Độ khoảng 3 tháng trước, mình vô tình rơi vào một khoảng thời gian thực sự bế tắc và không biết phải làm gì?

Kiểu chán, không còn niềm vui ở bất kì nơi đâu, cũng không tìm được niềm phấn khích mỗi khi hoàn thành cái gì đó hay ho trong công việc, ai khen gì khen, chê gì chê, trong tâm mình cũng chẳng có cảm xúc.

Tệ hơn, mình cũng không thể hiện được cảm xúc, càng không biết nói thế nào về tình trạng của mình với những thân xung quanh.

Mình cũng tìm đủ mọi cách để cố thoát ra, từ chơi games, đọc sách, ngủ, dậy sớm, đi bộ…. nhưng vẫn không thể thoát ra được. Sau đó, mình bắt đầu có những suy nghĩ như: nghỉ việc, trốn đi đâu đó, ra nước ngoài sống v.v …

Cuối cùng, mình đi cầu cứu người khác. Và Life Coach của mình, thực sự đã kéo mình ra khỏi vũng lầy đó.

Mình chủ động hẹn chị đi ăn, và rồi kể ra những khó khăn của mình (thực sự rất khó để kể) sau đó chị ngồi lắng nghe, và đưa ra hướng giải quyết, dựa trên những kinh nghiệm rất đời thường chị đã trải qua.

“People always say that, they dont have times to do thing right, but they always have times to do thing twice”

–> Kiểu như, hồi trước chị làm sinh viên thì lúc nào cũng nghĩ là…. mình không có thời gian để học, vì lí do đi làm thêm, sinh hoạt câu lạc bộ.blabala… tức luôn viện cớ và biện mình vì sao điểm chị lại thấp. Nhưng rồi, chính chị lại đăng kí học cải thiện môn đó lại lần thứ hai.

WHY? bạn biện minh là mình không có thời gian để học để bị điểm kiếm, nhưng bạn luôn có thời gian để học lại hai lần trong cùng một chủ đề ? –> Có thấy mâu thuẫn không?

Lúc đó mình tự đứng hình hai giây và tự hỏi bản thân, mình đã bao nhiêu lần mâu thuẫn như thế trong cuộc sống ? Đã bao nhiêu lần mình nói bận cái này, cái kia nhưng thực sự ra lại không bận đến mức đó.?…..

Em hãy nhìn cái khoản thời gian mà em mới bắt đầu làm một cái gì đó mới. Rồi giờ em nhìn lại hiện tại thử xem. Em đã đi được một đoạn đường khá xa rồi đó.

Giống như cái thời chị học tiếng anh, mỗi ngày chị nói chút chút, rồi giờ có thể tự mở lớp tiếng anh, ở nhà chung cư, thay vì hồi trước ở nhà trọ, nguyên tháng ăn bắp cải xào luộc với trứng, đó là nhờ hành trình của chị cứ chút chút mà liên tục trong 5 6 năm. Nhưng mà chị luôn nhớ, những ngày đầu chị học tiếng anh, ở nhà trọ, hay ăn bắp cải xào….thực sự kinh khủng. Nhìn lại em sau 3 4 tháng không gặp, chị cũng thấy em khác hẳn đó chứ….”

–> Mình lại bị đứng hình thêm 2 giây. Kiểu tự nhiên vỡ ra, những ngày đầu tiên nhận việc ở công ty mới, cho đến giờ cũng đã làm và đi được một đoạn đường rất rất dài. Nghĩ về những cái mình đã làm được, cũng thấy tự tin hơn chút xíu. Thay vì cứ nghĩ là mình không làm được gì như trước kia

Và mình đã thực sự đã vượt qua được khủng hoảng lúc đó nhờ những lời khuyên của chị.

Chắc có lẽ con người ta trải nghiệm càng nhiều, và lắng nghe đủ nhiều,góc nhìn đủ rộng thì khả năng giải quyết càng được nâng cao. Chị cũng chia sẻ với mình mục tiêu sắp tới của chị sẽ làm Life Coach chuyên nghiệp

Nếu bạn nào đang có khủng hoảng, hoặc bế tắc gì đó, mình nghĩ có thể chia sẻ cùng chị Nấm Linh Chi , chỉ cần một li cà phê & vài giờ đồng hồ thôi 😉.

Với nhiều bạn cũng hỏi mình làm sao tìm được Life Coach đủ hiểu mình. Thì mình trả lời là, trước chị Chi thì mình cũng đi hỏi 2 người, nhưng chị Chi bắt được vấn đề của mình và đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất.

Life Coach không nhất thiết phải là người muốn làm Life Coach, chỉ đơn giản là hiểu và đưa ra lời khuyên đúng đắn cho bạn thôi.

Lời cuối, Cứ thử đi, ai mà biết được !

Tô Nguyễn Trọng Nhân

Blog: totrongnhan.com

#totrongnhan #docgigiota

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment