Ecommerce

6 điều mình không ngờ khi lần đầu trải nghiệm chiến dịch Mega Campaign trên Sàn TMĐT

Mình cảm thấy rất may mắn khi lần đầu tiên trải qua các đợt chiến dịch sale to nhất năm như 10.10 11.11 , 12.12 hay Tết 2021. Các chiến dịch đó tạm gọi là MEGA Campaign (tức có mức độ và quy mô lớn nhất trên các sàn thương mại điện tử).

Thời điểm mình viết bài này, thì mình cũng đang chuẩn bị cho chiến dịch Mega Campaign – Sinh Nhật Lazada lần thứ 9. Nên mình muốn chia sẻ vài trải nghiệm thực tế khi là 1 trong những người trực tiếp thực thi cho các gian hàng trên sàn TMĐT.

Tại sao lại là MEGA Campaign ?

Nếu bạn cảm thấy nó bình thường, thì mình sẽ bật mí vài con số đáng ngạc nhiên khiến bạn hiểu được tại sao sàn TMĐT lại trở nên khác biệt so với các kênh khác.

  1. Vì có thể chỉ cần 1 ngày MEGA Campaign → doanh số đã chiếm từ 70% đến 80% doanh số trong một tháng.
  2. Vì doanh số trong 1 ngày MEGA Campaign có thể gấp 90 lần doanh số trung bình tháng.
  3. Vì trong vòng 2 tiếng đầu tiên trong ngày MEGA Campaign, doanh số đã có thể chiếm đến 40% tổng doanh số của ngày hôm đó.
  4. Vì mỗi năm, sẽ có cố định ít nhất 4 đến 5 đợt Mega Campaign: 9.9 11.11 12.12.

Đây quả thực là một điều không tưởng đối với một người vốn trước đó đã quen làm ở kênh truyền thống như mình (lúc xưa mình làm ở TGDD, Mercedes-Benz & Chuỗi trà sữa Phúc Tea).

Cảm giác chuẩn bị mọi thứ hoàn tất cho từng chi tiết nhỏ nhất, cài đặt sẵn sàng mọi thứ, và chờ đợi 2 tiếng đầu tiên bùng nổ đơn hàng liên tục. Là một cảm giác rất khó tả và hay ho nhất mà mình được trải nghiệm ngay từ những ngành đầu vào ngành.

1. Tất bật chạy ngược chạy xuôi để chuẩn bị chương trình cho kịp tiến độ

Mình chuyên làm mảng Marketing nên nhiệm vụ chính là đảm mọi hoạt động promotion được truyền thông cho khách hàng một cách đúng, đủ và và nổi bật nhất.

Ngoài ra, còn phải làm việc với Client và Sàn, đảm bảo đủ Traffic từ Client đổ vào (hay gọi là chạy CPAS) và Traffic từ sàn (dùng các tool marketing của sàn và đăng kí gói Marketing Solution từ sàn).

Bạn nhìn cái Banner ở trên xem trông có vẻ củ chuối không? Vậy mà mình phải mất hàng tuần, làm, xong sửa, làm lại nhiều lần. Trời độ hay sao mà 2 hot deal này đã chiếm đến 50% tổng doanh số của ngày MEGA Campaign hôm đó.

2. Những quyết định được đưa ra trong vòng 1 nốt nhạc

Càng bị dồn vào chân tường, càng quyết định nhanh chóng và chính xác quả không sai. Mình nhớ gian hàng Chăm Sóc Sức Khỏe khi quyết định chọn con nào làm Key Deal cho chiến dịch 11.11.

Mình và chị Key Account Executive ngồi ngâm mãi lâu thật lâu, rồi đến ngày chuẩn bị chạy có vài ngày. Quyết định chốt một nốt nhạc. Vì nhiều lí do khác nhau, nhưng một phần do “cảm giác” là nhiều.

Kiểu phải vận dụng hết các nơ-tron thần kinh để suy nghĩ xem quyết định chọn sản phẩm nào để khuyến mãi chính cho khách hàng. Quyết định xong mà trong lòng vẫn phân vân.

Ai ngờ, quyết định của bọn mình lại đúng hehe.

Mỗi cái banner đều phải có logic của nó. Nhìn vậy mà bán được hàng ok lắm à nghen.

3. Trực chiến dịch cả đêm không ngủ

Ngày trước khi diễn ra chiến dịch, cũng là lúc cả công ty rộn ràng từ sáng tới tối luôn. Sáng thì kiểm tra lại mọi thứ xem đã ổn chưa, còn sai sót gì không.

Đến tối thì vẫn ngồi check từng cái nhỏ nhất. Nếu trục trặc là đổi liền. Tuy nhiên cũng sẽ có những lúc rãnh rối chứ.

Mà khi rãnh rỗi và xác định “đêm nay con không về” thì bạn sẽ làm gì. Partyyyyy chứ gì nữa kaka. Rồi cả công ty cùng mặc đồ giống nhau, trang trí công ty, ăn tiệc nhẹ tiệc mặn từ chị CEO.

Kiểu mọi thứ đã được tính toán và lên kế hoạch sẵn sàng rồi, giờ chỉ còn cầu cho thần tài gõ cửa nữa thôi =))

*tiếc là đợt đầu tiên mình chỉ ở chơi đến 10h rồi về nhà canh số tiếp chứ không chơi hết với mọi người. Lúc đó còn nghe nói có ma sói quánh bài đồ nữa =))

Khi mọi thứ đã quá tầm kiểm soát, ta chỉ có thể mặc áo cho đẹp rồi ngồi niệm nam mô cho số dìa =)))

 

4. Đồng hồ điểm 12 Giờ đêm, bắt đầu hồi hợp đếm số “nổ” theo từng giây

Đây có lẻ là khung giờ hồi hợp nhất của cả ngày MEGA Campaign. Cảm giác đích thị như đón giao thừa. Mắt ngồi nhìn màn hình máy tính, số bắt đầu “nhảy” ngoài sức tưởng tượng.

Xx triệu trong 10 phút đầu tiên. Oh My Godnessss !!! ??? (con số mà bán cả 1 ngày bình thường mới có được)

Xxx triệu trong 50 phút tiếp theo. Oh What the hell is going on !!!??? (Con số mà cả tháng mới bán được)

Chuyện gì đang xảy ra với tôi, đây là đâu, ai là ai ????

Không thể tưởng tượng được, số “nổ” theo từng giây các bạn ạ. Mỗi lần ấn nút F5 refresh. Mình đều không thể tin vào mắt mình. Số quá ảo, nhưng nó lại là thật.

Kết thúc 2 tiếng đầu tiên của ngày Mega Campaing, cũng là lúc đóng laptop lại. Đánh một giác đến 8 9 giờ sáng vì số phân nửa KPI đã đạt và mức mua cũng bắt đầu hạ nhiệt.

5. Thở phào nhẹ nhỏm vào sáng ngày hôm sau. Hoặc quay cuồng thay đổi chỉnh sửa chiến dịch

Trong cả buối sáng (khoảng 10h) đến hết ngày diễn ra chiến dịch.

Nếu đã được khoảng 40% KPI như đã lên kịch bản theo kế hoạch. Thì tụi mình thở phào nhẹ nhõm.

Nếu mà không đạt KPI như dự định. Là ôi thôi bắt đầu mọi thứ lại rối tung lên.

Key Account thì gào Marketing bảo Traffic của tao đâu hết rồi, sao không có traffic vậy.

Marketing thì đi năn nỉ: Chị ơi còn slot traffic nào trên sàn cho tụi em khôngggg, cho em xinnn. Anh ơi đổ Traffic từ Fanpage ngoài giúp em với Traffic không có sao mà có khách mua, pleaseeee.

Key Account: Ê tao đổi chương trình nha, nói Design thay banner giúp tao.

Marketing: WTF? Lại đổi hả ??? Ok Ok

Đấy ! Cả một ngày hôm sau, mặc dù đã sức tàn lực kiệt, nhưng vẫn phải lết cái thân mập ú và cái đầu buồn ngủ đi năn nỉ từ Sàn đến Brand đến Designer.

Một chút thành quả của gian hàng giặt xả vải P&G mà tụi mình chạy muốn tụt quần
Và đứa con ghẻ Chăm Sóc Sức Khỏe P&G đã chễm chệ ở vị trí thứ 3. Trước đó chưa bao giờ vào bảng sếp hạng luôn

6. Kết thúc một ngày, lăn đùng ra ngủ, đăng kí nghỉ phép ngày hôm sau để….ngủ bù

Hết một ngày diễn ra chiến dịch, lết cái xác về nhà nằm lăn đùng ra ngủ, ngủ đến trưa hôm sau dậy luôn vì chẳng còn miếng sức nào. Hoặc nếu còn sức thì do lười quá, tự động đăng kí nghỉ vì mấy ngày sau Mega Campaign chẳng còn việc gì nhiều để làm.

Ở trên đa phần là mình kể trong một chiến dịch chỉ diễn ra 1 ngày duy nhất. Có những chiến dịch diễn ra 3 ngày hoặc cả tuần. Còn có những ngày chính thì dính thứ 7 với chủ nhật nữa thì cảm giác hơi khác một xíu.

Tuy nhiên, đó là những trải nghiệm đáng nhớ của mình trong những ngày đầu làm trong lĩnh vực này. Chúc bạn hoặc hậu bối của mình có một mùa MEGA Campaign thật nhiệm màu =))

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close