Ecommerce

Cùng một mã hàng, làm sao bán giá cao hơn trên Shopee? (có ví dụ cụ thể)

P&G Vietnam nổi tiếng với các thương hiệu chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tóc và vệ sinh nhà cửa và mỹ phẩm (Olay). Trên Shopee họ cũng có các gian hàng Shopee Mall được chăm sóc rất tỉ mỉ.

Trong quá trình research mình thấy có một điều rất thú vị mà các nhà bán hàng có thể áp dụng được,  là cùng một mã hàng sản phẩm, nhưng trên 2 store khác nhau thì có thể bán với hai giá khác nhau.

Gian hàng chính hãng của P&G trên Shopee Mall được trang trí rất bắt mắt

Cụ thể, mình tiến hành research sản phẩm [Sữa tắm Olay Body wash Daily Exfoliating With Sea Salts 650ml].

Trên gian hàng P&G Việt Nam:  Giá của chai sữa tắm đó đang được để là 143.000 vnd (tổng bán được là 111).

Ngược lại, trên gian hàng Olay_officialstorevn: Giá của chai sữa tắm đó đang được để là 150.000 vnd (tổng bán được là 92).

Bạn có thể nhìn vào hình ảnh

Gian hàng Olay Official Store bán giá chai sửa tắm cao hơn
Gian hàng P&G Official Store bán giá thấp hơn

Nhìn vào tệp khách hàng của gian hàng Olay

Nhãn hàng Olay vốn là một thương hiệu mỹ phẩm Premium với giá mỗi hủ kem trộn dao động từ 450K trở lên, tập trung vào tệp khách hàng phụ nữ có độ tuổi từ 25+ đến 30+ (nghĩa là tệp khách hàng đã có mức thu nhập ổn định).

Nhìn vào hình bên dưới, bạn cũng có thể đoán được mức chi trả trung bình của mỗi khác hàng trên gian hàng Olay dao động từ 400K đến 800K. (một con số cao so với mức chi trả trung bình trên các sàn thương mại điện tử)

Một vài sản phẩm bán chạy trên gian hàng chính hãng Olay của P&G

Với việc vốn dĩ tệp khách hàng trên gian hàng Olay đã và đang sẵn sàn chi trả ở mức cao (~500K/ đơn hàng), thì việc bán kèm một chai dầu gội khoảng 150K sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bằng việc kết hợp các voucher và bán kèm cross-selling các sản phẩm có liên quan (ở đây là chai sữa tắm Olay nhập khẩu – cùng là chăm sóc da & chăm sóc cơ thể). Nhà bán hàng sẽ bán được nhiều hơn với đơn hàng cao hơn mà khách hàng vẫn thoải mái chấp nhận.

Hành trình của khách hàng khi đó sẽ kiểu: Lên gian hàng Olay lướt một vòng, lựa chọn mua sản phẩm kem dưỡng nào đó và sẵn tiện mua luôn chai sữa tắm vì thấy giá khá rẻ. –> Trải nghiệm khách hàng được tăng lên (vì tiện, đỡ mắc công đi tìm nơi khác). Gian hàng bán được thêm hàng, tăng doanh thu với sản phẩm giá cao. 

Nhìn vào tệp khách hàng của gian hàng P&G Vietnam

Nếu nhìn sơ qua, bạn cũng có thể thấy được gian hàng P&G chủ yếu bán các sản phẩm chăm sóc tóc và chăm sóc cá nhân. Các đơn hàng trung bình từ 150K đến 300K, chứng tỏ mức chi trả của khách hàng khi mua hàng trên gian hàng này cũng giao động khoảng 200K. 

Khách hàng thường lên đây mua các sản phẩm dầu gội dầu xả, vệ sinh thân thể…. Và việc bán sữa tắm Olay thì cũng khá là hợp lí với nhu cầu chung của người sử dụng (combo tắm + gội).

Việc để chai sữa tắm Olay từ 143K giúp khách hàng có động lực mua hàng hơn (ví giá cả hợp lí), còn nếu quay về 150K mình nghĩ vẫn sẽ bán được.

Nhưng cái quan trọng ở đây, chai sữa tắm này vừa bán được trên cả 2 gian hàng với giá chênh lệch nhau tận 7K. Một cách tối đa hóa doanh thu từ nhà bán hàng dựa trên phân tích nhu cầu & thấu hiểu người tiêu dùng.

Xêm thêm: Casestudy giúp bạn vừa bán sàn vừa bán facebook mà không cần phải giảm giá

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close