Sáng tạo dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Thử hỏi, nếu không có sự sáng tạo, hoặc những ý tưởng chợt nãy ra trong đầu của những khối óc thiên tài, thì có lẻ bây giờ thậm chí chúng ta cũng chẳng có máy tính để mà bàn về work from home.

Theo Wikipedia, thì trong lịch sử loài người, đã có nhiều sáng chế giúp cải thiện và tăng năng suất lao động, trong đó nổi bật nhất và có ảnh hưởng lớn nhất là lửa, động cơ hơi nước và máy tính điện tử. Chỉ với khả năng tạo ra và sử dụng lửa cũng đánh dấu sự khác biệt của loài người so với tất cả các loài khác.

Chính xác, chỉ là SÁNG TẠO RA cách sử dụng & điều khiển lửa thôi, cũng đủ để loài người ở một đẳng cấp hoàn toàn khác và khiến cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn rất rất nhiều rồi. Thì việc sáng tạo ra những thứ hay ho khác, sẽ còn giúp bản thân của mỗi cá nhân, khác biệt và vượt lên trên đến nhường nào

Vậy câu hỏi ở đây, là những người tiền sử, họ có đặt mục tiêu là tao bắt buộc phải tạo ra lửa, phải tạo ra lửa để nấu chín thức ăn, để đuổi thú dữ các kiểu hay không? Hay họ chỉ tạo và điều khiển lửa, trong một sự tình cờ và đơn thuần để giúp cuộc sống họ tốt hơn.

Dĩ nhiên là vế thứ hai rồi đúng không.

Nhưng giả sử, nếu không tạo ra lửa, thì họ có chết không ? Dĩ nhiên là có, nhưng chỉ một số (chắc do bị sư tử Sinba vồ), chứ loài người nhìn chung vẫn tồn tại, như bao loài khác. Chỉ là không có nhiều sự khác biệt vượt trội thôi.

Thomas Newcomen (người đầu tiên phát triển máy hơi nước, khởi đầu cho kỉ nguyên cách mạng công nghiệp), ổng cũng đâu có phải sáng tạo vì mục tiêu ổng muốn sáng tạo đâu, vì hồi xưa ổng làm ở hầm mỏ, mà nước hay bị tràn vào, cái ổng nảy ra việc làm máy hơi nước để bơm nước ra ngoài cho đỡ cực thôi.

Ở đây mình muốn nói, sáng tạo không phải là mục tiêu, trừ khi bạn cố gắng ép mình phải sáng tạo. Còn đa phần, việc sáng tạo hay những ý tưởng mới, được lóe lên trong đầu sẽ xảy ra khi chúng ta đang muốn tìm một hướng giải quyết vấn đề của mình tốt hơn. Ví dụ như áp dụng phương pháp prodomoro để quản lí thời gian, sắp xếp file tài liệu để làm việc nhanh hơn….

Và các bạn thấy đó, khi không biết quản lí thời gian, ta lên mạng tìm ra được phương pháp Prodomoro (làm việc 25 phút mỗi hiệp), hoặc phương pháp ma trận Eisenhover (xếp hạng những việc quan trọng hoặc không quan trọng)… rồi áp dụng nó vào bản thân, để giải quyết vấn đề không quản lí thời gian tốt, rồi mỗi người thì mỗi cách vận dụng khác nhau. Chứ thật ra, chúng ta có sáng tạo ra phương pháp gì đó mới mẻ hoàn toàn đâu?

Chính vì thế, việc áp dụng những sáng tạo của người khác vào bản thân cũng chính là cách chúng ta đang sáng tạo.

Nhưng nếu chúng ta không áp dụng nó, thì cũng đâu có sao, ta tiêu tốn nhiều thời gian hơn một chút, làm việc ít hiệu quả hơn một chút thôi. Và đến một lúc nào đó, công việc & cuộc sống ép chúng ta phải thay đổi để có được sự cân bằng được, thì chúng ta sẽ biết tự tìm đến các phương pháp này thôi.

Tóm lại, sáng tạo không phải phải lúc nào cũng cần thiết trong công việc và cuộc sống, sáng tạo là để tạo ra một công việc & cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi.

Tác giả: Tô Nguyễn Trọng Nhân 

Blog: totrongnhan.com

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment