Trong cuộc sống bình thường, ai cũng đã từng ít nhất một lần mượn tiền hoặc được người khác mượn tiền. Vậy phải cư xử như thế nào là hợp lí để tránh những hiểu lầm không hay gây ảnh hưởng đến quan hệ của cả đôi bên

Có lần, ta dốc hết số tiền dành dụm của mình cho thằng bạn thân chí cốt mượn. Vì thấy nó tội quá, mình thì sống sao cũng được, từ từ nó trả cũng chẳng sao.

Đến nổi, đôi khi, trong túi cũng chẳng còn đồng nào, còn phải mượn người khác vì đã trót lỡ cho mượn hết số tiền của mình rồi. Ừ thì tình nghĩa bạn bè quan trọng hơn.

Rồi đến khi thấy túng thiếu quá, mạo muội đi đòi lại. Đúng chính xác nghĩa đen của từ mạo muội, vì cứ đợi hoài mà người ta không trả, bụng dạ nghĩ chắc nó còn khó khăn…nên thôi.

Đến lúc, không còn tiền ăn nữa rồi, thì cũng phải nhắn tin đặng đòi. Mà cảm giác đòi nợ, nhiều khi còn ớn lạnh hơn mắc nợ.

Phải đi năn nỉ, lần một thì bạn nó bảo chưa có tiền, lần hai thì bạn bảo ông anh của bạn chưa chuyển, chừng nào ông anh chuyển lại thì bạn chuyển cho mình. Lần ba thì tại quên hẹn.

Ủa nghĩ thật mắc cười, nhưng mà mình nghĩ những chuyện như thế vẫn có thể đã, sẽ và đang diễn ra.

Cũng một thời gian dài, mình cũng hay cho người khác mượn tiền, và thỉnh thoảng cũng đi mượn tiền của người khác. Nên có một vài quan điểm, gọi là ứng xử văn minh khi mượn tiền

Viết ra để muốn đúc kết thành giá trị của bản thân, nếu bạn không đồng ý quan điểm nào thì góp ý nha.

Thứ nhất, Làm ơn đừng có “Ủa, tao quên”

Khi mượn tiền, nếu đã hứa lúc nào trả, thì đúng thời gian đó, chủ động nhắn tin để trả. Phía cho mượn người ta cũng cần tiền, không phải người ta dư tiền, mà là người ta thấy bạn đáng tin tưởng, nên mới cho mượn.

Mà nhiều khi, không phải người ta chỉ cho mượn tiền không đâu, trong số tiền đó thì người ta đã đặt niềm tin vào sự uy tín của bạn rồi. Dù là một trăm ngàn, hay một trăm triệu. Thì đến đúng hạn hãy chủ động trả.

Để thể hiện sự tôn trọng của bạn với người ta, cũng là cách để đảm bảo chữ tín của bạn nữa.

via GIPHY

Thứ hai, trả trễ cũng được nhưng nhớ để ý

Đúng rồi, nhiều khi ta kẹt tiền trả trễ thiệt. Nhưng, nếu trễ, thì tinh ý nhắn tin trước một chút, xin đáo hạn, và sẽ có hậu ta như tặng bạn một li trà sữa, hoặc một thỏi socola, hoặc cái gì đó lớn hơn nếu trả trễ.

Vì suy cho cùng, lúc ta mượn, ta đảm bảo là trả đúng hạn. Nhưng ta đã trễ hạn, đó là lỗi của ta, mà đã là lỗi liên quan đến vật chất và cả uy tín, thì nên đền đáp một thừ gì đó để chuộc lỗi, chứ lời xin lỗi thì gió cũng bay thôi.

Bạn nhận tiền trễ, bạn cũng buồn, nên bù đắp cái gì đó cho bạn mình vui, thì cả hai đều vui nhỉ.

Thứ ba, thái độ lúc mượn = thái độ lúc trả

Hãy luôn đồng nhất cảm xúc của bạn lúc nhận được tiền mình mượn và lúc trả lại tiền mình đã mượn.

Lúc mượn được tiền có thể cảm ơn ríu rít, đa tạ thằng bạn, con bạn. Thì lúc trả tiền, cũng hay cảm ơn chân thành, nhắn một câu cảm ơn cho tử tế vì bạn đã hỗ trợ mình lúc túng thiếu. Thâm chí, mời người ta ăn cái gì đó coi như cảm ơn lúc mình gặp hoạn nạn đã được nương nhờ.

Tiền của mình kiếm cực lắm, tiền người ta cũng vậy. Nên khi trả tiền mà thái độ hững hờ, cau có hoặc trả cho có trả thì bạn mình cũng buồn vậy. Lỡ đâu bạn nghĩ xấu mình, rồi sau này cũng chả có cơ hội để mà mượn.

Mu

Thứ tư, dù đã trả nợ, nhưng cũng xem như vẫn còn mắc nợ

Thân đã mượn tiền bạn, dù là trả rồi, thì cũng còn món nợ tình nghĩa. Có tình có nghĩa, người ta mới cho mình mượn tiền.

Chứ nếu nghĩ tao trả tiền mày, hết nợ nhau gì nghe. Kiểu như vứt áo ra đi, đường ai nấy ở, thì hơi kì. Lỡ sau này, túng thiếu lần nữa, thì bạn kia cũng thấy được tâm không chân thành.

Dù là có tiền đó, nhưng cũng kiếm cớ không cho mượn nữa. Không phải vì người ta không muốn cho bạn mượn, mà vì người ta ưu tiên những người có tình có nghĩa.

Mượn tiền, trả tiền. Đôi khi nhìn tưởng đơn giản, đôi khi thân nhau quá nên xem nhẹ. Nhưng chính vì những lần xem nhẹ đó làm ta mất điểm với người đối diện. Nên thôi tập cách cư xử vừa thân vừa giữ đúng chừng mực, đặng tình bạn nhờ thế mà bền chặt.

Tác giả: Tô Nguyễn Trọng Nhân 

Blog: totrongnhan.com

Cris To

Hello, mình là một người làm Marketing trong giới Ecommerce. Mình thích Ecom và Homedecor, Data, Marketing và Cả Business nữa. Nếu bạn có điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe nhé.

Post Comment