Trước tiên, mình muốn nói, đây là bài viết tự hào nhất trong năm 2020 của mình. Bài viết đã đạt 2900 like trên group Viết 100 từ – 100 Daily Words

Và cũng đã được fanpage Cafe-Biz đăng lại. Đây là một cột mốc trong quá trình đọc và viết của bản thân.

Một bài viết dành tặng cho Cha của mình !

—–
Cha của mình, là một ông chủ rất ngầu, là chủ của cả một khu vườn từ chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi, mít, xoài và cả bơ nữa.

Từ nhỏ, ông chủ cha đã được ông chủ nội (ông nội) =)) giao cho khu vườn đó với sứ mệnh cao cả là nuôi cả gia đình 3 anh chị em của mình.

Dĩ nhiên là với cái vườn to đùng như thế, cùng với hàng tá loại trái cây, thì ông chủ cha một mình ăn cũng không hết, mà có kéo cả gia đình dòng họ mình cùng vào ăn….cũng chả hết. Cái thành ra phải đi bán :)) (mới nuôi gia đình được chứ)

Và thế là hành trình trở thành ông chủ của cha, mới thực sự bắt đầu. Và hiển nhiên, mình, anh mình, mẹ mình, chị mình sẽ nghiễm nhiên trở thành những nhân viên bất đắc dĩ, những nhân viên hái và lụm trái cây chuyên nghiệp =))). À quên, dù là ông chủ, nhưng tiền thì kế toán mama sẽ giữ hehe :))

Ông chủ cha cũng là sếp trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên bắt đầu công cuộc hái lượm như thế nào là hợp lí. Có cả kế hoạch ngày này phải hái cái này, ngày kia phải hái cái kia, ngày nọ thì bón phân, ngày kia kìa thì tươi nước. Nói chung, có cực kì nhiều việc phải làm.

Chính ông chủ cha đã dạy cho mình tư duy và bài học lên kế hoạch, bằng cách, cứ mỗi ngày, ảnh giao cho mình hái 10 cây chôm chôm chín sai trái. Mà trong đầu ảnh tính ghê lắm, 10 cây chôm chôm, dù mình có hái giỏi cỡ nào đi nữa, thì cũng không bao giờ về sớm để đi chơi điện tử được. Và mình còn phải tính toán, hái cây thấp trước hay cây cao, hái cây nhiều trái hay cây thấp trái để còn kịp giờ đi bán.

Để ra có được nhiều trái cây ngon, thì còn phải làm rất nhiều việc nữa, còn có cả tính toán chi phí, nguyên liệu, ngày, thời gian, nhân công blabla. Và hầu như, trong suốt hơn 20 năm từ khi sinh ra, mình chưa bao giờ thấy ông chủ cha không xách xe vào vườn để chăm sóc từng chút một, kể cả thứ 7 và chủ nhật (trừ những ngày có tiệc hoặc chuyện đột xuất)

Đúng rồi, từ thứ 2 đến chủ nhật, không ngày nào là không làm việc, chỉ để chăm sóc và tạo ra những thành quá (trái cây) tốt nhất. Ngầu thật !

Để vận hành cái công ty to đùng đó, ba còn phải mày mò đọc sách, lên mạng tìm cây giống, nghiên cứu thị trường xem loại nào trồng được hay không. Và việc trồng được cây bưởi là một trong những thành quả giúp cho gia đình mình phất lên, nhờ vào việc nghiên cứu tìm tòi và quyết liệt kiên định trồng cho bằng được của ông chủ cha.

Và mình thấy, đó là cả một nổ lực để làm chủ chính mình. Nắng mưa cũng phải ra vườn, mệt mỏi cũng phải ra vườn, áp lực thất mùa cũng phải ra vườn để nhỏ cỏ, tưới cây, bón phân, nghiên cứu, ra quyết định… từng chút từng chút một.

Chỉ có làm chủ bản thân mới có thể làm được những điều nhỏ nhặt như thế. Điều mà không phải ai cũng làm được (kể cả mình)

Còn bây giờ, nhờ tấm gương ông chủ cha, thằng con chưa thành ông chủ cũng đã và đang cố gắng từng ngày noi gương làm chủ bản thân giống ông chủ cha. Yeh yeh

Túm lại, làm chủ hay làm thuê gì cũng rứa hà, ông chủ cha của tui dạy là phải làm chủ bản thân mình trước.

Tác giả: Tô Nguyễn Trọng Nhân 

Blog: totrongnhan.com

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

1 Comments

Post Comment