Ecommerce

[CaseStudy] Tận dụng triệt để FlashSale để tăng tối đa doanh thu và tỉ lệ chuyển đổi như thế nào?

Flashsale (gọi tắt FS) là một trong những công cụ tốt nhất để vừa bán được hàng một cách nhanh chóng, vừa lấy traffic nội sàn về gian hàng của mình. Tùy theo các giai đoạn và chiến dịch mà người làm sàn sẽ dùng FlashSale cho những mục đích khác nhau.

Trong đợt Lazada Birthday 27.03.2021 vừa rồi. Gian hàng của tụi mình có tung ra một đợt FlashSale bất ngờ cho khách hàng.

Đó là 1000 túi Ariel 360gr, giá gốc 70K, giá FlashSale 9K 

Kết quả: Tụi mình bán hết sạch 1000 túi trong vòng chưa đầy 60 phút !!!

Nhưng trên thực tế, bọn mình tận dụng thực sự không tốt khung đợt FlashSale này. Đáng lí ra, chỉ cần những điều chỉnh nhỏ, bọn mình sẽ có cơ hội nâng doanh thu lên nhiều hơn nữa. Mình sẽ note lại đây để rút kinh nghiệm cho các đợt FlashSale trong các chiến dịch Mega Campaign tiếp theo.

FlashSale là gì?

Flash Sale là chương trình khuyến mãi nhằm quảng bá đến Người mua các sản phẩm đang hot trên thị trường với giá tốt. (Theo định nghĩa của Shopee).

Theo cá nhân mình, giá Flash Sale trên Lazada thực sự là những giá tốt nhất (đặc biệt là các gian hàng Lazada Mall), không bị ảo giá cho các ngành hàng phổ thông. Vì khi đăng kí với sàn, họ có yêu cầu giá sản phẩm phải giảm một mức x% nào đó, thì tỉ lệ được duyệt mới cao.

 

999 túi Ariel đã bán hết trong chưa đầy 60 phút

Tận dụng FlashSale trong Mega Campaign như thế nào?

Trong đợt Mega Campaign như Lazada Birthday,  lượng người truy cập vào trang Lazada là khủng nhất so với các sàn khác.

Bất kì ai khi mở ứng dụng Lazada lên đều sẽ thấy khung Flashsale. Chính vì vậy mà gian hàng nào có đăng kí thành công Flashsale sẽ thu được một lượng traffic lớn và tăng cơ hội bán được nhiều hàng hơn.

Nhưng lúc này cũng phát sinh một vấn đề, giá của sản phẩm FlashSale thì phải thật rẻ mới thu hút được khách hàng nhấp vào, nhưng bán thì sẽ không lời nhiều (hoặc thậm chí lỗ), mà mục tiêu của mọi gian hàng là tối đa càng nhiêu doanh thu & lợi nhuận càng tốt.

Vậy thì phải làm sao để tận dụng sản phẩm FlashSale để bán thêm càng nhiều sản phẩm càng tốt. 

1. Giới hạn số lượng sản phẩm được mua với giá FlashSale

Với việc chỉ có 9K một sản phẩm túi nước giặt Ariel 360gr, bọn mình sẽ cài đặt cho mỗi khách hàng chỉ mua được tối đa 2 sản phẩm, tổng thanh toán chỉ 18K nhưng phí ship tới 9K ? (phí ship bằng 50% tổng giá trị phải trả). 

“Tự nhiên mua có 18K mà mất 9K tiền ship, bực cái mình hà ?!!! Thôi mua thêm cái gì đó để đỡ tiền ship, gian hàng nó đang miễn phí ship mà”. (mua 49K tặng 20K tiền ship hoặc mua 300k tặng 40k tiền ship) .

Và thế là khách hàng sẽ đi dạo một vòng gian hàng, dính phải các bẩy khuyến mãi khác, nào là tặng quà, nào là giảm giá sốc. Và kết quả là khách sẽ không chỉ mua 2 túi Ariel 9K.

Dĩ nhiên, tỉ lệ mua thêm, dựa vào sản phẩm Flashsale 9K, nó cũng chỉ có một tỉ lệ nào đó thôi. Tuy nhiên, mấu chốt là chúng ta có thể nâng tỉ lệ đó lên.

2. Tận dụng tên sản phẩm & hình ảnh sản phẩm đầu tiên

Mình sẽ luôn tận dụng tên của sản phẩm để truyền thông cho khách hàng hiểu được rằng gian hàng đang còn có những khuyến mãi hấp dẫn khác không thể bỏ lỡ.

Khi đó khách hàng sẽ chú ý để đi tìm những sản phẩm khuyến mãi khác.

Mình cũng sẽ tận dụng hình ảnh sản phẩm đầu tiên để khách hàng nhìn thấy ngay những quà tặng và ưu đãi hấp dẫn của toàn gian hàng.

Các hoạt động này thường phải được lên kế hoạch và thay đổi trước khi sản phẩm được đăng kí thành công, vì khi đăng kí thành công Flashsale, sản phẩm đó sẽ bị sàn khóa, không thay đổi tên được.

3. Tận dụng các hình sản phẩm thứ 2  để truyền thông cụ thể chương trình khuyến mãi

Hình ảnh đầu tiên, mình sẽ bỏ hết quà vào và note là “Quà Cho Mọi Đơn Hàng”. Sở dĩ làm vậy để kích thích tâm lí tò mò của khách hàng (càng thấy nhiều quà càng chú ý). Mình sẽ để thêm một đoạn kêu gọi hành động “Vuốt để xem hình thứ 2.

Và khi khách hàng vuốt sang phải, hình thứ hai sẽ xuất hiện với đầy đủ các khuyến mãi của gian hàng, khiến họ nắm bắt dễ dàng hơn và biết mình phải mua thêm cái gì nữa để được giảm giá hoặc tặng quà.

4. Tận dụng CRM (Nhắn tin lại cho các khách hàng đã mua)

Có thể khách hàng nhờ con FlashSale 9K mà vào gian hàng tính mua thêm các sản phẩm khác, nhưng họ quên chưa thanh toán, hoặc đăng phân vân có nên xuống tiền hay không. ? Cũng có thể họ đã mua hàng rồi. Cũng có thể họ chỉ vào mua 2 túi tổng giá 18K và tiện thể nhấn nút theo dõi gian hàng để sưu tầm voucher.

Có nhiều cái “có thể xảy ra” khiến tỉ lệ mua hàng giảm xuống. Lúc này thì mình sẽ dùng tuyệt chiêu cuối là công cụ “Quản lý tương tác khách hàng”. Mình sẽ nhắc nhở khách hàng thanh toán ngay bằng các đoạn tin nhắn thúc đẩy họ (hết hàng rồi, mau thanh toán nhanh thôi…., kiểu kiểu vậy).

 

5. Tận dụng Banner ưu đãi từ nhà bán hàng

Có một banner mà mình thấy mọi người thường bỏ qua. Theo hành vi khách hàng, khi họ muốn tìm hiểu kĩ 1 sản phẩm nào đó, họ sẽ lướt lên lướt xuông tìm thêm các thông tin nữa. Mà Lazada thì có một khung tên là “Banner ưu đãi từ nhà bán hàng”.

Mình sẽ tận dụng cái banner này để nhắc nhở lại cho khách hàng một lần nữa chương trình khuyến mãi của gian hàng.

Càng nhắc nhở nhiều, khách hàng càng chú ý. từ đó tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) càng cao hơn.

Banner ưu đãi từ nhà bán hàng

 

Tạm kết

Bài viết & kinh nghiệm đúc kết này này chỉ áp dụng cho trường hợp bạn đang làm chiến dịch Mega Campaign (các chương trình Sale lớn của sàn). Đối với các chiến dịch thông thường thì tùy vào nguồn lực mà sắp xếp phân bổ thời gian để thực thi bạn nhé. Chúc bạn có một mùa sale rực rỡ.

——

Buy Me A Coffe – Mời Mình 1 Ly Cafe Làm Quen Nhé ^^

Mình không phải là thầy giáo, tư vấn viên hay chủ một gian hàng nào cả. Mình đơn giản là đang làm tốt công việc (Ecommerce Marketing Planner) bằng cách đúc kết và chia sẻ những thứ mình làm và trải nghiệm được trong quá trình làm nghề, thông qua các nội dung trên Blog.

Nếu bạn đọc đến đây, và thấy bài viết hay và có giá trị, thì hãy “mời” mình bằng 1 ly Cafe. Hãy tưởng tượng bạn uống mời mình 1 ly cafe có giá 2$ – 5$, và mình sẽ thưởng thức cốc cafe đó để tìm kiếm những ý tưởng, kinh nghiệm thực tế và tiếp tục có những bài viết chất lượng hơn.

Bạn có thể ủng hộ Nhân qua link MoMo này nhé (và đừng quên để lại lời nhắn góp ý cũng như Tên của bạn nhé): https://nhantien.momo.vn/cristo  

Hoặc quét mã Momo ở đây

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ câu chuyện kinh doanh & marketing trên sàn qua email cùng mình, mình rất sẵn lòng để nghe và có thể sẽ giúp bạn (trong năng lực của mình).

Email: trongnhan2pm@gmail.com

Thank you !

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close