Nhật Kí

Tại sao mình hết cảm hứng viết

Nếu các bạn theo dõi các bài viết của mình trong suốt hơn 1 năm vừa qua, mình tin rằng cũng cảm thấy dạo gần đây mình không còn ra bài viết đều đặn nữa, dù là các bài viết ngắn hay viết dài, mang tính cảm xúc hay chuyên môn.

Phải thú thật, giai đoạn đầu từ khi bắt đầu vơi dần những bài viết, mình nghĩ mình quá bận và không thể handle được thời gian để có thể dành một chút cho cái blog này.

Dần sau đó khoảng 2 tháng trở lại đây, mặc dù đổi qua công việc mới, nhưng mình thực sự không bận như 1 năm về trước, nhưng mình cũng không thực sự viết gì cả, hoặc nếu có thì chỉ viết một mình mình xem mà thôi.

Sau thêm một khoảng thời gian nữa, trong tháng 6 2022 này, sau khi ngồi thực sự nhìn lại những tháng vừa qua, mình cảm thấy bản thân mình không viết vì mình lười, không phải không còn cảm hứng, mà chính xác là mình lười.

Mà phân tích xâu hơn cái lười, là việc mình đang cảm giác bị một áp lực vô hình, sau một năm 2021 cũng được gọi là khá thành công (thăng chức, được nhân viên xuất sắc nhất khu vực, xây được system và có một team rất chiến). Thì cái tính mình bắt đầu lại muốn làm nhiều thứ mới hơn, lạ hơn, hoặc có nhiều thử thách hơn.

Một thời gian dài mình bị đắm chìm trong chính những cái mong đợi đó, nó gây cho mình cực kì nhiều những kì vọng lên người khác và những gì diễn ra xung quanh  mình. Well, và khi mọi thứ không đúng như mình mong đợi, mình bắt đầu cảm thấy hoang mang, mất tự tin, cũng như thường hay tự hỏi bản thân tại sao dù mình vẫn lên kế hoạch và tính toán kĩ càng từng bước đi, nhưng kết quả vẫn không như mong đợi như những lần trước đó.

Và mình chính thức phải đối diện với việc mất cảm xúc để viết, mất động lực để viết, mình cứ tự hỏi mãi, mình tiếp tục cái blog này với cái lí do gì, tại sao mình phải dành tiếp những khoảng thời gian quý báu của mình để ngồi 3 đến 6 tiếng một tuần để viết, liệu rằng khoảng thời gian đó có thể làm được cái gì khác không để có thể tạo ra cái gì mới, dành cho chính bản thân mình hay không?

Cảm hứng bắt đầu dần trở lại từ việc nghe podcast của Binz

Ở phút số 5 của tập podcast Have_A_Sip, Binz có nói đến một đoạn mà mình phải tua đi tua lại mấy lần

Cái việc không có cảm xúc nó truyền cảm hứng được rất là nhiều

Mình không còn viết được gì nữa rồi, thì tại sao mình không viết về cái việc mình không viết được gì

Chính những lúc như thế này, mình mới cần thực sự duy trì cái việc viết của mình, cái việc duy trì thậm chí có thể nói là “lết qua cái giai đoạn này” nó quan trọng hơn việc mình phải viết cái gì ý nghĩa, hay viết cái gì đó thật hay casestudy hay các bài viết chuyên môn.

Mà thực sự, khi review lại các chỉ số đọc của người đọc trên blog, mình thấy những bài như thế này, những bài mang nặng tính cảm xúc lại được đọc giả đón nhận nhiều hơn, chắc có vẻ mọi người hiểu được chính con người thực sự của mình, rằng mình vẫn có những trăn trở, những khó khăn liên tục xảy ra và thường xuyên, và mình cũng phải deal với các mức độ khó khăn tăng dần.

Nhìn lại lúc mình mới bắt đầu

Cái cốt lõi của việc mình làm blog này, đó là việc mình muốn duy trì niềm vui và sự hứng thú của mình với nghề thương mại điện tử, hoặc rộng hơn là online business.

Mình chia sẻ tất cả những kỹ năng, góc nhìn, chuyên môn, câu chuyện rất đỗi bình thường và đơn giản của một người làm nghề. Và thông qua đó, mình có thể đóng góp được điều gì đó cho ngành, hoặc truyền một chút cảm hứng cho các bạn cùng ngành qua những bài blog.

Idea đơn giản chỉ có như vậy, nhưng khi mình bắt đầu có vẻ nổi tiếng một chút, mình cảm nhận được sức nặng của sự mong đợi của mọi người, blog này 1 năm trước chỉ có vài trăm người xem, đến hôm nay mình nhìn lại đã hơn 90 ngàn lượt xem rồi. Nó làm mình áp lực và phải có trách nhiệm lần sự kĩ càng hơn trong việc lựa chọn nội dung để viết. Và có giai đoạn mình chỉ toàn áp lực chứ không có niềm vui trong lúc viết.

Nó đi ngược lại với cái mà mình đang định hướng ngay từ đầu.

Không có thay đổi, không có định hướng mới nào

Chính vì thế, mình quyết định mình sẽ tiếp tục viết, để duy trì những tò mò và niềm vui của mình khi được làm việc, được làm những cái mình thích trong ngành ecommerce này.

Cũng không có bất kì một định hướng mới mẻ nào cả, tất cả sẽ vẫn ở câu chuyện và những người xung quanh mình. Hi vọng vẫn được mọi người đón nhận.

Mình tạo ra bài viết chất lượng, không có mục đích làm thương hiệu cá nhân 

Mình chỉ quan niệm, cái làm cho người đọc thay đổi tư duy, nhận được thêm nhiều giá trị và có thể áp dụng được nó đến từ những bài viết của mình, chứ không phải bản thân mình. Còn mình chỉ thông qua đó mà chia sẻ được những niềm vui & đôi khi những câu chuyện rất đỗi bình thường của bản thân. Nên chính vì thế mình không mưu cầu được ngưỡng mộ hay được khen giỏi, mình mưu cầu những bài viết của mình tạo được thêm nhiều giá trị có tính bền vững qua thời gian.


Mình hi vọng bạn có thể trao đổi tranh luận thêm cũng như đặt câu hỏi với mình thông qua đường link bên dưới.

https://forms.gle/d4Xex6MhG8zAsGht8

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong lĩnh vực Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Rất vui khi bạn ghé thăm "Nhà"

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close