Ecommerce

FlashSale của Shop trên Shopee và cách sử dụng nó hiệu quả

Dù là là dạng nhỏ hay lớn, thì bài toán về traffic là một trong những bài toán khó của các gian hàng trên sàn. Đầu tư vào traffic nội sàn hay đầu tư dẫn traffic ngoại sàn?  Dù là nội sàn hay ngoại sàn thì sẽ còn có hai hình thức là trả phí và miễn phí !?

Trả phí, thì dĩ nhiên sẽ nhanh đạt kết quả hơn, nhưng phải phải cân đối tỉ lệ ROI (Return On Investment).

Miễn phí, nghe có vẻ khá ngon, nhưng cần tốn nhiều công sức và thời gian hơn dài.

Xem thêm bài viết: Marketing Nội Sàn (On-site) và Marketing Ngoại Sàn (Off-Site) là gì? Tận dụng như thế nào cho gian hàng của bạn?

Càng về lâu, nhờ việc kết hợp cả nguồn traffic trả phí miễn phí, mà gian hàng sẽ có một lượng traffic nhất định. Khi đó, bài toán chính sẽ là làm thế nào tận dụng tối đa lượng traffic đó để chuyển đổi thành đơn hàng (tăng tỉ lệ conversion rate) ?

Trong những công cụ được gọi là miễn phí thì mình có thấy Flash Sale của Shop trên Shopee, có thể tạo được lượng free traffic có tỉ lệ mua hàng cao một cách chủ động.

Nên bài viết này chủ yếu là mình chia sẻ cách tận dụng nó để có traffic lẫn đơn hàng. Như mọi bài viết khác, mình sẽ không đi vào kỹ thuật cài đặt như thế nào, mà chủ yếu tư duy như thế nào để tối đa tỉ lệ ra đơn hàng.

Flash Sale của Shop trên Shopee là gì?

Shopee định nghĩa, Flash Sale Của Shop là một công cụ giúp tăng doanh số bằng cách tạo ra khuyến mãi khủng trong các khung giờ nhất định

Flash Sale của Shopee, vốn bạn phải đăng kí với hệ thống hoặc nhân viên của sàn để giành được những khung Flash Sale quý giá, giúp tăng traffic & đơn hàng cực nhanh vì nó được hiển thị ở những vị trí đầu tiên khi khách hàng mới truy cập vào trang chủ. Tuy nhiên chủ gian hàng lại ít sự chủ động hơn trong việc đăng kí những khung Flash Sale của sàn.

Flash Sale của Shop trên Shopee lại là một trường hợp khác, đây là công cụ miễn phí và bạn có thể chủ động 100% quyển kiếm soát 3 yếu tố:

  • Chủ động về khung thời gian diễn ra Flash Sale
  • Chủ động về Mức độ giảm giá
  • Chủ động chọn Sản phẩm để giảm giá

Nhờ ba yếu tố này mà khi kết hợp với mục đích kinh doanh trong từng giai đoạn, chúng ta sẽ có những chiến lược khác nhau.

Tại sao phải tận dụng Flash Sale của Shop ?

Trên Sàn TMDT, đặc biệt trên Shopee chủ yếu là tệp khách hàng rất nhạy cảm về giá, đã được truyền thông và giáo dục rất lâu về câu chuyện Flash Sale là giá rẻ.

Chính vì thế, khi người dùng truy cập sâu vào cửa hàng để đi tìm sản phẩm mà họ cần, nếu họ gặp khung Flash Sale của Shop thì họ cũng sẽ có một ấn tượng tương tự như Flash Sale của sàn. Tức họ có thể sẽ nghỉ Flash Sale trong gian hàng cũng sẽ giảm giá sâu.

Chưa dừng lại đó, Shopee cũng đã giáo dục cho người dùng những khung giờ cố định có thể săn sale: 0H – 9H – 12H – 15H – 18H – 21H. Và các gian hàng cũng có thể tận dụng những khung giờ đó để cài đặt cho cửa hàng của mình.

Các khung giờ chính mà Shopee đang tập trung cho người dùng về việc săn deal Flash Sale

0H thường là khung giờ khách hàng phải thức canh Sale, nếu gian hàng của mình cài đặt khung giờ này, thì mình thường phải đảm bảo với khách hàng là giá Flash Sale này là giảm sâu nhất & hot nhất, nếu không, sau 2 hoặc 3 lần, khách sẽ cảm thấy bị lừa.

Kiểu “Mẹ nó, đặt lịch nhắc nhở, thức canh Sale tới nửa đêm, mà nó giảm cho mình có 5%, tức, lần sau éo nha con” :)))

Tận dụng Flash Sale của Shop như thế nào?

Đi sâu hơn một chút,  mình sẽ chia sẻ cách mà mình đã và đang làm hiện tại và cộng thêm một số ý tưởng mới mà mình nghĩ mọi người cũng có thể áp dụng ngay.

1. Đặt đúng một khung giờ duy nhất và xuyên suốt

Như đã giải thích ở trên, bất kì gian hàng nào cũng có tệp khách hàng riêng, mình cần phải biết khung giờ mà khách hàng của mình thường ra quyết định mua hàng hoặc truy cập vào gian hàng.

Từ đó đặt ra một khung giờ cố định và xuyên suốt. Để giáo dục cho khách hàng lúc nào cũng nhớ rằng: “Ừ, Shop này hay có Flashsale buổi tối tầm 9h nè mày”.

Tốt nhất vẫn là các khung giờ mà sàn đã và đang truyền thông khá nhiều: 9H – 12H – 15H – 18H – 21H.

 

2. Sửa lại tên danh mục để khách nhận diện

Mình chọn cách luôn nói lên những cái mình đang có và tận dụng hết các không gian để có thể giao tiếp với khách hàng. Ở đây, mình đổi tên một danh mục là “FLASH SALES 21:00 MỖI NGÀY”. Để khách nào mà vào là sẽ tự động được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Bạn có thể thấy, mình đang để “Flash Sales 21:00 Mỗi Ngày”

3. Tăng lượt theo dõi gian hàng

Càng nhiều lượt theo dõi, mình càng có cơ hội truyền thông khung giờ Flash Sale của Shop bằng các công cụ khác như Shopee Feed hoặc Tin Nhắn Quảng Bá. 

Tin Nhắn Quảng Bá có thể tiếp cận đến tệp khách hàng đã theo dõi gian hàng, những người đã mua hàng hoặc những người đã thêm vào giỏ hàng nhưng chưa thanh toán.

Các content tin nhắn mình sẽ chèn thêm nội dung Flash Sale của Shop để nhắc đi nhắc lại cho khách hàng.

4. Truyền thông trên Shopee Feed và Shopee Live

Những lượt theo dõi mới thường sẽ thấy các bài đăng của gian hàng thường xuyên hơn, mình sẽ tận dụng điều này để có những content đẩy mạnh truyền thông vào khung giờ Flash Sale của shop.

Tương tự như Shopee Feed, livestreamer cũng sẽ nhắc nhở khách hàng là khung giờ săn sale của shop sẽ diễn ra lúc 21:00. Các background khi livestream cũng cần được thiết kế một góc riêng để truyền thông về khung giờ đó.

Nếu được, hãy tận dụng background để truyền thông cho Flash Sale của Shop

6. Truyền thông trên ngoại sàn

Bạn có thể dùng Facebook hoặc TikTok truyền thông về khung giờ FlashSale, sau đó  dẫn link về gian hàng. Kết hợp với tặng voucher khi theo dõi gian hàng lần đầu tiên (sau đó lại dùng Shopee Feed hoặc Tin Nhắn để theo đuổi khách hàng).

7. Tạo thêm banner cho gian hàng

Tạo một banner riêng, thiết kế các sản phẩm chủ đạo, làm nổi bật khung giờ săn sale cố định. Từ đó khiến khách hàng chú ý ngay khi vào gian hàng cũng sẽ giúp tăng tần suất nhắc nhở chương trình Flash Sale của mình.

Một banner được đặt ngay vị trí thứ hai của gian hàng và rất nổi bật

Kết Luận

Tùy theo mục đích của bạn là gì? Xả hàng tồn kho hay đơn giản là giảm giá thêm chút nữa để tăng tỉ lệ chuyển đổi bán được hàng mà sẽ có những cách cài đặt giảm giá khác nhau.

Phần nội dung ở trên mình chỉ đang chỉ ra cách mình đang làm để truyền thông tối đa cho nội dung “Flash Sale của shop sẽ diễn ra lúc 21:00 hàng ngày”.

Mục tiêu là để giáo dục khách hàng săn sale vào một khung giờ cố định, khách sẽ quen với khung giờ 21:00, cứ đúng khung giờ đó thì vào săn sale thôi. Và đó là cách mình đang chủ động tạo nên thói quen tiêu dùng cho khách vào một khung giờ cố định.

Về lâu dài sẽ kết hợp thêm các hoạt động tập trung vào khung giờ đó để tăng tỉ lệ chuyển đổi, vừa chủ động về traffic vừa chủ động về nguồn lực. (livestream, mini games, hoàn xu…).

Hi vọng mọi người sẽ có thêm góc nhìn mới và chúc mọi người ra thật nhiều đơn nhé.

#cris #cris.to #ecommerce #santmdt

——

Buy Me A Coffe – Mời Mình 1 Ly Cafe Làm Quen Nhé ^^

Mình không phải là thầy giáo, tư vấn viên hay chủ một gian hàng nào cả. Mình đơn giản là đang làm tốt công việc (Ecommerce Marketing Planner) bằng cách đúc kết và chia sẻ những thứ mình làm và trải nghiệm được trong quá trình làm nghề, thông qua các nội dung trên Blog.

Nếu bạn đọc đến đây, và thấy bài viết hay và có giá trị, thì hãy “mời” mình bằng 1 ly Cafe. Hãy tưởng tượng bạn uống mời mình 1 ly cafe có giá 2$ – 5$, và mình sẽ thưởng thức cốc cafe đó để tìm kiếm những ý tưởng, kinh nghiệm thực tế và tiếp tục có những bài viết chất lượng hơn.

Bạn có thể ủng hộ Nhân qua link MoMo này nhé (và đừng quên để lại lời nhắn góp ý cũng như Tên của bạn nhé): https://nhantien.momo.vn/cristo  

Hoặc quét mã Momo ở đây

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ câu chuyện kinh doanh & marketing trên sàn qua email cùng mình, mình rất sẵn lòng để nghe và có thể sẽ giúp bạn (trong năng lực của mình).

Email: trongnhan2pm@gmail.com

Thank you !

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close