Công Sở

[Review sách] – Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc – Huyền Chip

sách Tuổi trẻ không hối tiếc

Mình thật chẳng biết bắt đầu từ đâu khi viết về quyển sách này. Thiệt tình là phải rất lâu rồi mới lại có cảm giác thức đêm thức hôm đọc liền tù tì một quyển sách đến như vậy !

Một quyển sách truyền cảm hứng “thực tế”, mình nói thực tế ở đây là tác giả viết mọi thứ đều là trải nghiệm và kinh nghiệm đúc kết của mình dành cho giới trẻ Việt Nam, cung cấp một lượng lớn thông tin, kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm cá nhân không những của chị mà còn là của những người thầy, người bạn của mình trong suốt những năm tháng hết mình với tuổi trẻ.

Bên cạnh nhận xét về quyển sách này thì mình cũng có chia sẻ một chút về suy nghĩ cá nhân nữa. Nên sẽ dài nhe !

Ngoài ra bạn còn có thể đọc thêm blog của chị ấy tại đây 

Thứ nhất, điều mình cảm thấy hối tiếc nhất

Đến tận thời điểm hiện tại, điều mình cảm thấy hối tiếc nhất là đã dành khoảng hơn 1/4 thời gian đại học của mình để làm việc chỉ vì Tiền. Nhiều quyết định mình đưa ra chỉ vì công việc đó mang lại nhiều tiền hơn công việc khác, dù đôi khi mình không thật sự thích nó. Mình tin là bạn sẽ có ít nhất một lần gặp phải trường hợp này.

Dĩ nhiên khi làm việc vì tiền, bạn sẽ có nhiều trách nhiệm hơn, kinh nghiệm cũng từ đó sẽ nhiều hơn, đôi khi, bạn còn có thể tự hào vì hơn được một số người bạn của mình. Nhưng nếu nhìn lại 1 khoảng tuổi trẻ của mình đã đánh đổi để có thêm 1 chút tiền, 1 chút kinh nghiệm, 1 chút tự hào….thì đó là một sự đánh đổi sai lầm nhất mà mình đã phạm phải.

Nếu như bạn nào đang cảm thấy mình làm việc vì tiền, hoặc muốn kiếm tiền để chứng tỏ mình giỏi hơn người khác hoặc để chứng tỏ mình là người trưởng thành với ba mẹ & gia đình, hoặc thấy nhiều bạn bè của mình cũng đi làm thêm để kiếm tiền nên mình phải đi chứ không lại thua thiệt…. thì hãy đọc quyển sách này 1 lần. Ít nhất, bạn cũng sẽ hiểu ra một vài điều và có định hướng khôn ngoan trong công việc của bản thân!

Thứ hai, học đại học để làm gì ?

Lúc năm nhất & năm hai, mình cũng từng có ý định bỏ học, mặc dù mình học đúng ngành, đúng sở thích của mình. Nhưng mình vẫn muốn bỏ học để đi làm, vì mình “nghe nói” hoặc “thấy” nhiều người không học đại học vẫn “ngon lành” hoặc nghe đến 90% các anh chị nói “học đại học có gì đâu, giờ tao ra làm cũng chả liên quan gì” hoặc đơn giản là lúc đó mình thích đi làm hơn đi học.

Nhưng nhìn lại, mình cảm thấy may mắn khi được học đại học. Mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, học thêm nhiều thứ, có nhiều mối quan hệ, có nhiều trải nghiệm thu vị hơn để trưởng thành hơn …. mà thiết nghĩ, chỉ có học đại học mới có được.

Nếu những ai đã từng có suy nghĩ muốn bỏ, muốn gap year, hay muốn nhảy, chuyển ngành, thì hãy một lần đọc quyển sách này. Nó sẽ giúp bạn tận dụng tối đa khoảng thời gian được là sinh viên của mình một cách hiệu quả nhất ! À. Mấy bé cấp 3 cũng có thể hiểu thêm là có nên học đại học hay là không!

À còn có cả một chương về du học, cách apply du học, cách chọn trường, săn học bổng, chọn quốc gia để học….và rất rất nhiều thứ về du học hoặc làm việc ở nước ngoài đều được chị Huyền Chip ghi chép và chia sẻ rất chi tiết nữa.

Thứ ba, Chuyện tự học như thế nào là đúng

Điều mình cảm thấy tiếc ơi là tiếc là mình chưa thực sự quyết tâm học đến nơi đến chốn bất kì một môn học nào cả. Mặc dù mình biết và cũng thử kha khá những trang học Online ở Việt Nam lẫn nước ngoài. Trong nước thì có: Edumall, Kyna.vn, Unica. Nước ngoài thì có Coursera, Khan Academy, Open Yale Courses….

Hoặc đơn giản nhất là lên youtube tìm mấy channel chuyên môn nào đó … vân vân và mây mây. Chỉ cần gõ google bất kì thứ gì thì cũng đều có thể tự học được. Mình nhận ra là để tự học một môn nào đó, thì sự khác biệt chỉ là ai kiên trì hơn ai mà thôi, học không được là do mình kém… Mà nhìn đi nhìn lại, thấy mình kém thiệt

Có nhiều bạn khi nói chuyện với mình cứ bảo là “Má, bà cô tao, ông thầy tao, chả dạy cái mẹ gì hết, lên toàn nói, tao toàn ngủ, chán!” hoặc “học quá trời luôn mà không hiểu gì hết” hoặc “dạy toàn lí thuyết” blabala…Xong rồi muốn bỏ học, muốn đi làm kiếm tiền, học hỏi kinh nghiệm thực tế và rồi lại bắt đầu câu chuyện đi học hay đi làm, nghỉ học hay hong nghỉ học, rồi ca thán giáo dục Việt Nam tệ, dỡ blabla…

Nếu như bạn không biết cách tự học, hay đơn giản là mông lung quá trời đất giữa muôn vàng trang học online thì tìm đọc quyển này, hoặc quyển Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu. Tác giả sẽ chỉ cho bạn cách tự học như thế nào là hợp lí.

Thứ tư, Chuyện tìm việc

Nếu bạn muốn tìm một công việc thực sự tốt, hoặc tìm kiếm cơ hội công việc ở nước ngoài thì đây là quyển sách không thể thiếu! (những câu chuyện và tips xin thực tập hoặc làm việc ở những cty nước ngoài cực kì thực tế, hơn hết tác giả có viết cho các bạn Việt Nam và đưa ra những ví dụ thực tế của các bạn ở Việt Nam đã ứng tuyển và làm việc như thế nào). Hoặc bạn cũng có thể inbox hỏi mình. Mình thích chia sẻ về cách tìm việc làm, nhưng mới chỉ ở VN thôi nhé.

Inbox trực tiếp qua trang cá nhân của mình nhé: Link 

Thứ tư, Chuyện quản lí tài chính

Cái mình ngu nhất và vẫn đang ngu dần đều. Mình vẫn đang kiểm soát chi tiêu của mình bằng ứng dụng Money Lover, biết được mình cần sài bao nhiều % của tổng thu nhập vào cái gì. Nhưng mà, có tháng ghi và có tháng lười quá không ghi, hậu quả là lúc nào cũng cao hứng chi tiêu nhiều vô độ.

Nếu ai đang cuối tháng vẫn phải ăn mì gói vì lỡ tay get high, hoặc muốn nhìn xa hơn là học cách đầu tư tiền của mình, cách quản lí chi tiêu, cân đối tài chính đặc biệt là đầu tư tiền cho tương lai. Thì quyển sách này cũng có hướng dẫn (nhưng thú thật là chỉ ở mức cơ bản).

Thứ tư, Chuyện yêu

Hehe, chương này hay Vì quan điểm giống nhau nên mình sẽ rút lại vài thứ:
“Nếu bạn cứ chờ gặp người phù hợp thì mới yêu thì nhiều khả năng đến già bạn vẫn còn than vãn tại sao ông trời không tạo ra ai đó dành cho bạn”

“Người ta ở cả đời với nhau có khi còn chưa hiểu nhau. Sao bạn lại hy vọng gặp ai đó thoáng qua mà biết được người đó có phù hợp với mình hay không?

“Yêu 1 người là cả một quả trình tìm hiểu người đó. Phải dành thời gian bên người ta, xem cách người ta ứng xử với những chuyện hỷ nộ ái ố không như ý muốn…. thì may ra mới hiểu được một phần nào con người họ…”

“Mỗi lần yêu, dù thành công hay thất bại, bạn sẽ đều học được rất nhiều điều. Chia sẻ cuộc sống với ai đó không chỉ giúp bạn hiểu về cuộc sống, con người của họ mà còn giúp bạn hiểu được về con người và cuộc sống của mình”

” Sự thật là ngoài phim Hàn Quốc ra, chẳng mấy ai lại yêu người khác vì muốn giúp họ thoát ra cái hố của họ cả. Mình yêu ai đó vì mình thấy cuộc sống của họ thật thú vị – mình muốn trở thành một phần của sự thú vị đó”

À, Quyển này dành một trang để nói về “Cái Chết” – một cái gì đó khá trừu tượng, nhưng sẽ truyền rất nhiều cảm hứng để bạn bắt đầu “làm nhiều hơn” và “nói ít đi”. Nói chung là, đây là một quyển sách thích hợp để đọc cho đầu năm mới. Nói & kể một cách chân thật, không màu mè,vừa giúp lấy lại động lực, vừa cung cấp nhiều thông tin bổ ích.

Cuối cùng, mình viết, không phải vì mình giỏi viết hay mình giỏi chia sẻ hay thích khoe khang là mình đọc nhiều. Mà chính xác vì mình viết dở, chia sẻ rất dở và đọc rất rất ít…. Nhưng mình vẫn làm vì đang cố gắng tiến bộ mỗi ngày. Nếu ai đó cười mình, hay mỉa mai mình chỉ vì mình cố gắng tiến bộ. Mình biết rằng người đó không phải người tốt, và ý kiến của người đó không đáng để mình phải bận tâm ! Mình tin là bạn cũng vậy. Cám ơn bạn vì đã đọc đến dòng này !

Tác giả : Tô Nguyễn Trọng Nhân

Blog: totrongnhan.com

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

3 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close