaign. Mình được nghe một anh KAM (Key Account Management) tóm tắt kết quả và đưa ra định hướng cũng như phát triển cho giai đoạn sắp tới của chiến dịch sắp tới. Trong đó có 1 ý mình nhớ mãi là:

Nhóm Các sản phẩm key SKUs đang chiếm 80% doanh số

Lúc đó mình suy nghĩ rất đơn giản thôi, là campaign sau phải tập trung nhiều hơn để làm sao có performance tốt nhất cho nhóm các Key SKUs này.

Tuy nhiên anh KAM đưa ra cho mọi người thêm 1 góc nhìn khác hơn:

  • Quá tập trung vào nhóm key SKUs này sẽ có rủi ro khi không chuẩn bị đủ hàng kịp thời.
  • Nhóm SKU này đang kéo cho gian hàng 90% người mua mới. Trong khi thời gian để mua lại một sản phẩm đó phải kéo dài từ 4 – 6 tháng. Tức gian hàng đang hầu như tập trung vào lôi kéo khách hàng mới. (Tìm cách khiến khách mua lại nhiều hơn hoặc mua sản phẩm khác trong store).
  • Nhóm key SKUs phù hợp với những hộ gia đình từ 4 – 5 người. Từ đó đề xuất phương án xây dựng thêm nhóm sản phẩm có thể phục vụ cho nhóm đối tượng khác có tiềm năng hơn (mở rộng danh mục sản phẩm).

Nếu để ý, các bình luận và góc nhìn của anh KAM này đa phần hướng đến việc làm thế nào để tối đa hóa doanh thu. Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ Seller, ngoài doanh thu thì còn cần phải cân đối về lợi nhuận, vận hành, nguồn lực nữa….. Tuy nhiên, việc được hiểu và học thêm nhiều khía cạnh trong việc tối đa hóa doanh thu từ người thật việc thật như vậy cũng rất giá trị đối với bản thân mình rồi.

Tương tự như thế, trong suốt quá trình làm việc của mình, đa phần những người thầy của mình đến với mình một cách rất ngẫu nhiên chứ không hẳn chỉ đến từ Sếp. Mỗi người chia sẻ một chút trong quá trình làm việc, việc của mình là tập trung lắng nghe quan sát và đúc kết thành cái của riêng bản thân.

Nhưng, để được gặp gỡ và làm việc cùng những người thầy giỏi hơn mình, thì mình cũng buộc phải giỏi hơn. Và đó cũng chính là động lực để mình tiếp tục học tập và trau dồi kĩ năng mỗi ngày.

Kết bài, chúc bạn sớm tìm được nhiều người thầy và nhiều bài học hay trên con đường của bản thân. Dù bạn chưa có một người sếp giỏi hoặc đủ tốt, thì cũng đừng buồn vì xung quanh bạn còn có rất nhiều người đáng để học hỏi.


Mình hi vọng bạn có thể trao đổi tranh luận thêm cũng như đặt câu hỏi với mình thông qua đường link bên dưới.

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

 

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close