Có thể tháng sáu là một tháng với rất nhiều biến động và thay đổi bởi Covid nhưng với mình thì đây là một tháng mình có khá nhiều may mắn và kết quả tốt trong công việc lẫn cuộc sống.

Mình ghi chép lại trên blog sẵn tiện chia sẻ luôn cách mình nhìn nhận và đối diện với những áp lực kèm những thay đổi chóng mặt để vẫn đạt được một kết quả mình đánh giá là tích cực. Hi vọng nó sẽ giúp bạn có thêm vài góc nhìn mới và ý tưởng để thích nghi với đợt dịch dài hơi này.

Các dự án trên công ty đều tăng trưởng tốt

Downy & Ariel team mình lọt top ngành hàng 6.6 nè hehe

Trên công ty thì mình chủ yếu làm về Marketing cho các gian hàng Mall trên Shopee và Lazada. KPI của mình là traffic nhưng KPI chung của toàn team là doanh số. Và rất may là các dự án mình làm thì có 1 dự án vượt chỉ tiêu (3 brand vào top 5 ngành hàng), 1 dự án tăng trưởng 300% (lọt vào top 15 ngành hàng) và 3 dự án còn lại thì không đạt chỉ tiêu nhưng cũng có tăng trưởng so với cùng kì.

Đây là kết quả tốt nhất của mình trên công ty tính đến thời điểm hiện tại, và mình dần nhận ra không thực sự quá khó để đạt được những kết quả tốt hơn, sau đây là đúc kết của mình

a/ Quản trị dự án là rất quan trọng: Là một Marketing Planner, mình phải làm việc với gần như hầu hết các bộ phận bên trong và bên ngoài (Commercial – Designer – Client – Sàn), làm thế nào để phối hợp và kết nối mọi người với nhau để đảm bảo đúng tiến độ hoạt động. Theo dõi sâu sát và có kết hoạch và nhắc nhở deadline mỗi ngày, kèm theo đó là luôn ra đưa ra các giải pháp solution  cho từng giai đoạn (dù đúng hoặc sai) để đồng đội có nhiều hướng xử lí hoặc góp ý với các phương án của mình được triển khai tốt hơn.

–> Happy Team vẫn là 2 điểm mấu chốt giúp mình hoàn thành được dự án với kết quả tốt mà vẫn giữ được sự tín nhiệm đồng đội.

Xem thêm: Happy Team: Giao tiếp trao đổi và tương tác với đồng nghiệp trong mùa Mega Campaign

b/ Teamwork: Tháng 6 đánh dấu thời điểm mà mình có thêm một bạn Marketing Intern hỗ trợ thêm cho mình rất nhiều công việc đặc biệt là khâu triển khai thực thi với ti tỉ thứ lắt nhắt không tên (chuẩn bị livestream, copy dữ liệu, đổi thiết kế, cập nhật dữ liệu….). Và mình nghĩ việc mình đề xuất tuyển thêm 1 nhân sự để hỗ trợ các phần việc vốn chiếm quá nhiều thời gian là một yếu tốt then chốt giúp mình tập trung hơn vào những việc quan trọng (lên kế hoạch tổng quan, họp và thuyết phục client đầu tư vào các hạng mục marketing mới).

Tuy nhiên, chính bạn Marketing Intern này giúp mình có thêm rất nhiều ý tưởng mới và thực thi hóa ý tưởng đó thành sự thật, điều này cực kì quan trọng để giúp các dự án luôn có những thay đổi và thử nghiệm mới từ đó tìm ra phương án tốt hơn để mang lại kết quả khác biệt (dù tốt hay xấu).

–> Cách mình nghĩ rất đơn giản, những công việc không tên mà mình thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần,  thì mình sẽ tự động hóa hoặc đề xuất người thay thế mình thực hiện những công việc đó. 

c/ Thay đổi và thử cái mới là điều bắt buộc: Mình nhìn nhận rất rõ ràng vấn đề này, một thay đổi khác biệt sẽ dẫn đến một kết quả khác biệt, dù kết quả đó có thể tốt hoặc xấu. Càng tạo ra nhiều kết quả khác nhau, mình sẽ lọc được những kết quả tốt hơn và từ đó tiến hành nhân bản (scale up).

Đơn giản hơn, bạn có thể so sánh với công việc viết blog của mình, mỗi bài đều có những nội dung hoàn toàn khác nhau. Cứ mỗi 10 bài thì mình sẽ có 1 hoặc 2 bài đạt lượng xem cao hơn hẳn. Và mình sẽ lấy những phần bố cục của các bài đó để áp dụng cho cá bài viết sau này của mình. Cứ như thế.

d/Chứng minh và thuyết phục: Trong quá trình làm việc, mình làm việc với rất nhiều đội nhóm và phải thường xuyên thuyết phục họ để họ chấp thuận những ý tưởng của mình (Designer thì chấp nhận phần thiết kế đó, Client thì chấp nhận thay đổi mức đầu tư vào 1 kênh marketing, Sếp thì chấp nhận những đề xuất ngân sách có vẻ vô lí của mình, đồng nghiệp thì chấp nhận những lí do trễ deadline của mình….).

Có những cái thuyết phục mình thất bại, có những cái mình thuyết phục thành công, nhưng mình có ghi chép lại thì tỉ lệ thắng của mình luôn trên 50% (là trên trung bình rồi kaka)

–> Một hồi suy ngẫm thì mình thấy lí do giúp mình thường thuyết phục được người khác bắt nguồn từ tính cách và cả quả trình mình làm việc và tương tác với họ thôi, nó vừa chen lẫn giữa cái lí và cái tình nữa. Cái lí thường mình sẽ đưa ra những lí lẽ hết sức thuyết phục (có các luận điểm và luận cứ hỗ trợ hết sức rõ ràng). Cái tình là thường do cả quá trình mình làm việc và tương tác với họ qua từng dự án, họ biết được con người mình, tính cam kết và sự hỗ trợ nhiệt tình của mình, nên khi mình yêu cầu một cái gì đó thì mọi người cũng sẵn sàng giúp đỡ.

Nào, bạn thấy những cái mình nếu ra hoàn toàn không có gì dính liếu đến các kĩ chuyên môn không? Đúng là như vậy, những kĩ năng cứng chạy Shopee Ads, Lazada Ads, Facebook CPAS, làm SEO , tối ưu gian hàng… là những kí năng chuyên môn và nó được rất nhiều người nhắc đến (nào là làm thế nào để chạy Shopee Ads hiệu quả ra đơn). Nhưng nó không hề được đề cập đến, vì nó thực sự chỉ là công cụ chứ không phải kĩ năng giúp mình có thể phát triển lâu dài, và các công cụ đó thay đổi liên tục đến chóng mặt, và hoàn toàn có thể được học qua các dự án trong quá trình làm việc.

Mình tìm được cố vấn cho các dự án riêng của mình.

Tháng sáu đánh dấu một sự nhảy vọt về lượt đọc blog khi số người xem tăng lên gấp đôi.

Và may mắn thay, mình có một người chị làm xưởng thời trang đã nhắn tin cho mình để nhờ mình giúp đỡ về mảng sàn TMDT. Vì chị có cái tâm quá sáng nên mình nói chuyện với chị học được rất nhiều điều đặc biệt về sản xuất (cái mà kiến thức của mình bằng Zero). Chị có 18 năm trong ngành, nên sau buổi nói chuyện thì mình ngỏ ý xin chị làm cố vấn phần sản xuất cho mình. So yah, ngỏ lời đại vậy thôi chứ cũng không mong gì nhưng cuối cùng chị cũng đồng ý.

Đây gần như là một tin nhắn làm mình có niềm tin hơn vào việc chăm chỉ viết blog, nơi mà mình có thể chia sẻ câu chuyện làm nghề của mình (vì nghề nào cũng có giá trị của riêng nó). Và lấy về cho mình được những câu chuyện, những mối quan hệ cùng tần số và cùng năng lượng để cùng chia sẻ và học hỏi, có thêm những góc nhìn và từ đó cuộc sống của mình thêm nhiều màu sắc hơn.

Mình nhận được nhiều lời mời cộng tác và làm Trainer

Trong tháng sáu này mình cũng nhận được 1 2 lời mời làm Trainer hay làm Sách về Ecommerce từ các anh trong ngành. Sau một hồi suy nghĩ thì mình cũng từ chối. Không phải mình chảnh không muốn nhận đề nghị từ các anh mà mình vẫn nghĩ là mình chưa đủ lực và chưa đủ kiến thức để hướng dẫn người khác.

Mình chỉ là một Ecom Marketing Planner, mặc dù mình cũng có chia sẻ khá thường xuyên cho cộng đồng nhưng nó chỉ nằm ở câu chuyện Marketing, trong khi kinh doanh vẫn còn cả tỉ câu chuyện khác về vận hành, tính toán lời lỗ cho business, kế hoạch nhập hàng…. những cái mình rất yếu vì công việc có tính chuyên môn hóa cao.

 

Bài học của mình, dù có nhận được những lời khen có cánh, hay những lời chê trách mỉa mai, mình vẫn cứ phải là chính bản thân mình, mình phải tôn trọng bản thân mình và biết những điểm mạnh và yếu điểm ở đâu. Giữ một cái đầu lạnh và trung lập để có thể có đủ những tỉnh táo để tránh đưa ra những quyết định sai lầm.

Ví dụ hiện tại mình chỉ tập trung cho công việc vì mình vẫn trong giai đoạn học việc (mới khoảng 1 năm chuyển ngành Ecom mà). Còn lại mình sẽ tập trung cho sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, thứ mà mình gần như bỏ ngỏ ở giai đoạn năm 2020. Việc nhận thêm một dự án, lại kéo mình vào guồng quay của những công việc ngoài giờ làm vốn và có thể khiến trả giá bằng sức khỏe của mình (thứ mà năm nay mình đặt lên hàng đầu).

Những thói quen xấu bắt đầu thành hình

a/ Thức khuya

Việc ôm nhiều dự án khác nhau trên cty khiến lúc nào mình cũng trong trạng thái căng thẳng và suy nghĩ nhiều.(vì mỗi dự án sẽ có một nhóm nhân sự hoàn toàn khác kèm một chiến lược hoàn toàn khác nhau). Nó khiến mình nhiều đêm không ngủ được.

Cộng với việc đặc thù ngành này các giai đoạn Mega Sale phải thức khuya 2 3 giờ sáng để canh Sale. Như giai đoạn khoảng 1 tuần từ 1.6 đến 6.6 mình gần như chỉ ngủ 5 tiếng 1 ngày vì áp lực và những căng thẳng không tên.

Việc thay đổi sang làm việc tại nhà cũng khiến sinh hoạt của mình hoàn toàn đảo lộn. Mình thức khuya nhiều hơn, ít đứng lên ngồi xuống để vận động hơn. Khiến mình càng cảm thấy căng thẳng.

Cũng may, chạy bộ và podcast đã cứu mình một pha trông thấy. Những khoảng căng thẳng, mình thường xỏ giầy và đi bộ, và cũng thường chạy vào giấc 10 giờ (vì sợ Covid). Và mặc dù đi bộ giờ đó cũng không tốt cho sức khỏe thể chất nhưng mình chấp nhận đánh đổi để lấy lại một phần sức khỏe tinh thần.

Cố gắng đi bộ để khuây khỏa hơn và giải tỏa áp lực bản thân

a/ Nóng nảy và mất kiểm soát

Dù kết quả công việc tốt nhưng hành trình để đạt kết quả tốt luôn sẽ gặp những khó khăn, nhiều lúc mình mất kiểm soát và bùng lên sự nóng nảy. Có lúc muốn phang luôn cả cái laptop trên bàn (chắc do ở nhà bí quá nên đâm nóng nảy).

Và việc nóng nảy thường xuyên dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến đồng đội, và giảm hiệu quả Teamwork (thứ mình luôn đặt hàng đầu). Sau 1 tháng làm việc ở nhà loanh quanh căn phòng thì mình xuất hiện những triệu chứng mood lên mood xuống liên tục (1 bệnh dễ gặp trong gdoan Covid).

Mình may mắn vì vẫn có công việc để làm, vẫn nhận lương 100% nhưng mình cũng rất mong rằng đại dịch lần này sẽ nhanh chóng qua đi. Việc của mình là làm thật tốt những thứ đang làm, không chia sẻ những thứ tiêu cực và lắng nghe bản thân cảm xúc nhiều hơn.

Kết Chào

11pm ngày 02.07 năm 2021. Những dòng tâm tư chuyện nghề chuyện người, hi vọng bạn đọc đến đây và tìm được một niềm vui tích cực cho bản thân, cũng những góc nhìn mới mẻ. Mình tin bạn sẽ lại thích nghĩ và trở lại mạnh mẽ sau đợt dịch này, giống như mình của năm ngoái.

Xem thêm khoảng thời gian khó khăn của mình đợt dịch năm ngoái và cách mình vượt qua nhé:

Nghỉ việc, mất định hướng, bén duyên với Ecommerce, lí do tại sao Ecommerce là miền đất hứa trong 5 năm nữa

À ! Mình rất vui nếu bạn trò truyện và đặt câu hỏi với mình thông qua đường link Google form bên dưới bạn nhé

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment