EcommerceNhật Kí

Tâm sự chuyện làm blog Ecom

Hết tháng 5, mình đã viết được 32 bài blog với trung bình mỗi bài khoảng 1200 từ

Hết 5 tháng đầu tiên của năm 2021, chiếc blog của mình đã có hơn 30 bài viết chuyên môn về việc làm marketing cũng như kinh doanh trên sàn TMDT. 100% đều là mình tự làm, đúc kết, rồi viết lại.

Đến thời điểm hiện tại, có khoảng gần 9000 lượt xem blog, 2 buổi cafe talk về sàn Ecom với gần trăm anh em tham dự. Sau đó là những sự hợp tác, những tình anh em và bạn bè cùng nghề, chia sẻ nhau cùng phát triển. Và dĩ nhiên, những cơ hội mới cũng mở ra với mình.

Cứ mỗi năm, mình lại có một cái sheet riêng cho kế hoạch cá nhân, định hướng cụ thể, kết quả mong muốn và kế hoạch chi tiết cho từng tháng như vầy. Ở mục sự nghiệp, mình chỉ mong ước có được khoảng 6 mối quan hệ anh em thuộc Ecommerce, và 100 bài viết về Ecommerce là công việc của mình hiện tại

Lúc vừa mới nhen nhóm bắt đầu cái blog này (sau 2 tháng thử việc ở công ty). Mình chỉ đặt mục tiêu là kết nối được một vài bạn bè làm sàn Ecom vì lúc đó mới chân ướt chân ráo vào ngành, không biết học tập ai và cũng không biết làm như thế nào. Tất cả đều là tự mày mò.

Mình viết, một phần vì sự cô đơn và chỉ mong muốn được kết nối với các anh em, học hỏi thêm, có một cộng đồng những người làm nghề chân chính.

Những bước đi đầu tiên đến tầm nhìn dài hạn và định vị bài bản

Cái duyên những ngày đầu tiên

Nghĩ là làm không đắn đo nhiều, mình bắt tay vào viết bài viết đầu tiên về cái duyên vì sao đến với lĩnh vực này.

Bài viết đầu: Nghỉ việc, mất định hướng, bén duyên với Ecommerce, lí do tại sao Ecommerce là miền đất hứa trong 5 năm nữa

Rồi đến bài viết thứ hai về kiến thức tổng quan của Sàn sau 3 tháng mình làm việc quan sát và đúc kết.

Bài viết thứ 2: Marketing Nội Sàn (On-site) và Marketing Ngoại Sàn (Off-Site) là gì? Tận dụng như thế nào cho gian hàng của bạn?

Không ngờ lại được mọi người ủng hộ khá nhiều, bài thứ hai rất may mắn vẫn được nằm trong top tìm kiếm khi với keyword “marketing nội sàn”.

Bài viết đầu tiên của mình. Nghĩ mãi mới dám đăng lên, và chỉ đăng định dạng web cho những ai thực sự muốn đọc thì click vào xem tiếp.

Giai đoạn đầu, mình chỉ tập trung vào nội dung, trên công ty học được cái gì hay, về viết lại, mày mò tìm các kiến thức về áp dụng vào công việc dự án, ra kết quả mà thành công thì mới dám đăng bài viết. Chứ thực sự không có kế hoạch gì cả.

Mình quan điểm rất rõ ràng ngay từ đầu, một khi đã là kiến thức, kinh nghiệm, cần phải trung thực 100%, tâm thế cho đi. Không giấu diễm, thì mới lại học thêm được nhiều cái mới nữa.

Giai đoạn 2 tháng đầu, mình tập trung giữ được nhịp viết, để tạo ra thói quen, cứ 1 tuần là 2 bài. Đều đặn, không quan tâm có ai đọc hay không. Chỉ quan tâm là mình có cam kết với bản thân hay không thôi. Có những lúc nản vãi, mà phải bật dậy ngồi viết. Dần dần, nó hình thành cho mình tính cam kết và trách nhiệm hơn với chính bản thân của mình. Để đạt được 100 bài viết vào cuối năm nay.

Đưa tư duy kinh doanh & marketing vào blog.

May mắn khi mình bắt đầu đi làm bán hàng marketing ngay từ năm nhất ở các tập đoàn lớn có quy trình bài bản và chuẩn chỉnh (Thegioidong, MercedesBenz, Uber). Nên mình cũng dần có kế hoạch chuẩn chỉnh hơn cho cái blog của mình dựa trên việc tìm hiểu và quan sát đối thủ cũng như kết hợp điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Có 3 key mà mình thấy được

Thị trường: Trong quá trình dạo một vòng các diễn đàn và cộng đồng, mình toàn thấy mọi người chia sẻ về tool, cách chạy shopee ads hiệu quả, cách tăng follower, blabla. Nhưng các bài viết đó vẫn được hưởng ứng đông đảo. Có hàng ngàn group như vậy, thị trường các nhà bán hàng trên sàn ngày một tăng theo mức độ tăng trưởng khủng khiếp của sàn thương mại điện tử, khi covid ấp đến cũng là lúc chuyển đổi số, nhà nhà người người lên sàn.

Nhưng mình thấy, những nội dung thảo luận đó quá là cơ bản và ai cũng học được trên các kênh học tập của shopee hay lazada university. Kiến thức quá sơ đẳng và nội dung chủ yếu để bán kèm các tool buff follow, hack cheat gian lận @@.

Mình chọn ngách thị trường khác hơn, những người đã và đang làm sàn. Hoặc những thương hiệu đa muốn chuyển mình qua bán sàn tmdt vốn đã khá mạnh ở mảng offline. Họ đa phần có kiến thức kinh doanh và chuyên môn cũng như kinh nghiệm khá cao.

Khách hàng (là người đọc blog của mình)

Mục đích năm đầu tiên viết blog của mình không phải để bán khóa học, hay lấy danh tiếng. Mà là tạo giá trị cho bản thân mình, trước giúp mình giỏi lên nhờ đúc kết, sau là kết nối với những anh em làm sàn bằng giá trị mình tạo ra.

Nên mình xác định những ai tìm đến blog của mình đa phần là những anh chị em đã và đang kinh doanh trên sàn (đặc biệt có thương hiệu), có kiến thức chuyên môn, hiểu về kinh doanh & marketing, thích đọc những bài viết chất lượng và mạnh về tư duy. Để vận dụng linh hoạt cho business model hoặc công việc của họ.

Đối thủ: 

Thực ra, mình chẳng quan tâm kaka, vì giai đoạn này mình chỉ tập trung vào làm tốt những cái mình đang có.

Thế mạnh & điểm yếu

Mình có thế mạnh về viết dài và sâu & khả năng đúc kết vấn đề khá tốt. Mình tập viết khoảng 3 năm nay, trong đó có vài bài được vài trăm đến vài K like & comment, nên cũng khá tự tin trong cách hành văn. Ngoài ra, mình cũng có khả năng nói và kết nối con người khá tốt.

Đồng thời, mình làm trong lĩnh vực sàn tmdt ở Agency, nắm 4 5 dự án khác nhau theo nhiều mô hình và ngành hàng khác nhau, làm cả 3 sàn Shopee Lazada Tiki nên có góc nhìn bao quát hơn.

Tuy nhiên, mình chỉ làm marketing, e-merchandise, traffic planning. Không đi sâu vào vận hành hay tính toán lời lỗ P&L & Cashflow.

Mình cũng làm công ăn lương, cày ngày cày đêm cho các project nên đôi khi cũng không đầu tư được quá nhiều thời gian vào blog.

Định vị bài bản ngay từ đầu

Mình tư duy khá đơn giản, mình là người như thế nào, thì định vị của cái blog của mình là như thế đó.

Chân thành, trung thực, hào phóng, có chiều sâu và góc nhìn đa dạng & dễ tiếp cận. Là những thứ mình muốn định vị cho cái blog này.

Từ đó, mọi hoạt động truyền thông, content, video, hay offline đều đi theo định hướng cốt lõi trên.

-> Các bài blog: Nội dung sẽ tập trung chủ yếu vào tư duy marketing & kinh doanh bền vững. Thông qua quá trình làm và học và đúc kết. Các kiến thức chuyên môn sẽ được Việt hóa & mang ngôn ngữ dễ hiểu dễ tiếp cận. Các bài viết dài, mang tính chiều sâu và đòi hỏi nghiên cứu để có thể vận dụng.

Từ đó loại hẳn luôn những người có tư duy mì ăn liền.

-> Các buổi Cafe Talk: Sẽ là điểm chạm chính. Giúp mình kết nối được với người thật việc thật, bằng cách chia sẻ chân thành với tâm thế học hỏi cùng khả năng diễn đạt linh hoạt của mình.

Kế Hoạch 7 Tháng Tiếp Theo

Là một Marketing Planner, nên cái bệnh của mình mình luôn luôn hoạch định và theo sát những thứ mình làm kaka.

Hiện tại, mình chỉ đang tập trung làm Blog và chia sẻ ở các buổi Cafe Talk. Hoặc những buổi Private Learning do mình tự hẹn các bạn bè anh chị cùng ngành để cùng nhau học hỏi (rất may là được mọi người hưởng ứng). Mình không gấp và không muốn vội vã để mà gãy gánh giữa đường. Nên mình vẫn tập trung vào:

  • Làm việc trên công ty thật tốt và kiếm được performance tốt nhất lẫn những key-learning xương máu và tiếp tục đúc kết
  • Tiếp tục viết Blog (2 bài /1 tuần) Và nâng cao chất lượng nội dung.
  • Tập trung chia sẻ & kết nối offline là chính

Cũng có thể trong năm nay, mình sẽ phát triển thêm các project nhỏ khác xoay quanh project Let Go Ecom hiện tại.

–> Youtube: Sẽ là project “Ecom Talk Show 360″ về: Câu chuyện thành công or thất bại, Con đường nghề nghiệp thăng tiến, các môi trường, góc nhìn thị trường hay bạn trẻ khởi nghiệp từ sàn….Mình có khá nhiều Idea và hi vọng sẽ triển khai được sớm trong năm nay.

–> Podcast: Sẽ là project “Chuyện Nghề Làm Sàn” , idea ảnh hưởng khá nhiều của kênh Tâm Sự Kinh Doanh, podcast chanel này mình sẽ chủ yếu về những trải nghiệm cảm xúc mang tính đồng cảm cao giữ những người trong nghề với nhau, những hỉ nộ ái ố của người làm trong lĩnh vực này.

–> Facebook Fanpage: project “Ecom Job in Vietnam”, sẽ là dự án mình giúp các bạn muốn làm sàn kết nối với các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp. Khi mà tỉ trọng của TMDT chỉ đang chiếm khoảng 8%, sẽ như thế nào nếu như con số tăng lên 20% hoặc thậm chí 30%. Tương lai của những nghề mới, những vị trí mới, trong lĩnh vực Ecommerce sẽ không còn xa nữa. Và hiện tại, nhu cầu tuyển dụng những ứng viên chất lượng cao cũng cực kì khan hiếm.

Tầm nhìn

Chiếc blog nho nhỏ này, là cội nguồn của những ước mơ lớn lao của mình.

Những ước mơ nằm ngoài biên giới. Mình không dám nói ra ước mơ lớn nhất của nó ở trong bài này, nhưng đã giữ nó trong đầu và bảng kế hoạch dài hơi của mình. Và chờ đợi nó lớn từng ngày.

Mình gửi gắm vào đây tinh thần của mình những ngày đầu tiên, để mỗi khi mệt mỏi, lấy ra mà đọc. Để biết lí do tại sao mình bắt đầu.

02:04AM ngày 31 tháng 5 năm 2021

Những buổi CafeTalk giúp mình tạo điểm chạm và kết nối được nhiều anh em. Trong đó có các anh chị mình đã bắt đầu hợp tác chung cho các dự án của mình đang làm cho công ty hiện tại.
Buổi meeting kín để chia sẻ cùng nhau học hỏi về cách làm sàn với các Leader & Founder của Gumac Polo Man & Icon Denim

Ý tưởng & những người truyền cảm hứng cho mình

Hadfield” – một phi hành gia: Bất kì ai, bất kì công việc gì, cũng đều có cái hay của riêng nó mà đôi khi người đó cảm thấy bình thường. Chỉ đơn thuần là ghi lại những khoảnh khắc công việc đời thường cũng giúp mang lại nhiều niềm vui và sự thú vị cho những người khác.

Phạm Huy Hoàng (Tôi Đi Code Dạo): Không có công việc nào là nhàm chán, mà là bạn cảm thấy nó nhàm chán nên ngại chia sẻ. Anh Hùy Hoàng giúp mình hiểu ra rất nhiều vấn đề và cũng là một tấm gương để mình noi theo trong việc chia sẻ và đóng góp giá trị cho ngành.

Ali Abdaal – một bác sĩ, youtuber, blogger, business owner Coder cực kì nổi tiếng ở Mỹ chuyên nói về cách học tập và làm việc quản lí thời gian hiệu quả. Các chủ đề của anh thường xoáy sâu vào phân tích tâm lí dựa trên cơ chế sinh học của não bộ.

Thomas Frank – Youtuber, Teacher, Gymer, Book Writer…Các video của anh cũng thiên về hướng khoa học ứng dụng. Chủ yếu mình học được cách quản trị hiệu suất và thành lập những thói quen

The Present Writer: Một blogger – Tiến sĩ Giáo dục tại Mỹ chuyên nói về chủ nghĩa tối giản và phương pháp học tập và làm việc hiệu quả.

Nguyễn Hữu Trí – Mr Quéo: Mental Health là một thứ rất quan trọng bên cạnh Physical Health. Trở về chính thực tại của bản thân và đối diện với bản ngã của mình, từ đó yêu thương và tôn trọng mình nhiều hơn. Đó là những thứ mình học được từ anh Trí trong suốt 6 năm theo dõi chặn hành trình làm thầy giáo rất dị của ảnh. Và cũng nhờ đó mà mình có một tinh thần khá vững và bình an đến thời điểm hiện tại.

Lê Anh Tuấn – Cuối cùng chắc là người anh của mình, chắc cũng có thể gọi là thầy mình. Người trao cho mình nhiều cơ hội nhất trong 2 năm trở lại đây

Kể từ cuộc hẹn năm đầu năm 2021, anh Tuấn trao cho mình rất nhiều cơ hội để tiếp cận với các anh chị làm Marketing &  kinh doanh thông qua hệ sinh thái cộng đồng và mối quan hệ của ảnh. Cảm thấy rất may mắn khi anh là người chủ động hẹn mình đi cafe và định hướng cho mình nhiều thứ trong sự nghiệp ở thời điểm mình lung lay nhất. Nhờ những quyển sách của anh mà mình có được những kiến thực vô cùng thực tế và action để tạo ra kết quả như hiện tại.

À ! Mình rất vui nếu bạn trò truyện và đặt câu hỏi với mình thông qua đường link Google form bên dưới bạn nhé

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Tags

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close